Bloomberg: EU cân nhắc dỡ bỏ lệnh trừng phạt một số công dân Nga

  Báo Công An Nhân Dân
  359 liên quanGốc

  Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về khả năng dỡ bỏ các biện pháp cấm vận nhắm vào một số cá nhân người Nga do lo ngại đã áp đặt thiếu cơ sở.

  Bloomberg: EU cân nhắc dỡ bỏ bớt lệnh trừng phạt người Nga. Ảnh: RiaNovosti

  Bloomberg: EU cân nhắc dỡ bỏ bớt lệnh trừng phạt người Nga. Ảnh: RiaNovosti

  Bloomberg hôm nay (14/7) dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ, EU đang thảo luận việc loại bỏ các biện pháp trừng phạt mà họ áp đặt với một số cá nhân người Nga liên quan đến tình hình Ukraine, sau khi các luật sư đại diện cho EU nhận thấy rằng các biện pháp cấm vận đó có thể đã được áp đặt thiếu cơ sở pháp lý.

  Khoảng 40 cá nhân người Nga đã yêu cầu EU đưa tên họ ra khỏi danh sách trừng phạt, trong đó 30 người đệ đơn kiện EU ra tòa, 10 người còn lại gửi đề nghị trực tiếp tới cơ quan tiếp nhận của EU. Danh tính của những người này được giữ bí mật.

  Bloomberg cho biết thêm, cơ quan phụ trách các vấn đề pháp lý của Hội đồng châu Âu (EC) hôm 13/7 đã thông tin tới đại sứ các nước thành viên EU rằng, yêu cầu của một số cá nhân Nga là hợp lý, khi họ cung cấp được thông tin về việc các bằng chứng mà EU sử dụng để áp đặt trừng phạt là thiếu cơ sở, cũ hoặc sai.

  Nguồn tin không nêu rõ số lượng cá nhân có thể được dỡ bỏ trừng phạt. EU hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin mà Bloomberg công bố.

  Theo Bloomberg, bất cứ lệnh trừng phạt nào mà EU ban bố đều đòi hỏi cơ sở pháp lý vững chắc, bởi khả năng thua kiện tại tòa sẽ mang lại rủi ro về uy tín và kinh tế cho EU. Bên cạnh đó, việc dỡ bỏ trừng phạt sẽ cần được các quốc gia thành viên ủng hộ.

  Ngay cả trong trường hợp EU quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận nhắm vào một số cá nhân Nga, thì họ cũng chỉ chiếm một phần trăm rất nhỏ trong số hàng trăm tài phiệt, doanh nhân, chính trị gia, quan chức quân đội Nga bị trừng phạt.

  Kể từ cuối tháng 2/2022, EU đã áp đặt 6 vòng trừng phạt nhắm vào Nga và đang tính toán gói lệnh trừng phạt thứ 7, trong đó có thể liệt kê thêm khoảng 50 cá nhân và thực thể Nga vào "danh sách đen". Gói lệnh trừng phạt này dự kiến gồm lệnh cấm nhập khẩu vàng Nga, nhưng không động đến lĩnh vực khí đốt.

  Thiện Nhân

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/bloomberg-eu-can-nhac-do-bo-lenh-trung-phat-mot-so-cong-dan-nga-i660432/