Bình Định: Dự án giao thông lỗi hẹn, dân đón Tết với bụi

Một số dự án sửa chữa công trình giao thông tại Bình Định không kịp tiến độ đã đề ra, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân những ngày cận Tết.

Video: Quốc lộ 19 qua Bình Định vẫn đang dang dở.

Quốc lộ 19 đoạn qua huyện Tây Sơn (Bình Định)

Đoạn QL19 qua huyện Tây Sơn (Bình Định) thuộc Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên do Ban Quản lý dự án 2 (thuộc Bộ GTVT) làm chủ đầu tư được thi công từ tháng 8/2021 có chiều dài 143 km, đi qua địa bàn 2 tỉnh Gia Lai, Bình Định, tổng mức đầu tư khoảng 155,8 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng) dự kiến hoàn thành năm 2023 nhưng đến nay chưa thể "về đích" đúng hạn.

Theo người dân có nhà dọc QL19 đoạn qua xã Tây Giang, Tây Thuận (H.Tây Sơn, Bình Định), khoảng 1 năm qua, việc thi công dự án khiến nhiều gia đình khốn khổ vì phải sống chung với bụi, tiếng ồn, thậm chí nhiều hộ phải sống với nền nhà thấp hơn mặt đường cả mét, có nơi hơn 2 mét.

Lượng đất cát, bụi bặm xung quanh 2 bên đường thôn Tả Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn.

Lượng đất cát, bụi bặm xung quanh 2 bên đường thôn Tả Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn.

Bà Nguyễn Thị Nghiêm, 72 tuổi ( thôn Tả Giang, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn) cho biết, khoảng 1 năm qua khi làm đường QL19, nhà bà không khác gì căn hầm hút nằm dưới mặt đường, hút bụi, hút nước và mọi thứ.

Mặt đường mới cao hơn nền nhà hơn 1 mét, gia đình tui và hàng xóm gặp nhiều khó khăn khi lên trên đường, xe máy phải gửi nhà hàng xóm hoặc để ngoài đường… Vào mùa mưa, nước liên tục tràn vào nhà do không có lối thoát, gây hư hỏng đồ đạc, gia đình không có nơi sinh hoạt...”, bà Nguyễn Thị Nghiêm nói.

Gia đình bà Nghiêm vô cùng bức xúc trước cảnh làm đường với thời gian kéo dài. Giờ nhà bà Nghiêm đã nằm dưới mặt đường 1,5m.

Người dân xã Tây Giang, Tây Thuận cũng cho biết, đường thi công lại có nhiều xe, chạy cả ngày cả đêm nên nắng lên thì bụi, mưa thì nước tràn, lầy lội chỗ nào cũng có, khổ không biết để đâu cho hết.

Dự án xây tuyến cống cấp 3

Tương tự Dự án xây dựng các tuyến cống cấp 3 do Ban quản lý dự án Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bình Định chủ quản với tổng giá trị hợp đồng thi công xây dựng là hơn 38 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ ngày 01/10/2021, dự kiến đến 29/12/2022 sẽ hoàn thành, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa xong với nhiều lý do bất cập.

Tuyến đường tại khu phố Trần Quang Diệu, Tp Quy Nhơn nhếch nhác do bùn đất.

Có thể kể đến là đoạn chạy qua khu vực tái định cư phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, do vẫn đang trong quá trình thi công nên cứ có mưa là người dân chịu cảnh vỉa hè, lòng đường trước nhà nhày nhụa, nhiều bùn đất, mất mỹ quan đô thị.

Ông Trần Văn Bảo người dân phường Trần Quang Diệu, Tp Quy Nhơn bày tỏ búc xúc vì tiến độ thi công dự án chậm chạp.

Thông tin với VTC News, ông Đinh Công Hoàng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Bình Định cho biết, các đoạn cống thoát nước của khu vực tái định cư phường Trần Quang Diệu bắt đầu xây dựng từ đầu tháng 8 đến cuối tháng 9/2022, đến nay cơ bản đã hoàn thành, lý do tuyến đường chưa thể trải nhựa là vì đơn vị đấu thầu liên doanh giảm giá nên tiến độ thực hiện chậm hơn, ngoài ra mưa nhiều làm mặt đường ướt không kết dính, một phần do người dân thường xuyên thải nước ra đường dẫn đến khó khăn trong việc trải thảm hoàn thiện.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, người dân mong muốn các cấp ngành và đơn vị thi công quan tâm hỗ trợ dọn dẹp các chướng ngại vật trên đường, trả lại mặt đường thông thoáng để đi lại, sinh hoạt thuận tiện hơn.

Nguyễn Gia

Nguồn VTC: https://vtc.vn/binh-dinh-du-an-giao-thong-loi-hen-dan-don-tet-voi-bui-ar737027.html