Bị vây ở Donetsk, Ukraine vượt sông Dnieper?

Theo Nga, trong khi đang bị vây ở Donetsk, có dấu hiệu gián tiếp cho thấy Quân đội Ukraine sẽ mở cuộc đổ bộ sang bờ trái sông Dnieper ở Kherson.

Phóng viên quân sự Nga Yury Kotenok đã cung cấp thông tin chi tiết về tình hình tác chiến tại Quân khu phía Bắc và những vấn đề tồn tại vào đêm 17/9 trên kênh Telegram của mình.

Ông cho biết, hiện tại, có một sự tạm dừng hoạt động tương đối ở mặt trận trong bối cảnh các trận chiến chiến thuật đang diễn ra.

Theo ông Kotenok, Bộ chỉ huy Ukraine thực hiện luân chuyển (thay đổi đơn vị và đội hình) theo hướng Zaporozhye và Nam Donetsk, đồng thời tăng cường thêm lực lượng và thiết bị.

Gần làng Verbovoye ở vùng Zaporozhye, các đơn vị tiền duyên của Sư đoàn dù số 7 đã đánh bại một trong những đội hình tiên phong của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nhưng phía Nga cũng có tổn thất.

Lực lượng Ukraine đang nằm trong vòng vây của lữ đoàn bộ binh cơ giới cận vệ độc lập thứ 114 Yenakievo-Danube của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), thuộc nhóm quân “Vostok”) và nhóm quân “Cascade” (đội hình chiến thuật tác chiến của Bộ Nội vụ DPR) gần Novomayorsk.

Đồng thời, những ngày gần đây đã có mưa lớn ở gần Donetsk. Xem xét lượng mưa ảnh hướng tới điều kiện địa hình, chúng ta không nên mong đợi những biến động lớn tại mặt trận nam Donetsk.

Ngược lại, gần Artemovsk (Bakhmut), Lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng đạt được thành công về mặt chiến thuật khi đang đánh vào sườn lực lượng Nga phòng thủ ở thành phố này.

Tuy nhiên, lực lượng Ukraine bị cản trở bởi địa hình và hệ thống phòng thủ của Nga ở đây, trong khi chỗ dựa của lực lượng Nga và DPR là pháo binh, với các loại pháo cỡ nòng lớn có tầm bắn 40 km, cùng với các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) chính xác cao, gần như tên lửa đất đối đất.

Phóng viên quân sự Nga Yury Kotenok đã nêu thông tin hết sức đáng chú ý là, theo các dấu hiệu gián tiếp thu thập được, Lực lượng vũ trang Ukraine đang chuẩn bị “nhảy cóc” qua sông Dnieper (Dnipro), tức là bắt đầu chiến dịch đổ bộ bằng tàu xuồng băng qua bờ trái ở vùng Kherson.

Thông tin Quân đội Ukraine chuẩn bị vượt sông Dnipro có thể là một diễn biến đáng chú ý trên mặt trận phía nam nhưng điều này gây ra những nghi ngờ cho các chuyên gia quân sự.

Bởi Quân đội Ukraine đang cho thấy sự kiệt quệ trên hướng Zaporozhye, nên họ khó có đủ lực để mở một đợt tấn công quy mô lớn ở vùng Kherson, trong khi đã cạn sạch lực lượng dự bị.

Hoàng Đức

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bi-vay-o-donetsk-ukraine-vuot-song-dnieper-post654486.html