Bí ẩn về mùi hương trời ban của Hàm Hương được sáng tỏ sau khi lăng mộ của nàng được khai quật

Sự thật về mùi hương của người con gái xinh đẹp, bí ẩn bậc nhất lịch sử Trung Quốc cuối cùng cũng được giải mã

Với những khán giả yêu thích phim truyền hình Trung Quốc, đặc biệt là bộ phim huyền thoại Hoàn Châu Cách Cách thì chắc chắn không còn xa lạ với một nhân vật xinh đẹp, sở hữu mùi hương mê hoặc lòng người - Hàm Hương. Tuy nhiên, thân thế bí ẩn cùng nguồn gốc mùi hương trên người của mỹ nhân này đã khiến giới khoa học và công chúng trăn trở trong nhiều năm trời.

Hàm Hương vừa xinh đẹp vừa tỏa ra mùi hương đặc biệt

Hàm Hương vừa xinh đẹp vừa tỏa ra mùi hương đặc biệt

Trên thực tế, cái tên Hàm Hương không xuất hiện trong bất kì ghi chép nào của lịch sử Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó không làm các chuyên gia bỏ cuộc. Họ đã đối chiếu nhiều tài liệu và cuối cùng cũng tìm ra được một nhân vật lịch sử có thật có nhiều điểm tương đồng với Hàm Hương, đó là Dung Phi - một trong những sủng phi mà Càn Long yêu thương, chiều chuộng nhất.

Theo đó, Dung Phi vốn là người Duy Ngô Nhĩ, trùng hợp thay Hàm Hương cũng có xuất thân từ một chủng tộc khác. Vị phi tần này vốn là vợ của người đàn ông dẫn đầu cuộc phát động chống nhà Thanh ở Tân Cương nhưng sau đó anh trai của bà là Đồ Nhĩ đã hợp tác với quân Thanh để dẹp loạn vì không muốn Tân Cương bị tan rã. Công lao này của Đồ Nhĩ khiến Càn Long hài lòng vô cùng, lập tức hạ chiếu cho phép y dẫn người nhà đến hoàng cung yết kiến "thiên tử". Dung Phi cũng đi cùng anh trai trong chuyến này và khiến Càn Long "nhất kiến chung tình" ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên.

Giả thuyết Hàm Hương và Dung Phi là một người đã nhận được sự đồng thuận cao từ cộng đồng học thuật. Nói cách khác, thân phận của Hàm Hương về cơ bản đã dần sáng tỏ. Thế nhưng, có một khác biệt rõ ràng giữa Hàm Hương và Dung Phi, đó là trong khi Hàm Hương có mùi hương đặc biệt thu hút được ong bướm thì không có tài liệu nào ghi chép lại việc Dung Phi có mùi thơm trên cơ thể.

Mộ Dung Phi

Cho đến khi lăng mộ của Dung Phi được khai quật thì cách chuyên gia mới vỡ lẽ về mùi hương nổi tiếng của Hàm Hương. Cụ thể, vì là sủng phi của Càn Long nên bà được an táng cùng vua trong Đông lăng triều Thanh. Ngôi mộ của bà được xây dựng theo phong cách hồi giáo,những lúc được phát hiện thì nó đã bị những kẻ trộm mộ cướp phá từ lâu. Dù vậy ở đây vẫn còn sót lại các mảnh xương người.

Sau khi nghiên cứu kĩ càng, chuyên gia xác định chủ nhân ngôi mộ là một người da trắng. Thời xa xưa người Duy Ngô Nhĩ có thói quen dùng hương thơm nên theo thời gian, hương thơm ngấm vào trong người khiến cho cơ thể của người Duy Ngô Nhĩ nói chung và Dung Phi nói chung tỏa ra hương thơm nhẹ như hoa cỏ. Đó là cách duy nhất mà các nhà khảo cổ đưa ra để lý giải về mùi hương của Hàm Hương.

Theo SHTT

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-an-ve-mui-huong-troi-ban-cua-ham-huong-duoc-sang-to-sau-khi-lang-mo-cua-nang-duoc-khai-quat/20240228095709382