Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa: Bước tiến trong phát triển kỹ thuật Hybrid

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã ứng dụng thành công kỹ thuật Hybrid trong điều trị bệnh lý mạch máu ngoại biên cho một số bệnh nhân. Đây là kỹ thuật kết hợp phẫu thuật mở mạch máu và can thiệp nội mạch trong một ca phẫu thuật nhằm tối đa hóa hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

Điều trị thành công cho nhiều trường hợp

Bệnh nhân N.T.H (67 tuổi, TP. Nha Trang) đến khám tại Khoa Ngoại lồng ngực, BVĐK tỉnh vì bị loét hoại tử ngón chân ở bàn chân trái, mỗi khi đi chân trái thường xuyên bị đau từng cơn, nhức vùng bắp và bàn chân. Kết quả khám lâm sàng, không bắt mạch được tại các vị trí ở đùi, khoeo, mu chân bên trái; chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có thương tổn hẹp trên 50% động mạch chậu ngoài bên phải, tắc mạn tính hoàn toàn động mạch chậu, đùi chung bên trái, các động mạch hạ lưu chân trái xơ vữa hẹp mạn tính. Trước đây, để giải quyết triệt để thương tổn của bệnh nhân, phương pháp thường được sử dụng là can thiệp phẫu thuật mở giải quyết các mạch máu bị hẹp ở vùng chậu, làm cầu nối mạch máu chủ - đùi hoặc nách - đùi, tuy nhiên phương pháp này có nhiều nguy cơ, biến chứng. Với sự tiến bộ của phương tiện và kỹ thuật, ê-kíp bác sĩ các khoa thuộc Trung tâm Tim mạch tại BVĐK tỉnh hội chẩn và thống nhất áp dụng kỹ thuật Hybrid cho bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân được can thiệp nong và đặt stent động mạch chậu ngoài bên phải, sau đó được phẫu thuật hở làm cầu nối đùi phải qua đùi trái bằng mạch máu nhân tạo, bóc nội mạc tạo hình tại vị trí động mạch đùi chung bên trái. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cải thiện rõ rệt tình trạng thiếu máu mạn tính của chân trái, hầu như không còn các triệu chứng như trước lúc can thiệp.

Bệnh nhân được can thiệp bằng kỹ thuật Hybrid.

Bệnh nhân được can thiệp bằng kỹ thuật Hybrid.

Tương tự, ông H.N.Đ (71 tuổi, TP. Nha Trang) vào BVĐK điều trị do bị hẹp động mạch chậu ngoài bên phải và tắc động mạch đùi nông phải. Ông Đ. đã được áp dụng kỹ thuật Hybrid can thiệp nội mạch nong, đặt stent động mạch chậu ngoài phải và phẫu thuật mở động mạch đùi nông bóc nội mạc tạo hình tái thông mạch máu. Sau can thiệp, kết quả kiểm tra lại các động mạch thông tốt, bệnh nhân được cải thiện tình trạng bị đau từng cơn ở chân khi đi.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Lê Viết Huấn - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BVĐK tỉnh, bệnh động mạch ngoại biên hay tắc động mạch chi dưới mạn tính là một bệnh phổ biến, giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi phát hiện bệnh, người bệnh cần được điều trị ngay để giảm biến chứng, bảo vệ chức năng của chi bị tổn thương và giảm nguy cơ hoại tử, bị cắt cụt chi.

Tối đa hóa hiệu quả điều trị

Theo bác sĩ chuyên khoa II Phan Hữu Chính - Giám đốc BVĐK tỉnh, thực hiện chương trình chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 của Bộ Y tế, nhiều năm qua, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ các BV tuyến Trung ương ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, BV đã ứng dụng và triển khai thành công nhiều kỹ thuật tiên tiến của y học, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, trong đó có những bệnh lý khó, phức tạp. Trong năm nay, dưới sự hỗ trợ của BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và sự phối hợp của các khoa (Tim mạch can thiệp, Nội tim mạch lão học, Ngoại lồng ngực) thuộc Trung tâm Tim mạch của BV, đội ngũ bác sĩ đã áp dụng thành công kỹ thuật Hybrid trong phẫu thuật can thiệp các bệnh lý mạch máu ngoại biên cho bệnh nhân.

Kỹ thuật Hybrid là kỹ thuật kết hợp phẫu thuật mở mạch máu và can thiệp nội mạch trong một lần phẫu thuật nhằm tối đa hóa hiệu quả điều trị và giảm thiểu tác động có hại cũng như xâm lấn cho người bệnh. Phương pháp này tận dụng tối đa ưu điểm của cả 2 phương pháp phẫu thuật hở và can thiệp nội mạch, đặc biệt phù hợp với các bệnh lý hẹp tắc phức tạp nhiều đoạn và nhiều hình dạng thương tổn. Kỹ thuật Hybrid đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, tim mạch can thiệp và gây mê hồi sức, vì thế chỉ được thực hiện ở các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ phẫu thuật mạch máu và can thiệp nội mạch có kinh nghiệm. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật Hybrid bước đầu trong điều trị bệnh lý mạch máu phức tạp đã khẳng định định hướng phát triển đúng hướng của BVĐK tỉnh. Qua đó, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ, khả năng kết hợp trong phẫu thuật, nhằm tiến tới đưa BVĐK tỉnh trở thành BV tuyến cuối khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

C.ĐAN

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/y-te-suc-khoe/202405/benh-vien-da-khoa-tinh-khanh-hoa-buoc-tien-trong-phat-trien-ky-thuat-hybrid-95957cc/