Bể bơi tự nhiên vuông vức đến mức ai cũng tưởng do con người đào

Báo VietnamNet
Gốc

Inishmore, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Aran của Ireland, là nơi có một kỳ quan thiên nhiên đáng chú ý. Đó là một hồ nước hình chữ nhật cắt thẳng vào đá vôi trông như nhân tạo.

Còn được gọi là “Hố sâu” hay “Hang của con rắn”, Poll na bPéist là một lưu vực nước tự nhiên có chiều dài cạnh khoảng 10 x 25 mét trong một khối đá. Du khách chỉ có thể đến nơi này bằng cách đi bộ dọc theo các vách đá phía nam của Dún Aonghasa.

Trong những năm gần đây, nơi đây đã trở nên phổ biến hơn vì là nơi tổ chức một cuộc thi lặn thế giới từ vách đá Red Bull nổi tiếng. Điều hấp dẫn nhất về Poll na bPéist là hình dạng hình chữ nhật đáng chú ý của nó, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về nguồn gốc tự nhiên cũng như làm dấy lên một số giả thuyết, bao gồm cả việc đây có thể là tác phẩm của một nền văn minh cổ đại.

Sự hình thành bất thường được lý giải là do có các kênh dưới nước nối với biển phía dưới. Nước chảy vào Poll na bPéist qua một hang động ngầm hay đôi khi sóng ập vào khi thủy triều dâng cao, lấp đầy nó từ trên cao. Hồ bơi sâu khoảng 300 mét và có các kênh ngầm mà qua đó các dòng nước dâng lên và rút khỏi biển.

Nghe có vẻ khó tin nhưng Poll na bPéist được hình thành một cách tự nhiên, thông qua sự xói mòn của các lớp đá vôi sâu hơn dọc theo các cạnh thẳng.

Theo OC

Đỗ An

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/ho-nuoc-tu-nhien-vuong-vuc-den-muc-ai-cung-tuong-do-con-nguoi-dao-2219564.html