Bắt xe vận chuyển 2 cây gỗ 'khủng' tại Quảng Bình

  Báo Nhân Dân
  8 liên quanGốcQuảng Bình

  Chiều 4/7, Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thế Sơn cho biết, đơn vị đang bắt giữ xe ô-tô chở 2 cây 'khủng' khai thác trái phép trên địa bàn.

  Xe chở 2 cây “khủng” khai thác trái phép tại xã Trường Xuân bị tạm giữ.

  Xe chở 2 cây “khủng” khai thác trái phép tại xã Trường Xuân bị tạm giữ.

  Trước đó, ngày 1/7, Trạm kiểm lâm Long Đại phối hợp tổ công tác của Ủy ban nhân dân xã Trường Xuân phát hiện xe đầu kéo mang biển kiểm soát 73C-138.72 gắn logo của Công ty vận tải cơ giới Hải Sơn, trụ sở tại thành phố Đồng Hới chở 2 cây gỗ lớn, đường kính hơn 1m, chiều dài hơn 10m chạy trên đường liên thôn từ bản Khe Ngang, xã Trường Xuân, để về xuôi.

  Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe kiểm tra nhưng chủ hàng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp khi khai thác và vận chuyển cây. Lãnh đạo xã Trường Xuân quyết định tạm giữ phương tiện và tang vật, chuyển giao cho cơ quan Kiểm lâm xử lý.

  Theo hồ sơ ban đầu, Hoàng Quang Chí Thành (sinh năm 1987, trú tại thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) là người tổ chức khai thác và vận chuyển 2 cây “khủng” nói trên.

  Qua xác minh của cơ quan chức năng cho thấy, Thành móc nối với các hộ dân ở bản Khe Ngang mua các cây sung hàng trăm năm tuổi ở nương rẫy của bà con rồi thuê người đào gốc, thuê cần cẩu lớn và xe đầu kéo vận chuyển về xuôi để bán. Được biết, giá mỗi cây “khủng” như vậy là rất cao.

  Lãnh đạo xã Trường Xuân cho biết, vùng Rào Trù Trường Xuân là chiến khu xưa, hiện còn rất nhiều cây lớn, vừa tạo cảnh quan vừa là phương án chống lũ quét, sạt lở trong mỗi mùa mưa bão cho bản làng nơi đây. Vì vậy, việc khai thác trái phép các cây gỗ lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, môi sinh; đồng thời vi phạm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng.

  Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đang lập hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

  HOÀNG PHÚC

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thoi-su-phap-luat/bat-xe-van-chuyen-2-cay-go-khung-tai-quang-binh-703866/