Báo Sputnik: Hải quân Nga được trang bị vũ khí 'bất khả chiến bại', NATO chưa có giải pháp ngăn chặn

Hải quân Nga đã nhận được tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng (NPS) K-329 Belgorod, mang siêu ngư lôi Poseidon.

Tàu ngầm K-329 chính thức phục vụ trong biên chế hải quân Nga từ ngày 8/7. ( Nguồn: RT)

Tàu ngầm K-329 chính thức phục vụ trong biên chế hải quân Nga từ ngày 8/7. ( Nguồn: RT)

Theo quan sát viên Brent Eastwood từ tạp chí quân sự 19FortyFive, loại vũ khí mà các chiến lược gia hải quân Mỹ lo ngại nhất là ngư lôi Poseidon trang bị hạt nhân và động cơ hạt nhân, có chức năng như một UAV chiến đấu ngầm dưới nước với tầm bắn dường như vô hạn.

Dự kiến là trên boong tàu Belgorod sẽ bố trí 6 Poseidon. Ngoài ra, Poseidon đủ sức tạo ra vụ nổ với công suất lên tới 2 megaton.

Theo chuyên gia Eastwood, trong kho vũ khí của các nước NATO không hề có vũ khí nào có thể ngăn chặn siêu ngư lôi này.

Hiện có giả thiết cho rằng Poseidon đủ khả năng vượt qua mọi phương tiện trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ. Tàu Belgorod cũng có thể mang theo khí cụ ngầm dưới nước cho phép thủy thủ đoàn cắt đứt cáp ngầm và thực hiện các thao tác dưới đáy biển.

Hồi đầu tháng 7, tờ National Interest lưu ý rằng tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng Belgorod được thiết kế để giáng đòn tấn công trả đũa trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Bài viết công bố trên tờ The Drive cũng cho hay, K-329 sẽ cho phép Hạm đội của Hải quân Nga giữ quyền thống lĩnh ở Bắc Cực.

Vy Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bao-sputnik-hai-quan-nga-duoc-trang-bi-vu-khi-bat-kha-chien-bai-nato-chua-co-giai-phap-ngan-chan-190900.html