Báo Mỹ: Cách Nga duy trì xung đột, ngày càng chiếm ưu thế ở Ukraine

Chiến lược của Nga nhằm duy trì xung đột dài hạn ở Ukraine đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Moscow không chỉ tăng cường sản xuất vũ khí, đạn dược đáp ứng nhu cầu trong xung đột mà còn bổ sung một lượng lớn nhân lực cho quân đội thông qua hình thức tuyển dụng hợp đồng.

Một tấm áp phích khuyến khích người dân tình nguyện nhập ngũ được treo ở thành phố St. Petersburg của Nga.

Với tốc độ tuyển quân khoảng 30.000 người/tháng, Nga có thể bổ sung thêm lực lượng khoảng 300.000 quân trong năm nay, chuyên gia Ruslan Pukhov, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ có trụ sở tại Moscow nói, theo Bloomberg.

Kể từ giữa năm ngoái, Nga đã đẩy mạnh sản xuất vũ khí, đạn dược và đang tiếp tục dựa vào ưu thế để liên tục tạo bước tiến mới trong xung đột. Bằng cách đẩy mạnh tuyển dụng quân nhân hợp đồng, quân đội Nga có thể bù đắp tổn thất, tích cực luân chuyển binh sĩ tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt mà không cần tổng động viên.

Trong năm nay, có những đồn đoán về việc Nga có thể mở chiến dịch tấn công nhằm vào Kharkiv - thành phố lớn thứ hai ở Ukraine hoặc hướng tới kiểm soát thành phố Zaporizhzhia ở miền nam. Ngoài ra, Nga cũng có thể phát động tấn công thành phố cảng Odesa ở tây nam Ukraine.

Trước mắt, Nga vừa gây sức ép nhằm vào quân đội Ukraine trên khắp tiền tuyến, vừa giáng đòn tập kích tầm xa gần như mỗi ngày ở hậu phương, để đánh lạc hướng phòng không Ukraine.

"Chiến lược duy trì xung đột ở Ukraine của Nga cho đến nay là khá rõ ràng", tướng Richard Barrons, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Lực lượng Liên quân Anh nói trên BBC. "Chúng ta đang chứng kiến Nga tấn công mạnh mẽ ở tiền tuyến, tận dụng ưu thế 5:1 về hỏa lực pháo binh cũng như nguồn đạn được dồi dào. Nga cũng liên tục bố sung thêm nhân lực sử dụng vũ khí mới được sản xuất".

Hôm 3/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hơn 100.000 người đã ký hợp đồng gia nhập quân đội kể từ đầu năm. Số lượng người tình nguyện đăng ký gia nhập mỗi ngày lên tới 1.700 người.

Theo Bloomberg, Nga đang sử dụng các biện pháp khuyến khích tài chính để thu hút người tình nguyện nhập ngũ. Nguồn tin do Bloomberg thu thập cho biết, kể từ đầu năm nay, khoản thanh toán lần đầu cho binh sĩ hợp đồng ở Nga đã tăng 40% lên 470.000 rúp (khoảng 5.000 USD). Đó là khoản thanh toán bổ sung ngoài khoản tiền cố định mà những người tình nguyện nhập ngũ nhận được là 195.000 rúp.

"Nga không cần phải mở một cuộc động viên mới vì nguồn nhân lực bổ sung đến từ binh sĩ hợp đồng vẫn đang đáp ứng mục tiêu đề ra", Pavel Luzin, chuyên gia am hiểu quân sự Nga, đến từ Quỹ Jamestown có trụ sở ở Mỹ, nhận định.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng đang thu hút lính nghĩa vụ ký hợp đồng để trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Mùa xuân năm nay, khoảng 150.000 người Nga nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Sau những ngày đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo quân đội không đưa lính nghĩa vụ tham gia chiến đấu ở Ukraine. Do đó, chỉ có lính nghĩa vụ đồng ý ký hợp đồng trở thành quân nhân chuyên nghiệp mới có thể được gửi ra tiền tuyến.

"Quá trình tuyển quân của Nga diễn ra trên cơ sở hoàn toàn minh bạch và tự nguyện”, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Duma Quốc gia Nga, Andrei Kartapolov nói.

Nhìn chung, chiến lược duy trì xung đột thông qua tăng cường sản xuất quốc phòng và không ngừng bổ sung thêm nhân lực bằng cách tuyển dụng quân nhân hợp đồng đang phát huy hiệu quả.

“Đối với chiến lược hiện tại nhằm gây áp lực lên Ukraine trên toàn mặt trận, lực lượng sẵn có và nguồn lực bổ sung thông qua hợp đồng tuyển dụng rõ ràng là đáp ứng đủ”, Pukhov, chuyên gia đến từ Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow, nói.

Ông Pukhov nhận định, các thành phố như Slovyansk và Kramatorsk ở vùng Donetsk được Ukraine bố trí phòng thủ kiên cố nên quân đội Nga có thể chưa giành được trong năm nay.

Kiểm soát hoàn toàn vùng Lugansk và Donetsk là một trong những mục tiêu hàng đầu của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Điện Kremlin từng nhiều lần khẳng định Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự cho đến khi đạt được tất cả mục tiêu đề ra.

Nhìn chung, mục tiêu của Nga vẫn là "kéo dài xung đột cho đến khi phương Tây mệt mỏi và chấp nhận đứng ngoài cuộc", Nataliya Bugayova, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ nói, theo Bloomberg.

Nhật Minh - Bloomberg

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/bao-my-cach-nga-duy-tri-xung-dot-ngay-cang-chiem-uu-the-o-ukraine-208430.html