Báo động tình trạng bỏng điện do câu cá

  Báo Quân Đội Nhân Dân
  1 liên quanGốc

  Liên tiếp những ngày gần đây, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y) tiếp nhận rất nhiều ca bỏng do bị điện giật khi câu cá. Hiện nay, tại Khoa Hồi sức cấp cứu có 5 bệnh nhân bị bỏng rất nặng đang được điều trị. Tính từ tháng 6 đến nay, Bệnh viện đã chữa trị cho gần 20 bệnh nhân bị bỏng điện do câu cá.

  Đến các khoa đang điều trị cho những bệnh nhân và chứng kiến các bác sĩ quân y đang làm hết sức mình để giành giật lại sự sống cho người bệnh; rồi những cơn đau đớn về thể xác của bệnh nhân khi chân, tay bị cắt cụt, toàn thân băng bó kín mít… chúng tôi cảm nhận được sự vất vả của các bác sĩ nơi đây và những hậu quả của bỏng điện chỉ vì nguyên nhân chủ quan trong quá trình câu cá nặng nề đến nhường nào.

  Bệnh nhân nhập viện gia tăng

  Theo các bác sĩ thì có lẽ chưa năm nào số lượng bệnh nhân nhập viện do bỏng điện khi câu cá lại tăng nhiều như thời điểm hiện tại.

  Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải An, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Gần đây, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân bị bỏng do câu cá. Thông thường những ca này khi bị bỏng sẽ để lại những hậu quả rất thương tâm, nhiều ca phải cắt cụt chân, tay, thậm chí không qua khỏi dẫn đến tử vong.

  Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Lương Tuấn, Chủ nhiệm Khoa chữa bỏng người lớn đang khám cho bệnh nhân.

  Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Lương Tuấn, Chủ nhiệm Khoa chữa bỏng người lớn đang khám cho bệnh nhân.

  Theo Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Lương Tuấn, Chủ nhiệm Khoa chữa bỏng người lớn, nguyên nhân của tình trạng bỏng điện do đi câu gia tăng trong thời gian gần đây bởi từ khi dịch Covid tạm lắng, mọi sinh hoạt bình thường trở lại thì nhiều người tìm đến thú vui câu cá. Hiện nay, hầu hết những cần thủ đi câu đều dùng cần bằng carbon. Vì thế, khả năng dẫn điện cao và trong quá trình câu lại không để ý phía bên trên là đường điện cao thế, khi nhấc cần câu lên thì đã xâm phạm hành lang an toàn lưới điện và gây ra tình trạng phóng điện. Với tỷ lệ bệnh nhân bị bỏng như hiện nay ở Bệnh viện thì có khoảng 60-70% là bỏng do điện cao thế (trước đây tỷ lệ này chỉ chiếm dưới 20%).

  Sau khi đã được các bác sĩ cấp cứu và chữa trị kịp thời, bệnh nhân Đào Việt A (Hưng Yên) đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn không giữ lại được cánh tay mà phải cắt bỏ và hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi sự hồi sinh của các mảng da ở bụng, chân do bị nhiễm trùng.

  Trường hợp của bệnh nhân Lê Văn T (Quảng Ninh) cũng nhập viện vì câu cá bị điện cao thế phóng xuống cần. Tình trạng hiện tại của bệnh nhân cơ bản đã ổn định, nhưng cánh tay thì mất hết chức năng và không thể cử động được.

  Bệnh nhân bị bỏng điện do câu cá phải cắt một phần cánh tay.

  Bệnh nhân bị bỏng điện do câu cá phải cắt một phần cánh tay.

  Theo Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải An, sở dĩ bỏng điện gây nên hậu quả nặng hơn các loại bỏng do những nguyên nhân khác bởidòng điện còn đi dọc theo cơ thể, chủ yếu là ở các vùng có điện trở thấp, đặc biệt là các khối cơ. Vì thế gây phá hủy ở phía sâu của vùng cơ ở chi, hoặc ở thân mình, gây nên những tổn thương ở các cấu trúc vận động và cấu trúc sâu. Từ đó sẽ gây phá hủy cơ và giảm chức năng vận động sau này. Thậm chí có thể gây ra hoại tử toàn bộ những chi thể và phải cắt bỏ chân, tay.

  Câu cá dưới đường điện cao thế-nguy hiểm đến tính mạng

  Giờ đây, khi nằm trong bệnh viện thì bệnh nhân Lê Văn T mới ân hận, anh tâm sự:Đây là do sơ ý bởi trong quá trình câu không để ý ở phía trên có đường điện cao thế nên tôi không may bị điện giật. Qua đây, tôi có lời cảnh báo với những người đi câu rằng, có đam mê thì cũng cần để ý các đường điện cao thế trước khi ngồi câu”.

  Bệnh nhân Đào Việt A khuyến cáo mọi người: “Tôi không may cầm cần câu mà không để ý gần đó có đường dây điện cao thế nên bị phóng điện ra từ đầu cần câu. Rút kinh nghiệm từ bản thân, tôi muốn cảnh báo đến mọi người khi đi câu cá thì phải quan sát xung quanh, tránh những đường dây điện trên cao, hạn chế không đi qua những khu vực có đường dây cao thế. Bởi vì như trường hợp của tôi thì không phải là do cần câu va vào đường dây điện mà là do đường điện cao thế phóng điện ra, có những cần câu dài 8 đến 10 mét cộng thêm người mình cầm giơ lên nữa thì bản thân sẽ tiếp xúc rất gần với đường dây cao thế. Vì thế, mọi người không được câu cá dưới đường điện cao thế, kể cả khu vực chỉ là đường điện thường thực ra vẫn rất nguy hiểm".

  Qua quá trình chữa trị cho nhiều bệnh nhân bỏng điện do đi câu thời gian qua,Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải An đưa ra lời cảnh báo: Những ai có đam mê câu cá thì trước khi câu phải quan sát kỹ địa hình, địa thế ở xung quanh. Nếu hồ, ao hay sông, ngòi mà dưới đường dây điện cao thế thì tốt nhất phải tránh xa. Cần câu thì dài, lại kết hợp thêm quăng dây thì khi bị ướt sẽ dẫn điện. Mặc dù không chạm tay vào dây điện nhưng chỉ cần cách mét đã có thể phóng điện. Khi đã bị điện cao thế phóng ra thì phần lớn là để lại những hậu quả rất nặng nề.

  Những bệnh nhân bị bỏng điện do đi câu đang điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y).

  Những bệnh nhân bị bỏng điện do đi câu đang điều trị tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y).

  Đại tá, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Lương Tuấn cho biết: “Chúng tôi muốn cảnh báo để trong toàn xã hội và đặc biệt là những người có sở thích câu cá phải hết sức cảnh giác và tìm hiểu xem là vùng hồ hoặc là vùng câu có lưới điện cao thế bên trên hay không và tìm cách tránh xa các vùng đó. Khi cần thủ đang cao hứng, cần giật cao lên trên thì rất dễ va vào các hành lang an toàn lưới điện. Ngoài ra, khi đi câu xong thì không nên cầm dựng cần câu lên vì như thế sẽ giống như cái cần ăng-ten, rất dễ va chạm phải những lưới điện cao thế xung quanh. Đối với bỏng điện cao thế thì tỷ lệ cắt cụt chi thể chiếm tới 50%, trong khi đó, tỷ lệ mất các chức năng vận động sau khi bị tổn thương chiếm khoảng hơn 90%. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của bệnh nhân sau khi bị bỏng vô cùng nghiêm trọng".

  Vẫn biết rằng, ai cũng có những đam mê và thú vui riêng và câu cá cũng là một trong những loại hình giải trí để giảm stress, giúp cân bằng cuộc sống cho một số người. Tuy nhiên, mọi người phải cẩn thận hơn trước khi ngồi xuống câu cá, hạn chế những thương vong đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống sau này, đừng để đến khi bị bỏng rồi thì mới cảm thấy hối tiếc thì đã quá muộn.

  Bài, ảnh: KHÁNH HUYỀN

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/xa-hoi/cac-van-de/bao-dong-tinh-trang-bong-dien-do-cau-ca-703900