Bạc Liêu chưa hướng dẫn mức thu học phí năm học 2022 - 2023

  Báo Đại Đoàn Kết
  307 liên quanGốcBạc Liêu

  Nghị định 81 của Chính phủ đã đưa ra khung mức thu học phí năm học 2022 - 2023. Tuy đã có khung quy định của Chính phủ nhưng Bạc Liêu vẫn chưa có quy định cụ thể về mức thu học phí của năm học này.

  Ngày 30/11, ông Trần Bằng Phi-Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bạc Liêu cho biết, đến thời điểm này, tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa ban hành quy định mức thu học phí năm học 2022 - 2023.

  “Hàng năm bậc mầm non với bậc THCS cho thu học phí với mức quy định. Tuy nhiên đến tháng 9 có văn bản đình lại. Hiện nay chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo các trường trên địa bàn TP Bạc Liêu đã thu học phí đã trả lại vì đang chờ hướng dẫn của tỉnh. Việc tới thời điểm này vẫn chưa thu học phí đã gây khó khăn cho các trường vì các trường sẽ giữ lại 40% học phí cho việc chi lương cho giáo viên nhưng đến nay chưa thu được”, ông Phi chia sẻ.

  Thông tin từ các Phòng Giáo dục ở các huyện, thị xã cũng khẳng định, đến thời điểm này, tỉnh Bạc Liêu chưa có hướng dẫn, quyết định mức thu học phí năm 2022 - 2023.

  Tuy đã có khung quy định của Chính phủ nhưng Bạc Liêu vẫn chưa có quy định cụ thể về mức thu học phí của năm học này. ( Ảnh minh họa).

  Tuy đã có khung quy định của Chính phủ nhưng Bạc Liêu vẫn chưa có quy định cụ thể về mức thu học phí của năm học này. ( Ảnh minh họa).

  Theo bà Trần Thị Huỳnh Dao - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Bạc Liêu, năm 2022 – 2023 tỉnh chưa ban hành mức thu học phí nên hiện nay các trường không có căn cứ pháp lý để thu mức học phí. Theo Nghị định 81 của Chính phủ, đáng lẽ tỉnh ban hành từ năm trước nhưng do mức học phí cao quá căn cứ vào ý kiến của Bộ Giáo dục và Đạo đào kiến nghị chính phủ có nội dung giữ nguyên mức học phí theo năm học cũ cho 1 năm học nữa và miễn học phí cho cấp THCS, tuy nhiên hiện nay Chính phủ chưa có ý kiến về vấn đề này nên tỉnh đang chờ.

  “Ban hành mức học phí theo Nghị định 81 sẽ tăng rất nhiều lần so với mức cũ nên tỉnh đang cân nhắc xem là nếu ban hành như vậy có nên chăng ngân sách tỉnh cần có mức hỗ trợ cho người dân. Do hiện nay chưa có ban hành các mức thu, các trường thu theo mức cũ nên những trường học đã thu một phần khi có văn bản của Sở đã dừng không thu nữa, trả lại tiền đã thu rồi để chờ quy định mới để tổ chức thu cho đúng. Hiện nay, HĐND tỉnh chưa ban hành Nghị quyết về việc thu học phí trên địa bàn tỉnh năm học 2022 – 2023. Đúng ra thì năm học 2021 – 2022 là sẽ ban hành nghị quyết cho giai đoạn 5 năm học theo Nghị định 81”, bà Dao thông tin thêm.

  Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết xung quanh vấn đề này, ông Bùi Tấn Bảy – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, “Trước đây nghị quyết của HĐND tỉnh thực hiện theo nghị định của Chính phủ đã hết thời hiệu rồi cho nên thực hiện theo nghị định mới nhưng tỉnh đang cân nhắc có nên thu theo nghị định mới vì mức thu khá cao, HĐND tỉnh đang trao đổi với UBND để tính toán để giảm gánh nặng, giảm mức học bớt chút cho người dân nếu giảm thì ngân sách phải bỏ ra bao nhiêu phải cân đối, tính toán kỹ. Một số tỉnh cũng đã ban hành mức thu có giảm so với Nghị định 81 của Chính phủ đó là do chính sách đặc thù của từng tỉnh”.

  Việc tới thời điểm này vẫn chưa thu học phí đã gây không ít khó khăn cho các trường trong quá trình hoạt động. (Ảnh minh họa)

  Việc tới thời điểm này vẫn chưa thu học phí đã gây không ít khó khăn cho các trường trong quá trình hoạt động. (Ảnh minh họa)

  Ngày 27/8/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 81/2021/NĐ-CP quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo có hiệu lực từ ngày 15/10/2021.

  Năm học 2021 - 2022, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều địa phương đã có tờ trình về việc không tăng hoặc miễn, giảm học phí cho học sinh.

  Theo đó, nếu không có gì thay đổi học phí từ bậc mầm non đến đại học có những điều chỉnh theo hướng tăng lên đáng kể từ năm học 2022 - 2023.

  Các địa phương trong cả nước hiện nay đều đã có dự thảo mức thu học phí từ năm 2022 - 2023 theo Nghị định 81/2021 theo hướng tăng lên, có địa phương tăng cao gấp 5 lần hiện tại khiến nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn.

  Nguyên Du

  Nguồn Đại Đoàn Kết: http://daidoanket.vn/bac-lieu-chua-huong-dan-muc-thu-hoc-phi-nam-hoc-2022--2023-5703460.html