Bắc Giang: Vải thiều 'nhuộm đỏ' thị trấn Chũ

  105 liên quanGốc

  Tháng 6, thời điểm chính vụ thu hoạch vải thiều ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, từ sáng sớm, từng đoàn xe chở vải đều tăm tắp nối đuôi nhau ra các điểm thu mua vải trên địa bàn huyện, trong đó thị trấn Chũ được xem là tâm điểm.

  Khu vực thị trấn Chũ, một màu đỏ rực của vải thiều chín thường thấy vào những năm được mùa ở vùng đất Lục Ngạn (Bắc Giang).

  Khoảng 5 giờ sáng, các nhóm chuyên chở vải thiêúlên đường vào các đồi vải để chở nông sản ra các điểm thu mua.

  Ngoài việc người dân phải chở ra đến thị trấn Chũ (Lục Ngạn) để đổ cho các thương lái, năm nay có nhiều điểm thu mua được các thương lái đặt gần với các điểm vườn nên nhiều người dân trồng vải cũng thuận tiện trong việc di chuyển.

  Ở những điểm các thương lái thu mua vải ở thôn Quê (Đồng Cốc, Lục Ngạn), hàng trăm người dân đi bán vải đầu vụ trên xe, khiến tuyến đường ở đây tắc dài, nhiều người đứng "chôn chân" cả tiếng đồng hồ.

  Vải thiều chính vụ được hái từ lúc 2h sáng và được người dân đóng sọt mang xuống chợ. 5h30 từng đoàn xe máy, mỗi chiếc thồ hàng trăm kg vải ùn ùn xuôi về chợ

  Mỗi xe máy chở từ khoảng 150 đến 170kg, hàng dài xe máy hướng đến các địa điểm thu mua tại thị trấn Chũ (huyện Lục Ngạn).

  Hiện tại giá bán vải dao động từ 10.000 đến 26.000 đồng/kg. Những loại vải sớm như Thanh Hà từ 17.000 đến 26.000 đồng/kg; Vải U Hồng từ 10.000 đến 18.000 đồng/kg (cao nhất là tại xã Hồng Giang, Giáp Sơn,...); vải thiều Lục Ngạn đang có giá 13.000 đến 20.000 đồng/kg.

  Niềm vui của những người nông dân trồng vải thiều vừa được mùa, được giá.

  Lực lượng công an cũng có mặt để hướng dẫn người dân di chuyển, tránh tình trạng ùn tắc.

  Các chiến sĩ công an phải đẩy giúp các xe chở vải quá nặng đi để tránh ùn tắc

  Ngoài việc thu mua và tiêu thụ vải thiều theo kiểu truyền thống, năm nay loại nông sản chủ lực này của Bắc Giang còn được đưa lên các sàn thương mại điện tử với số lượng tiêu thụ ban đầu rất khả quan.

  Theo ông Bùi Thế Thi - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, trong năm 2021 diện tích vải thiều trên địa bàn vào khoảng 15.450ha, tăng 160ha so với năm 2020, trong đó 12.400ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và hơn 300ha theo GlobalGAP. Nhờ thời tiết thuận lợi, hơn 95% diện tích vải thiều trên địa bàn đều ra hoa, sản lượng ước đạt khoảng 120.000 tấn.

  Hoàng Mạnh Thắng

  Theo Chính vụ vải thiều, Vải thiều Lục Ngạn, Lục Ngạn Bắc Giang, Lục Ngạn, Vải thiều,

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/bac-giang-vai-thieu-nhuom-do-thi-tran-chu-post1344665.tpo