Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to từ ngày 5 đến 7-10

Từ ngày mai (5-10) đến hết 7-10, khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ có mưa diện rộng với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Riêng vùng trung du Bắc bộ có nơi mưa trên 400mm.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 5-10 đến hết ngày 7-10, Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ có mưa với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Trung tâm cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn trên 200mm/3h.

Từ tối nay (4-10), khu vực từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng và Nam bộ sẽ có mưa rào với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Mưa lớn dễ gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Từ tối nay (4-10), khu vực từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng và Nam bộ sẽ có mưa rào với lượng mưa 10-30mm. Ảnh minh hoa: TL

Từ tối nay (4-10), khu vực từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng và Nam bộ sẽ có mưa rào với lượng mưa 10-30mm. Ảnh minh hoa: TL

Về tình trạng lũ trên các sông, trung tâm cảnh báo, hiện nay, lũ trên sông Cầu tiếp tục xuống và ở dưới mức báo động 2. Cảnh báo trong 24 giờ tới, lũ trên sông Thái Bình, sông Thương và sông Cả tiếp tục xuống và ở dưới mức báo động 1.

Từ ngày 5-10 đến 9-10, trên các sông ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 4-8m, hạ lưu các sông từ 2-5m.

Lũ trên sông gây ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng tới các hoạt động như giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các hoạt động kinh tế - xã hội.

Đối với tình hình lũ trên sông Cửu Long, hiện nay, mực nước trung, hạ lưu sông Mê Kông đang lên. Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên, mực nước cao nhất sáng 4-10 trên sông Tiền tại trạm Tân Châu là 3,61m, trên báo động 1 là 0,11m, trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc ở mức 3,09m trên báo động 1 là 0,09m.

Dự báo, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên và đạt đỉnh từ ngày 8 đến ngày 10-10, sau biến đổi chậm. Đỉnh lũ trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,85m; trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc có khả năng lên mức 3,4m. Trung tâm cảnh báo nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao tại tỉnh An Giang và các vùng trũng thấp, ven sông tại các tỉnh Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Bão số 11 khả năng lệch lên phía Bắc

Thông tin về bão số 11 (bão Matmo), lúc 13 giờ ngày 4-10, vị trí tâm bão nằm trên khu vực bắc Biển Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Theo dự báo, đường đi của bão có thể lệch lên phía Bắc. Như vậy, với việc di chuyển theo hướng này, bão sẽ đi vào khu vực giữa Quảng Ninh và Quảng Tây (Trung Quốc).

Khi đi vào khu vực này (khoảng chiều 6-10) thì cường độ gió mạnh nhất cấp 8-9 đối với tỉnh Quảng Ninh (giảm 3 cấp và đây có thể cấp gió mạnh nhất trên khu vực tỉnh Quảng Ninh); các khu vực khác như Lạng Sơn, Bắc Giang (cũ) có gió mạnh cấp 6-7; sau đó bão sẽ suy yếu dần.

Trúc Đào

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/bac-bo-thanh-hoa-nghe-an-co-mua-to-tu-ngay-5-den-7-10/