Australia cử đội cứu trợ giúp Papua New Guinea khắc phục hậu quả lở đất

Vụ sạt lở đất vào tuần trước tại Papua New Guinea đang để lại những hậu quả nghiêm trọng khi ước tính có tới khoảng 2.000 người có thể đã bị chôn vùi. Trước thực trạng này, chiều nay, nhóm cứu hộ của Australia sẽ đến Papua New Guinea để giúp nước này ứng phó với tình hình.

Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia Pat Conroy gọi vụ lở đất tại làng Yambali ở Papua New Guinea là khủng khiếp khi có tới khoảng 2.000 hiện đang mất tích. Làng Yambali nằm biệt lập và chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng nên việc tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả rất khó khăn. Trong bối cảnh này, hôm qua Australia đã công bố khoản viện trợ nhân đạo ban đầu trị giá 2,5 triệu AUD để giúp Papua New Guinea khắc phục hậu quả của vụ lở đất.

Theo đề nghị của chính phủ Papua New Guinea, Australia sẽ cử chuyên gia kỹ thuật để hỗ trợ quản lý thảm họa, đánh giá sự thay đổi của địa hình và thông báo các nỗ lực phục hồi sớm. Bên cạnh đó, Australia cũng sẽ cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp để đáp ứng nhu cầu hiện tại của người dân địa phương như lều trú ẩn, các dụng cụ vệ sinh và một số hỗ trợ cụ thể khác cho phụ nữ và trẻ em.

Người dân đang đào đất để tìm kiếm người mất tích tại làng Yambali, Papua New Guinea. Nguồn: Mahamud Omer

Người dân đang đào đất để tìm kiếm người mất tích tại làng Yambali, Papua New Guinea. Nguồn: Mahamud Omer

Australia cũng sẽ hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự trong giai đoạn ứng phó và phục hồi ban đầu trong khi đó, quân đội nước này cũng sẽ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ hậu cần cho hoạt động này.

Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia Pat Conroy khẳng định Australia sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ Papua New Guinea và các đối tác nhân đạo để hỗ trợ những nỗ lực ứng phó và phục hồi sau thảm họa.

Ngoài Australia, New Zealand cũng đã sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ cho Papua New Guinea. Hôm nay, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết, từ cuối tuần qua, nước này đã chuẩn bị sẵn máy bay C1-30 với một số hàng hóa cứu trợ và hiện chỉ chờ lời đề nghị từ chính phủ Papua New Guinea là có thể lên đường.

Việt Nga/VOV-Australia

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/australia-cu-doi-cuu-tro-giup-papua-new-guinea-khac-phuc-hau-qua-lo-dat-post1097973.vov