Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hiệp ước hợp tác tàu ngầm hạt nhân giữa Australia, Mỹ và Anh (AUKUS) có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang.
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ phát nổ đầy bí ẩn khi đang giám sát một tàu ngầm Liên Xô. Xác con tàu sau đó được phát hiện nằm ở độ sâu 3.000 m dưới đáy đại dương, toàn bộ 99 thủ thủy thiệt mạng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định việc sử dụng và phát triển năng lượng hạt nhân phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người cũng như môi trường.
Phía Việt Nam cho rằng, năng lượng nguyên tử, hạt nhân cần được sử dụng, phát triển vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế - xã hội của các nước.
Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân trong khuôn khổ Hiệp ước AUKUS là vấn đề báo giới quan tâm.
Liên minh ba bên AUKUS vừa công bố kế hoạch trang bị tàu ngầm hạt nhân chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc, vấp phải một số chỉ trích về nguy cơ phổ biến hạt nhân ở khu vực. Việt Nam cho rằng năng lượng nguyên tử hạt nhân cần phục vụ mục đích hòa bình.
Ngày 19/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles đã nhấn mạnh vai trò của các tàu ngầm mà nước này sẽ có trong tương lai với các tuyến thương mại quan trọng của Canberra qua Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Hồi đầu tuần trước, lãnh đạo 3 nước thuộc liên minh AUKUS, gồm Mỹ, Anh, Australia ngày 13/3 đã chính thức công bố thỏa thuận cho phép Australia lần đầu tiên có thể sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và tiến tới tự sản xuất loại khí tài tối tân này.
Úc hoàn toàn không hứa sẽ hỗ trợ Mỹ nếu xung đột xảy ra ở đảo Đài Loan (Trung Quốc) để đổi lấy thỏa thuận mua các tàu ngầm lớp Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles khẳng định ngày 19/3.
Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết Australia 'tuyệt đối không' cam kết hỗ trợ Mỹ trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào liên quan đến đảo Đài Loan.
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đồng ý với đề nghị của Úc về việc mua 220 tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk, đưa Úc trở thành đồng minh thứ hai, sau Anh, được mua vũ khí này.