An toàn bể bơi mùa hè

Báo Lào Cai
Gốc

Hơn 16 giờ, bể bơi phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) bắt đầu đông trẻ em và người lớn. Trên bờ, 2 nhân viên cứu hộ lặng lẽ làm nhiệm vụ. Ở một góc, 1 nhân viên khác thi thoảng đọc nội quy bể bơi trên hệ thống loa.

Cháu Đỗ Hồng Minh (10 tuổi) ở tổ 10, phường Bắc Cường cho biết: "Đến bể bơi, em được huấn luyện viên hướng dẫn tận tình. Mùa hè này, em đặt mục tiêu biết bơi".

Chị Đặng Thị Thủy, mẹ của Hồng Minh cho biết: "Tôi đăng ký cho con học bơi trong mùa hè này tại bể bơi phường Bắc Cường. Trước khi cho con học bơi, tôi đã tìm hiểu kỹ thông tin về bể bơi, trong đó ưu tiên hàng đầu là lựa chọn các bể bơi bảo đảm an toàn, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình".

Bể bơi phường Bắc Cường đã đi vào hoạt động được 5 năm. Anh Phạm Thành Nhân, quản lý cơ sở cho biết: Chúng tôi tuân thủ các quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở thể thao tổ chức hoạt động bơi, lặn; trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ, phao cứu sinh đặt ở những vị trí thuận lợi, dễ nhìn thấy. Ngoài ra, bể bơi có bảng nội quy, bảng báo hiệu đặt ở các hướng khác nhau và vị trí thuận lợi cho việc quan sát, chỉ dẫn người sử dụng bể bơi, như biển báo hiệu khu vực dành cho người không biết bơi, bảng báo độ sâu, biển cấm một số hành vi, hoạt động tại bể bơi...

“Trước khi đăng ký lớp học bơi, cơ sở khuyến khích các bậc phụ huynh cho con em đến tập tại các bể dành riêng cho trẻ để các em làm quen với nước và hạn chế những sự cố có thể xảy ra. Bể bơi được chia thành từng khu vực với độ sâu từ 1 m đến 2,3 m và có bể vui chơi riêng cho trẻ em với độ sâu 50 cm. Mỗi bể bơi phân công 2 nhân viên cứu hộ đã được đào tạo và cấp chứng chỉ túc trực trong mỗi giờ học bơi, chuẩn bị các trang - thiết bị cứu hộ như phao cứu sinh, gậy cứu hộ và phòng y tế, sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp”, anh Nhân cho biết thêm.

Tại bể bơi Bitexco Lào Cai, vào thời gian cao điểm của mùa hè, trung bình mỗi ngày phục vụ 30 - 50 khách. Hiện đơn vị có 5 nhân viên cứu hộ cùng nhiều dụng cụ, thiết bị cần thiết phục vụ cứu nạn, cứu hộ.

Chị Trần Thị Hải Yến, quản lý bể bơi Bitexco Lào Cai cho biết: "Chúng tôi luôn có 1 nhân viên cứu hộ và 1 nhân viên y tế có chuyên môn để sơ cứu khi xảy ra tai nạn. Đồng thời, bể bơi được trang bị trang - thiết bị như sào, phao cứu hộ, ghế quan sát... kịp thời hỗ trợ, cứu nạn khi phát hiện trường hợp có nguy cơ đuối nước". Ngoài ra, tại bể bơi có những nội quy, quy định cụ thể như yêu cầu trẻ dưới 10 tuổi phải có người lớn đi cùng quản lý, thiếu niên có chiều cao dưới 1,5 m không được sang khu vực bể bơi người lớn, nghiêm cấm các hành vi nhào lộn, nhảy cầu...

Hiện toàn tỉnh có hơn 40 bể bơi, trong đó thành phố Lào Cai chiếm nhiều nhất, với 20 bể bơi được cấp phép hoạt động. Hằng năm, Sở Văn hóa và Thể thao đều phối hợp với các ngành, địa phương phổ biến các giải pháp hạn chế tối đa nguy cơ đuối nước, tai nạn thương tích ở các bể bơi, đồng thời tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra và thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cơ sở thực hiện tốt quy định của pháp luật về an toàn, phòng, chống đuối nước. Sở cũng tổ chức các lớp huấn luyện kỹ năng sơ cứu, bảo hộ, cứu nạn, huấn luyện bơi đối với các nhân viên cứu nạn của tất cả các bể bơi trên địa bàn.

Qua kiểm tra sơ bộ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ bể bơi trên địa bàn thành phố cơ bản chấp hành tốt các quy định về việc hướng dẫn tập luyện đối với bộ môn bơi, lặn và các điều kiện về hồ sơ, chứng chỉ, giấy tờ.

Ông Vũ Cao Kỳ, Phó Chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao.

Cùng với việc chủ động của các đơn vị, hộ cá thể, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bể bơi, mỗi người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh nên chủ động trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước cho bản thân và con em để tạo môi trường vui chơi an toàn, khỏe mạnh.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/an-toan-be-boi-mua-he-post370913.html