An táng 12 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Ngày 19/5, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (TP Đông Hà).

Lễ truy điệu và an táng được tổ chức trọng thể, trang nghiêm.

Lễ truy điệu và an táng được tổ chức trọng thể, trang nghiêm.

Đây là những hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) quy tập trong mùa khô 2021-2022 tại tỉnh Savannakhet, Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha, anh đã ngã xuống cho sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân 2 dân tộc Việt Nam - Lào.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tiến hành các nghi lễ an táng các hài cốt liệt sĩ.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tiến hành các nghi lễ an táng các hài cốt liệt sĩ.

Đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với những tình cảm tốt đẹp và sự giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Savanakhet đã giúp tỉnh Quảng Trị hoàn thành tốt nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ trong mùa khô năm 2021 - 2022.

Cùng đánh giá cao sự lao động quên mình của cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 584 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị). Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập ngày càng trở nên khó khăn, vất vả, phải vượt qua biết bao gian khổ để đến những vùng xa xôi, hẻo lánh, núi cao hiểm trở, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu, đối mặt với những hiểm nguy, quyết tâm đưa các anh về an nghỉ nơi quê nhà, làm tròn nhiệm vụ vô cùng vinh dự và thiêng liêng mà Tổ quốc và thân nhân gia đình các Anh hùng liệt sĩ tin tưởng giao phó.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước công lao của các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Sau lễ truy điệu, các đại biểu cùng nhân dân đã tiễn đưa các liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 - nơi yên nghỉ của của hơn 10.700 liệt sĩ hy sinh trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, đây là lần thứ thứ 36 kể từ năm 1993 tỉnh Quảng Trị đón nhận hài cốt các liệt sĩ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước.

Phạm Quyên

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/an-tang-12-hai-cot-liet-si-hy-sinh-o-lao-tai-nghia-trang-liet-si-quoc-gia-duong-9-PBqUdAung.html