An Giang kiểm soát chặt những người đến và về từ vùng dịch

  3 liên quanGốc

  Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh An Giang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là kiểm soát chặt người đến và về từ vùng dịch.

  Tại phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên, đây là cửa ngõ chính vào tỉnh An Giang, tại đây có rất nhiều phương tiện, người lưu thông qua lại. Công an TP.Long Xuyên đã phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương, thành lập chốt để kiểm soát, không để người vào địa phận An Giang mà không được kiểm tra, khai báo y tế, đo thân nhiệt, để kịp thời có biện pháp xử lý.

  Người dân bắt buộc khai báo y tế khi vào An Giang khi qua bến đò ngang tại các xã của Huyện Chợ Mới

  Chia sẻ sau khi đã được kiểm tra, khai báo y tế, anh Dương Văn Linh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, là tài xế xe 7 chỗ, đi từ tỉnh Bình Dương về cho biết: “Tôi từ tỉnh Bình Dương về, đi qua địa bàn tỉnh An Giang, khai báo y tế cũng thấy nhanh gọn, không gây phiền hà, không mất thời gian của tài xế. Tỉnh An Giang làm như thế này thì sẽ đảm bảo an toàn cho tài xế và đảm bảo cho cả người dân của An Giang”.

  Tại huyện Chợ Mới, để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc thành lập các chốt phòng chống dịch Covid-19 tại các bến đò ngang giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp để kiểm tra kiểm soát người từ ngoài tỉnh vào địa bàn, huyện đã thành lập 19 tổ phòng chống dịch lưu động ở 19 xã; trong đó công an là nòng cốt, tuần tra kiểm soát 24/24 giờ, đảm bảo không để lọt người đi về từ các địa phương khác mà không khai báo y tế; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành biện pháp 5K.

  Người dân khai báo y tế khi qua bến đò ngang tại các xã của Huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp.

  Bà Huỳnh Thị Hiền, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới cho biết, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, địa phương quản lý chặt người đi và về địa phương, nhất là những gia đình có người thân đang ở Campuchia phải ký cam kết, khi người thân về Việt Nam phải khai báo ngay.

  Xã Mỹ Hiệp đã thành lập 4 chốt tại 4 bến đò ngang giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp thực hiện khai báo y tế này. Từ đó, để nắm được những người từ vùng dịch về địa phương để địa phương quản lý, những người về từ các chốt của xã Mỹ Hiệp.

  “Hiện nay, xã có 180 Tổ tự quản, tổ tự quản này quản lý chặt các đối tượng đi và về từ vùng dịch, và từ các địa bàn khác ngoài tỉnh An Giang. Đặc biệt là những hộ dân có người thân đang sinh sống và làm việc tại Campuchia, mình cho những hộ dân đó làm cam kết để thực hiện đúng quy định của địa phương”, bà Hiền cho biết thêm.

  Bộ phận chức năng hướng dẫn người dân khai báo y tế.

  Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, nhất là hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng cao; việc người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

  Tỉnh An Giang tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép; tiếp tục kiên trì phương châm chống dịch là ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả; nắm chắc, theo dõi sát các trường hợp về từ vùng dịch, các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung về địa phương tiếp tục cách ly tại nhà, có giải pháp theo dõi, cách ly phù hợp và đúng quy định; các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ tại địa phương tại các nhà trọ, cơ sở lưu trú…

  “Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn, đặc biệt là công an phường xã, phối hợp với lực lượng truyền thanh của xã phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các cơ lưu trú nắm được các quy định”, Trung tá Nguyễn Đức Hậu, Trưởng công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết.

  Người dân khai báo y tế khi vào địa phận tỉnh An Giang tại phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang.

  “Công an phường xã trực tiếp sử dụng loa di động đi tuyên truyền ở các khu vực dân cư đông người qua lại; Lực lượng công an chủ trì các tổ kiểm tra liên ngành phòng, chống Covid-19, trực tiếp tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú, để chúng tôi kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn cho các cơ sở thực hiện đúng quy định”, Trung tá Hậu cho biết thêm.

  Nhằm kiểm kiểm soát chặt chẽ những người về, đến từ vùng dịch. UBND tỉnh An Giang đã thành lập 19 điểm chốt tại 4 địa phương như: thị xã Tân Châu, huyện Chợ Mới, TP.Long Xuyên và huyện Thoại Sơn. Đây là những địa phương có tuyến đường bộ, đường thủy nội đia vào tỉnh An Giang; thực hiện nghiêm túc quy trình, quy định kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện lưu thông qua phà theo hướng dẫn của ngành y tế, nhưng đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại an toàn và đặc biệt đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh.

  Theo ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch Covid-19, để làm tốt công tác phòng chống dịch, hiện tất cả các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã thành lập các tổ kiểm tra lưu động gồm các lực lượng: công an, quân sự xã, cán bộ y tế, tình nguyện viên,…

  Kiểm tra y tế cho các tài xế tại phường Mỹ Thạnh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, đây là cửa ngõ chính vào tỉnh An Giang.

  Các tổ phòng chống dịch tại các xã, ấp phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kiểm tra, rà soát những trường hợp đi và về từ các địa phương có dịch phải khai báo y tế bắt buộc, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Đẩy mạnh việc tuyên truyền đến từng người dân, bằng nhiều hình thức; trực quan, lưu động…Hướng dẫn khai báo y tế hàng ngày trên Bluezone, NCovi…Tăng cường giám sát tại cộng đồng, thực hiện nghiêm thông địa 5K để giữ cho bản thân và cộng đồng.

  “Chúng tôi xác định kiểm soát tốt người từ vùng dịch trở về. Liên quan đến các chốt chặn kiểm tra, Sở Y tế hỗ trợ, thiết lập các chốt kiểm tra, để làm sao anh em phải đảm bảo được phồng chống dịch, bởi vì một ngày họ tiếp xúc rất là nhiều đối tượng. Những trường hợp cách ly tại nhà thường là nguy cơ cao nhất, vì sau cách ly họ không đảm bảo đúng, mà người thân lại đi chợ, đi ra ngoài... Do vậy, phải quản lý chặt người cách ly tại nhà theo Bộ Y tế”, ông Thư nhấn mạnh.

  Với việc triển khai quyết liệt bằng nhiều biện pháp, đồng thời chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19, hiện nay tình hình dịch trên địa bàn tỉnh An Giang được kiểm soát tốt. Tính chủ động, sẵn sàng, quyết liệt luôn được đặt lên hàng đầu quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra, đảm bảo an toàn cho người dân./.

  Phan Ánh/VOV-ĐBSCL

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/an-giang-kiem-soat-chat-nhung-nguoi-den-va-ve-tu-vung-dich-865110.vov