Ấn Độ: Dân bôi phân bò ngừa COVID-19, bác sĩ khuyên đừng

  36 liên quanGốc

  Các bác sĩ Ấn Độ khuyên người dân không nên sử dụng phân bò để ngừa và trị COVID-19, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm các bệnh khác.

  Các bác sĩ ở Ấn Độ cảnh báo về việc sử dụng phân bò với niềm tin nó sẽ ngăn chặn được COVID-19. Họ nói rằng không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của phân bò trong việc ngừa và điều trị COVID-19, đồng thời cảnh báo nguy cơ phân bò làm lây lan các loại bệnh khác, tờ Indiatimes đưa tin.

  Tại bang Gujarat, Ấn Độ, một số tín đồ đã đến trại bò mỗi tuần để lấy phân bò và nước tiểu bò bôi khắp cơ thể với hy vọng nó sẽ tăng cường khả năng miễn dịch để giúp họ phòng ngừa hoặc thậm chí là khỏi COVID-19 nếu nhiễm bệnh.

  Theo đạo Hindu, bò là một biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất. Trong nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò để rửa sạch nhà cửa và dọn sạch mọi thứ cho các nghi lễ cầu nguyện vì tin rằng nó có đặc tính trị liệu và sát trùng.

  Người dân Ấn Độ lấy phân bò bôi lên cơ thể. Ảnh: REUTERS

  Ông Gautam Manilal Borisa - Phó Giám đốc một công ty dược phẩm Ấn Độ - cho biết: "Chúng tôi thấy rằng ngay cả các bác sĩ cũng đến các trang trại bò. Họ tin rằng phân bò là liệu pháp cải thiện khả năng miễn dịch của bản thân. Nhờ đó, họ có thể tiếp cận các bệnh nhân mà không lo sợ nhiễm bệnh".

  Trong khi đợi hỗn hợp phân và nước tiểu trên cơ thể khô lại, họ ôm và thể hiện sự biết ơn đối với những con bò. Sau đó, họ rửa sạch cơ thể bằng sữa hoặc sữa tách bơ.

  Các bác sĩ và nhà khoa học ở Ấn Độ và trên toàn thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên áp dụng phương pháp này để điều trị COVID-19, chúng có thể dẫn đến những sai lầm và làm phức tạp cũng như trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe.

  Tiến sĩ Jayalal - Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Quốc gia Ấn Độ - cho biết: “Không có bằng chứng khoa học cụ thể nào cho thấy phân bò hay nước tiểu có tác dụng tăng cường miễn dịch để chống lại COVID-19, điều đó hoàn toàn dựa trên niềm tin. Ngoài ra, còn có những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc bôi hoặc sử dụng phân do các bệnh khác có thể lây lan từ động vật sang người thông qua nó".

  Theo Indiatimes, có nhiều lo ngại rằng hoạt động này góp phần vào sự lây lan của COVID-19 vì nó yêu cầu nhiều người phải tụ tập thành nhóm để thực hiện. Madhucharan Das - nhân viên phụ trách một trại bò ở Ahmedabad - cho biết họ đang giới hạn lại số lượng người tham gia điều trị.

  Đại dịch COVID-19 đang tàn phá Ấn Độ. Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ ghi nhận có gần 23 triệu ca nhiễm và hơn 250.000 ca tử vong.

  Các chuyên gia cho biết, con số thực tế có thể cao gấp 5 đến 10 lần và người dân trên khắp đất nước đang phải vật lộn để tìm giường bệnh, bình oxy hoặc thuốc men. Việc thiếu thiết bị điều trị đã khiến ngày càng có thêm nhiều người chết.

  Hôm 7-5, cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp một loại thuốc mới mang tên 2-deoxy-D-glucose. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc này có thể giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh bình phục hơn và giúp giảm áp lực phải hỗ trợ hô hấp bằng oxy y tế.

  Dù Ấn Độ là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, chính quyền New Delhi vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo nguồn cung vaccine.

  Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/an-do-dan-boi-phan-bo-ngua-covid19-bac-si-khuyen-dung-984746.html