Ấm lòng những suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Những suất ăn miễn phí từ quỹ nhân ái mà các cơ sở y tế Hà Tĩnh kêu gọi đã góp phần sẻ chia, động viên người bệnh vượt qua những thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

Nhằm chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân nghèo, từ năm 2011, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Quỹ Bữa ăn cho bệnh nhân nghèo với sự đóng góp ban đầu của toàn thể cán bộ, y bác sỹ trong bệnh viện.

Sau khi quỹ hình thành, mỗi ngày có trên 100 suất cơm được hỗ trợ miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện. Để duy trì và tạo sự lan tỏa cho quỹ, BVĐK tỉnh đã nỗ lực kêu gọi sự hỗ trợ, đóng góp nguồn lực từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

 Cục Thuế Hà Tĩnh phối hợp với Báo Hà Tĩnh tổ chức đợt phát cháo và cơm miễn phí tại BVĐK tỉnh vào cuối tháng 5/2024.

Cục Thuế Hà Tĩnh phối hợp với Báo Hà Tĩnh tổ chức đợt phát cháo và cơm miễn phí tại BVĐK tỉnh vào cuối tháng 5/2024.

Bà Nguyễn Thị Như Trang – Trưởng phòng Công tác xã hội (BVĐK tỉnh) cho biết: “Thấy được giá trị nhân văn của quỹ nên ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, đặc biệt là hệ thống các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Đến nay, số tiền của quỹ luôn dao động ở mức trên 200 triệu đồng”.

Từ nguồn kinh phí đó, trung bình mỗi ngày, bệnh viện hỗ trợ từ 150 – 200 suất cơm miễn phí cho các bệnh nhân, mỗi suất trị giá 30 ngàn đồng. Đối với những bệnh nhân hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc bệnh nhân là người Lào sang điều trị, quỹ đều xem xét linh động hỗ trợ ngày 3 bữa.

Bà N.T.T. (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà), bệnh nhân điều trị tại Khoa Phục hồi chức năng BVĐK tỉnh cho biết: “Tôi phải nằm viện dài ngày, hoàn cảnh lại neo đơn nên rất khó khăn. Nhờ các suất ăn miễn phí của bệnh viện đã giúp tôi giảm bớt gánh nặng về kinh tế trong quá trình điều trị”.

 Các suất cơm, suất cháo miễn phí có ý nghĩa động viên rất lớn cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Các suất cơm, suất cháo miễn phí có ý nghĩa động viên rất lớn cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Ngoài nguồn quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, Phòng Công tác xã hội còn kêu gọi, kết nối các nhà hảo tâm, các cơ quan đơn vị nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện... để tổ chức nhiều đợt phát cơm, cháo miễn phí cho toàn bộ bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện. Theo đó, trung bình mỗi tuần, bệnh viện có 2 đợt phát cơm, cháo miễn phí tại căng tin với tổng 700 - 750 suất cháo và khoảng 200 suất cơm.

Từ mô hình của BVĐK tỉnh, phong trào vì bệnh nhân nghèo cũng lan tỏa khắp các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Tại Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ, với sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái, vào thứ 4 hằng tuần, toàn bộ người bệnh điều trị nội trú cũng được phát cơm miễn phí.

 Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ phát cơm miễn phí cho người bệnh.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ phát cơm miễn phí cho người bệnh.

Ông Lê Thanh Hải – Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ cho biết: “Xuất phát từ mục đích chia sẻ, đồng hành với người bệnh, tháng 6/2023, trung tâm đã phối hợp với đoàn thiện nguyện “Từ nụ cười đến trái tim” tổ chức đêm nhạc quyên góp cho Quỹ Vì người bệnh nghèo. Với sự ủng hộ của đông đảo các tổ chức, cá nhân, đêm nhạc đã quyên góp được trên 245 triệu đồng. Với số tiền này, chúng tôi đã quyết định vào mỗi thứ 4 hằng tuần sẽ cung cấp suất ăn miễn phí cho toàn bộ bệnh nhân điều trị nội trú, số lượng dao động từ 220 – 250 suất”.

Ngoài ra, các bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ cũng được hỗ trợ các suất ăn miễn phí hằng ngày. Để duy trì quỹ một cách bền vững, ban giám đốc và công đoàn trung tâm tiếp tục kết nối, kêu gọi sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn, con em Đức Thọ xa quê...

 Những suất cơm đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.

Những suất cơm đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ bệnh nhân của BVĐK tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ, hiện nay, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Hà Tĩnh đều xây dựng quỹ và tổ chức các chương trình hỗ trợ người bệnh khó khăn. Điển hình như: Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh, Bệnh viện Sức khỏe tâm thần Hà Tĩnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, BVĐK thị xã Kỳ Anh và các trung tâm y tế tuyến huyện... Dù quy mô, cách thức triển khai khác nhau, song các nguồn quỹ, các chương trình mà cơ sở y tế nỗ lực gây dựng đều hướng đến mục tiêu chung, đó là đồng hành, chia sẻ về vật chất và tinh thần cho người bệnh.

Hoạt động kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ, sẻ chia với người bệnh của các cơ sở y tế là điều đáng trân quý và cần tiếp tục được phát huy. Mỗi suất ăn có ý nghĩa động viên tinh thần to lớn, giúp người bệnh cố gắng, kiên trì hơn trong điều trị. Việc hình thành các nguồn quỹ hỗ trợ cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự hài lòng, tin tưởng từ người bệnh.

Thời gian tới, rất mong các nhà hảo tâm tiếp tục đồng hành với quỹ nhân ái tại các cơ sở y tế để có thể chia sẻ, hỗ trợ được thêm cho nhiều người bệnh.

Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh

Phúc Quang

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/am-long-nhung-suat-an-mien-phi-cho-benh-nhan-ngheo-post268440.html