Ai là chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2022?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  24 liên quanGốc

  Ba nhà kinh tế người Mỹ gồm Ben S. Bernake, Douglas W. Diamond và Philip H. Dybvig đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2022.

  Chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2022. (Nguồn: Nobelprize)

  Chủ nhân của giải Nobel Kinh tế 2022. (Nguồn: Nobelprize)

  16h45 ngày 10/10 (theo giờ Việt Nam), Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Kinh tế 2022. Ba nhà kinh tế trên đã được vinh danh "cho những nghiên cứu về ngân hàng và khủng hoảng tài chính".

  Theo Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cả ba nhà khoa học đã "nâng cao đáng kể hiểu biết của chúng ta về vai trò của các ngân hàng trong nền kinh tế, đặc biệt là trong khủng hoảng tài chính, cũng như tăng nhận thức về cách điều tiết các thị trường tài chính".

  Nghiên cứu của cả ba đã cho thấy vì sao việc tránh để các ngân hàng sụp đổ là cần thiết, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008-2009 và Covid-19.

  Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng khép lại Tuần lễ Nobel 2022. Trước đó, các giải Nobel Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học và Hòa bình 2022 đã được công bố.

  Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế đã thuộc về ba nhà kinh tế người Mỹ gồm David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens với những đóng góp cho kinh tế và cho phương pháp luận trong việc phân tích các mối quan hệ nhân quả trong lĩnh vực kinh tế.

  (theo AFP/Reuters)

  Việt An

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ai-la-chu-nhan-giai-nobel-kinh-te-2022-201438.html