7 năm, dự án 9,1km đê biển Nghệ An vẫn 'đắp chiếu' gây bức xúc cho dân

Dự án đê biển Bãi Ngang, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) được triển khai từ năm 2009, thế nhưng đến nay vẫn trong tình trạng ngổn ngang. Việc thi công chậm đã gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, cũng như việc buôn bán của người dân. Trời nắng thì bụi mù mịt, mưa thì đường lầy lội, nhão nhoét...

Công trình đê biển Bãi Ngang sau 7 năm xây dựng vẫn dang dở

Được đầu tư với số vốn 158 tỷ đồng, dự án xây dựng mới đê biển Bãi Ngang có chiều dài 9,1km đi qua địa bàn 4 xã Quỳnh Bảng - Quỳnh Lương - Quỳnh Nghĩa - Quỳnh Minh thuộc huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) do Sở NN- PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư. Dù được triển khai từ năm 2009, thế nhưng sau 7 năm đến nay dự án vẫn ngổn ngang.

Tại xã Quỳnh Lương, ở các xóm 6, 7, 8 nơi có tuyến đê biển chạy qua cỏ dại mọc um tùm, nhiều nơi còn biến thành bãi tập kết rác thải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhiều máy móc, nhà kho, thiết bị phục vụ thi công công trình của nhà thầu nằm phơi sương, phơi nắng, lâu không sử dụng đã hoen ghỉ, hư hỏng nặng.

Một người dân địa phương cho biết: “Tưởng dự án được triển khai rồi nhanh chóng hoàn thành, thế nhưng tuyến đê đã được san nền nhiều năm nay mà mãi không thi công nên người dân đi lại rất vất vả, trời nắng thì bụi mù mịt, mưa thì đường lầy lội, nhão nhoét”.

Tuyến đê biển thành nơi tập kết rác thải, gây ô nhiễm

Có mặt tại địa bàn xã Quỳnh Nghĩa, tiến độ thi công tuyến đê biển Bãi Ngang cũng chẳng khả quan hơn. Theo lãnh đạo xã, dự án đê biển đoạn qua xã Quỳnh Nghĩa dài 2km nhưng đến nay mới đạt 1/3 tiến độ. Phần còn lại xuống cấp nặng nề, đến mùa du lịch địa phương phải thuê xe đổ đá dăm cho người dân dễ đi lại.

Công trình đê biển Bãi Ngang có chức năng chắn sóng, ngăn mặn khi có triều cường, đồng thời tiêu úng khi có mưa to gây ngập lụt, là tuyến giao thông kết nối các xã từ Quỳnh Nghĩa đến Quỳnh Bảng. Hiện trên toàn tuyến còn 5,8km chưa hoàn thiện ở cả 4 xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương trăn trở: “Công trình đê biển chậm tiến độ đã ảnh hưởng đến việc sản xuất và đi lại của bà con trong xã. Bởi làm đê mà cống tiêu chưa hoàn thiện, khi đường làm xong chưa có cống thì mưa lớn sẽ gây ngập cánh đồng xóm 8, làm hư hại hoa màu. Đặc biệt chỉ cần trời mưa lớn trên 100mm là hoa màu bị ngập nặng".

Nhiều đoạn tuyến đê biển Bãi Ngang đường đất biến thành ao

Cùng nỗi lo trên, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa Bùi Xuân Kỷ giãi bày: "Điều chính quyền xã và bà con lo nhất là mùa mưa bão, nhiều diện tích đất sản xuất thấp hơn tuyến đê biển đang thi công. Người dân bức xúc lắm, nhưng trách nhiệm của chính quyền xã cũng chỉ biết kiến nghị cấp trên mà thôi".