5 tay ghi điểm hàng đầu VBA 2022

Ngoại binh DeAngelo Hamilton của Cantho Catfish trở lại VBA sau 2 năm nhưng vẫn chứng tỏ đẳng cấp của tay ghi điểm hàng đầu.

DeAngelo Hamilton (áo xanh) là tay ghi điểm số một của Cantho Catfish với trung bình 28,9 điểm/trận. Tuy nhiên, Catfish không có cầu thủ nào chia sẻ nhiệm vụ ghi điểm cùng Hamilton. Cầu thủ ghi điểm nhiều thứ 2 của Catfish là Bueno Amaury chỉ ghi trung bình 15 điểm mỗi trận.

 Dù Catfish xếp hạng 7, màn trình diễn cá nhân của Hamilton được đánh giá cao. Hamilton dẫn đầu Catfish về số điểm trung bình, số phút thi đấu hay rebounds (bắt bóng bật bảng). Việc quá phụ thuộc vào Hamilton khiến Catfish bị các đối thủ dễ bắt bài và khắc chế.

Dù Catfish xếp hạng 7, màn trình diễn cá nhân của Hamilton được đánh giá cao. Hamilton dẫn đầu Catfish về số điểm trung bình, số phút thi đấu hay rebounds (bắt bóng bật bảng). Việc quá phụ thuộc vào Hamilton khiến Catfish bị các đối thủ dễ bắt bài và khắc chế.

Richard Thomas (áo xanh) chơi vị trí hậu vệ dẫn bóng của Hochiminh City Wings. Thomas sở hữu bộ kỹ năng ghi điểm toàn diện từ đánh cận rổ, ném trung bình đến ném 3 điểm. Anh có trung bình 25,6 điểm/trận, là tay ghi điểm số một của Wings.

Thomas được đánh giá là ứng viên nặng ký cho danh hiệu VĐV ngoại hay nhất VBA 2022. Trận đấu đáng nhớ nhất của anh là cú triple-double (3 chỉ số trên 10) trước Catfish. Hậu vệ người Mỹ ghi 46 điểm, 16 rebounds và 10 kiến tạo. Đây là pha triple-double có số điểm đạt được cao nhất lịch sử VBA. Anh là người đầu tiên lập triple-double ở VBA 2022

Clayton Guillozet (áo trắng) là ngoại binh toàn diện bậc nhất VBA 2022. Guillozet ghi trung bình 24,4 điểm/ trận. Ở giai đoạn đầu mùa, Guillozet từng dẫn đầu danh sách ghi điểm với hơn 30 điểm mỗi trận. Tuy nhiên, Thanglong Warriors sa sút ở nửa sau mùa giải, khiến thành tích của Guillozet bị hạ xuống.

Tuy nhiên, vị trí ngoại binh còn lại của Warriors quá bất ổn. Asenjo Vuckovic, Raymond Miller hay Marquise Holloman đều không đáp ứng nhu cầu chuyên môn. Guillozet phải đảm nhiệm quá nhiều nhiệm vụ ở Warriors dẫn đến quá tải. Màn trình diễn của Guillozet giảm sút trong giai đoạn cuối mùa.

Desean Parson (áo xanh) là trung phong của Wings. Parson cao 2,01 m và sở hữu bộ kỹ năng đánh cận rổ xuất sắc. Anh có trung bình 23,6 điểm/ trận. Anh và Devon được đánh giá là cặp ngoại binh toàn diện nhất ở VBA 2022.

Parson khá nhanh so với thể hình hơn 2 m. Anh đặc biệt nguy hiểm khi Wings tổ chức phản công. Tốc độ cùng thể hình lý tưởng của Parson là bài toán hóc búa với các hàng thủ. Những hậu vệ không đủ thể hình để ngăn cản Parson trong khi các "big man" (VĐV có thể hình cao lớn) lại không đủ nhanh để đuổi kèm anh.

Alonzo Stafford (áo trắng) là ngôi sao số một của nhà đương kim vô địch Saigon Heat. Stafford có trung bình 23,2 điểm/trận. Heat sở hữu dàn sao từ ngoại binh đến nội binh chất lượng nhưng Stafford là cầu thủ duy trì được sự ổn định xuyên suốt cả mùa.

Stafford là cầu thủ sở hữu lối chơi bùng nổ nhất VBA 2022. Anh có tốc độ, sức bật tốt và sự táo bạo để tạo ra nhiều pha bóng ấn tượng. Những cú úp rổ ngẫu hứng trở thành thương hiệu của Stafford và được khán giả yêu bóng rổ chờ đợi mỗi khi Heat thi đấu.

Vương Hãn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/5-tay-ghi-diem-hang-dau-vba-2022-post1346642.html