1 đại úy Đức bị kết tội làm gián điệp cho Nga

Một đại úy Đức bị Tòa án Khu vực Cấp cao TP Dusseldorf (thủ phủ bang North Rhine-Westphalia, Đức) kết tội làm gián điệp cho Nga.

Tòa án Khu vực Cấp cao TP Dusseldorf (thủ phủ bang North Rhine-Westphalia, Đức) ngày 27-5 kết án một đại úy quân đội Đức tội làm gián điệp vì đã chuyển giao các tài liệu nhạy cảm cho Nga.

Vị đại úy này (được xác định là Thomas H., 54 tuổi) bị kết án ba năm rưỡi tù sau khi nhận tội làm mật vụ và tiết lộ bí mật nhà nước, theo hãng tin DPA.

Cụ thể, người này đã liên hệ với lãnh sự quán Nga ở TP Bonn (Đức) vào tháng 5-2023, khi lo ngại rằng xung đột giữa Nga và Ukraine có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu.

 Luật sư Marvin Schroth đứng cạnh sĩ quan quân đội Đức (che mặt) trong phiên tòa xét xử tội gián điệp tại Tòa án Khu vực Cấp cao TP Dusseldorf. Ảnh: DPA

Luật sư Marvin Schroth đứng cạnh sĩ quan quân đội Đức (che mặt) trong phiên tòa xét xử tội gián điệp tại Tòa án Khu vực Cấp cao TP Dusseldorf. Ảnh: DPA

Vào thời điểm đó, người này đang làm việc cho Văn phòng Liên bang về Thiết bị, Công nghệ Thông tin và Hỗ trợ Tại chức của quân đội Đức.

Ông này đã cung cấp cho lãnh sự quán Nga một số tài liệu nội bộ và tài liệu quân đội để chuyển cho tình báo Moscow. Ông này còn đề nghị hợp tác thêm, nhưng đã bị bắt vào tháng 8 năm ngoái.

Theo các công tố viên, viên sĩ quan này “gần như kiên trì hiến thân cho Nga”.

Ông này còn khai rằng vi phạm của ông là do lo sợ về xung đột lan rộng, ông bị kiệt sức do làm việc quá sức và do tác dụng phụ của việc tiêm vaccine ngừa COVID-19.

“Đó là mớ hỗn độn lớn nhất mà tôi từng gây ra trong đời mình” - ông nói trước tòa án và nhận tội làm gián điệp.

Tòa án cho rằng Thomas H. không có tiền án, thừa nhận hầu hết cáo buộc và tích cực hợp tác với các nhà điều tra. Ông này cũng đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe vào thời điểm quyết định làm gián điệp cho Moscow nên kết án người này 3 năm rưỡi tù giam.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/1-dai-uy-duc-bi-ket-toi-lam-gian-diep-cho-nga-post792839.html