Xác định được những kẻ tấn công vùng Dagestan ở Nga

Lực lượng an ninh Nga đã tiêu diệt 5 kẻ tấn công ở vùng Dagestan trong các 'vụ khủng bố' cuối tuần qua.

Đài RT ngày 24-6 dẫn lời Ủy ban Điều tra Nga (RIC) cho biết họ đã xác định được danh tính 5 kẻ tấn công kể trên.

Các "vụ khủng bố" nhằm vào nhà thờ Chính thống giáo, giáo đường Do Tháo giáo, đồn cảnh sát giao thông ở thủ phủ Makhachkala của Dagestan và TP Derbent hôm 23-6 khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Cơ quan y tế địa phương cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng, bao gồm hơn 10 cảnh sát, một linh mục cùng với dân thường. Ít nhất 46 người khác bị thương.

Hiện trường vụ tấn công ở TP Derbent hôm 23-6. Ảnh: TASS

Hiện trường vụ tấn công ở TP Derbent hôm 23-6. Ảnh: TASS

Trong một tuyên bố trên kênh Telegram chính thức, RIC cho hay những kẻ tấn công được cho là thuộc một nhóm có tổ chức. Theo cơ quan này, các cuộc điều tra hình sự về khủng bố và sở hữu súng trái phép đã được tiến hành.

"5 cá nhân liên quan các vụ tấn công đã bị tiêu diệt trong các hoạt động chống khủng bố. Danh tính của chúng đã được xác định" - RIC thông báo mà không cung cấp thông tin chi tiết về các nghi phạm.

Theo RIA Novosti, một trong những kẻ tấn công - Ali Zakarigaev - trước đây từng giữ chức chủ tịch một nhánh địa phương của đảng chính trị Spravedlivaya Rossiy. Ali Zakarigaev đã rời khỏi chức vụ này cách đây 2 năm.

Ngoài ra, nhánh khu vực của Đảng Nước Nga thống nhất cũng tuyên bố khai trừ Magomed Omarov, người đứng đầu quận Sergokalinsky của Dagestan, sau khi truyền thông dẫn lời quan chức an ninh địa phương cho rằng các con trai của ông này nằm trong số những kẻ tấn công.

Trước đó, Reuters đưa tin các tay súng mang vũ khí tự động đã xông vào một nhà thờ và một giáo đường ở TP Derbent, phóng hỏa và giết chết linh mục Nikolai Kotelnikov, 66 tuổi.

Trong khi đó, vùng Dagestan bắt đầu để tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong các vụ tấn công chết người hôm 23-6.

Điện Kremlin ngày 24-6 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những người bị mất người thân ở Dagestan.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/xac-dinh-duoc-nhung-ke-tan-cong-vung-dagestan-o-nga-196240624222440879.htm