Vì sao đường sắt ế hơn 100.000 vé tàu Tết?

Chưa bao giờ đường sắt lại 'ế ẩm' như năm nay khi cận kề Tết vẫn còn khoảng 100 nghìn vé Tàu tuyến Bắc - Nam chưa bán được.

Ngày 29/12, thông tin từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện vé tàu tết Tân Sửu 2021 vẫn còn gần 100.000 vé chưa có người mua. Theo đó, số lượng bán ra mới chỉ 40%-50% so với năm ngoái.

Trong đó, từ 2/2 - 11/2/2021 (từ 21 - 30/12 Âm lịch), tổng số chỗ trên mác tàu số chẵn từ các ga Sài Gòn, Biên Hòa ra các ga phía Bắc còn khoảng 25.000 chỗ.

Chiều ngược lại, số chỗ trên các mác tàu số lẻ từ 12/2 - 23/2/2021 (từ 1/1 - 15/1 Âm lịch) từ các ga phía Bắc về đến ga Biên Hòa, Sài Gòn còn tới khoảng 52.000 chỗ.

Tuy nhiên, tàu số chẵn chạy vào những ngày cao điểm từ 27-29 tháng Chạp hầu như đã hết vé, một số tàu chỉ còn ghế phụ.

Trong một trang fanpage về đường sắt, bình luận về tình hình vé tàu Tết, thành viên Nguyễn Huy Hùng chia sẻ: "Năm nay vé máy bay rẻ quá. Tôi mua vé ngày 22 Âm lịch cho mẹ từ Sài Gòn về Hà Nội có 1,9 triệu đồng/vé, qua ngày 23 tăng lên hơn 3 triệu đồng, so với giá vé tàu không hơn bao nhiêu mà di chuyển nhanh và đỡ vất vả hơn".

Người dân tìm hiểu thông tin vé tàu Tết Bắc - Nam. Ảnh: M.Q

Người dân tìm hiểu thông tin vé tàu Tết Bắc - Nam. Ảnh: M.Q

Theo ông Lê Quốc Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, thực tế không phải là lượng vé còn nhiều hay ế ẩm mà vé còn nhiều ở những ngày không phải là cao điểm. Vé từ ngày 23 đến 28 âm lịch cơ bản đã hết, chỉ còn ngày 22 âm lịch trở về trước. Sau tết, từ mùng 5 đến mùng 9 tết cũng đã được bán tương đối tốt, từ mùng 10 trở đi thì bán chậm.

"Ảnh hưởng của dịch COVID-19, bão lũ khiến đời sống người dân khó khăn, người dân phải suy tính kỹ. Có thể họ chờ lương, thưởng tết như thế nào mới chuẩn bị kế hoạch. Bản thân cán bộ, công nhân viên trong ngành đường sắt cũng lưỡng lự", ông Trung nói.

Ông Trung cũng cho biết, nguyên nhân khiến vé tàu tết còn nhiều là do ngành hàng không đã tăng rất nhiều chuyến bay nội địa bởi máy bay không còn bay quốc tế.

Nói về thông tin một số người dân cho rằng ngành đường sắt "ôm" vé khiến nhiều người không mua được vé đúng ga cần đến, ông Trung cho hay, ngành đường sắt mở bán là dựa trên nhu cầu của người dân. Hiện nay ngành đường sắt vẫn tiếp tục theo dõi nhu cầu, nếu số lượng hành khách tăng cao thì tiếp tục mở thêm một số tuyến tàu tăng cường nhằm phục vụ người dân.

Đường sắt vẫn còn 100 nghìn vé tàu Tết chưa bán hết.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho hay, các ngày cao điểm, loại chỗ "hot" đều đã bán hết vé ngay sau khi mở bán một vài ngày.

Tuy nhiên, các năm trước, khách mua nhiều trong cả giai đoạn chạy tàu Tết (khoảng 1 tháng, gồm trước, trong và sau Tết) nhưng năm nay, giá vé máy bay rẻ hơn, chuyến bay nhiều, liên tục đã thu hút rất lớn lượng khách. Đối với tàu khu đoạn phía Bắc, cũng như mọi năm, các chặng ngắn còn rất nhiều vé vì nhu cầu khách chưa có. Khách đi các chặng này thường sát Tết mới mua.

"Một nguyên nhân nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngành đường sắt là việc thi công gói 7.000 tỷ tuyến Bắc - Nam thời gian qua dẫn đến hành trình tàu kéo dài, nhiều tàu bị chậm giờ. Mặc dù Tết sẽ dừng thi công để tổ chức chạy tàu, nhưng tình trạng chậm tàu hiện nay cũng khiến khách e ngại, không muốn đi tàu", Phó TGĐ Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội thông tin.

Giám giá vé để "kéo" khách đi tàu

Trước tình hình thực tế, ngành đường sắt đang triển khai nhiều giải pháp mới để thu hút thêm khách đi tàu cả đợt vận chuyển Tết như giảm giá, khuyến mãi, điều chỉnh, cắt chặng để bán vé cho phù hợp, sát với nhu cầu thực tế của hành khách từng thời điểm.

Mới đây, ngành đường sắt đưa hàng nghìn vé giảm giá 50% cho hành khách đi trên các đoàn tàu cho giai đoạn không cao điểm trước Tết từ ngày 4/1 - 29/1/2021.

Sau khi giảm giá, giá vé TP HCM - Nha Trang chỉ từ 160.000 đồng/vé; TP.HCM - Đà Nẵng chỉ từ 250.000 đồng/vé. Đặc biệt, giá vé từ TP.HCM - Hà Nội chỉ từ 450.000 đồng/vé.

Nhật Tân

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/vi-sao-duong-sat-e-hon-100000-ve-tau-tet-20201229083611074.htm