'Ukraine không cần tiêm kích Mirage 2000 của Pháp'

Báo Giáo Dục & Thời Đại
Gốc

Mặc dù đã có thông tin về việc Ukraine và Pháp đàm phán nhằm tiếp nhận tiêm kích Mirage 2000, nhưng viễn cảnh trên tương đối khó thành hiện thực.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine - ông Yuri Ignat trong cuộc trả lời phỏng vấn trên cổng thông tin Ukrinform đã đưa ra một thông tin gây sốc khi nói rằng Kyiv không cần các máy bay chiến đấu Mirage do Pháp sản xuất.

"Mọi trợ giúp đều quan trọng đối với chúng tôi, nhưng không phải dưới dạng tiêm kích Mirage 2000. Chúng tôi đã nói về điều này nhiều lần", ông Ignat nhấn mạnh.

Theo đánh giá, những máy bay chiến đấu này đã lỗi thời, khiến chúng trở nên ít tác dụng trong trận chiến.

Đồng thời, ông Ignat nhắc lại rằng các nước châu Âu có máy bay hiện đại hơn, nhưng vấn đề là vì lý do nào đó mà những đồng minh của Ukraine lại không vội trao chúng cho Kyiv.

Chưa dừng lại đó, ông Ignat cũng chỉ trích khả năng chiến đấu của cường kích tấn công mặt đất A-10 Thunderbolt II. Mặc dù chiếc máy bay được Không lực Hoa Kỳ tiếp nhận vào năm 1976, vẫn là phương tiện duy nhất được thiết kế và sử dụng riêng cho nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực trên không.

Theo ông Ignat, hệ thống phòng không Nga sẽ nhanh chóng tiêu diệt những cỗ máy này.

"Bây giờ chúng tôi không đủ khả năng để tiếp nhận bất cứ thứ gì từ nước ngoài. Điều này đơn giản là không bền vững, nó sẽ làm tiêu hao công sức của người dân chúng tôi", người phát ngôn của Không quân Ukraine nói rõ.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine - ông Yuri Ignat cho rằng Kyiv không cần tiêm kích Mirage 2000.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine - ông Yuri Ignat cho rằng Kyiv không cần tiêm kích Mirage 2000.

Truyền thông Pháp trước đó đưa tin Kyiv và Paris sắp đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao máy bay chiến đấu đa chức năng Mirage 2000, do Không quân Pháp đang dần thay thế chúng bằng máy bay chiến đấu Dassault Rafale kể từ năm 2006.

Chiếc Mirage 2000 bắt đầu được đưa vào sử dụng trong Không quân Pháp từ năm 1984. Năm 2007, dây chuyền lắp ráp của công ty Dassault đã bị dừng lại, mặc dù loại máy bay chiến đấu này vẫn đang phục vụ trong biên chế một số quân đội ở châu Á, châu Âu và châu Mỹ Latinh.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia phân tích lại cho rằng so với những chiếc F-16 đời đầu mà Mỹ chuẩn bị giao cho Ukraine, hay thậm chí là MiG-29 thì Mirage 2000 có năng lực cao hơn nhiều, đặc biệt là ở khả năng không chiến.

Hiện tại chưa rõ vì sao Ukraine lại có thái độ bất thường đối với tiêm kích Mirage 2000, không loại trừ khả năng là bởi Kyiv muốn có chiến đấu cơ Rafale tối tân hơn.

Tiêm kích Mirage 2000 của Không quân Pháp thể hiện tính năng ưu việt.

Theo Topwar

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ukraine-khong-can-tiem-kich-mirage-2000-cua-phap-post655047.html