Tiếc nuối cho 'thầy Ngạn' tại Cánh diều vàng 2019

Kết quả gần như 'trắng tay' của 'Mắt biếc' tại lễ trao giải Cánh diều vàng 2019 khiến fan tác phẩm tiếc nuối.

Kết quả lễ trao giải Cánh diều vàng 2019 mới đây, bên cạnh những cái tên được đánh giá xứng đáng, vẫn còn những giải thưởng để lại tiếc nuối cho khán giả. Trong đó gây bất ngờ nhất Cánh diều vàng là trường hợp phim điện ảnh từng bị tẩy chay "Hạnh phúc của mẹ" đã nhận tới 7 giải thưởng. Trong đó có giải thưởng cao quý nhất nhì Cánh diều vàng 2019 - phim điện ảnh xuất sắc nhất cùng 6 giải cá nhân: Đạo diễn xuất sắc, Biên kịch xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Âm thanh xuất sắc, Nữ diễn viên chính xuất sắc và Diễn viên triển vọng.

Kết quả này lập tức gây ra nhiều tranh cãi. Bởi trước đó, "Hạnh phúc của mẹ" là phim điện ảnh vướng nhiều "tai tiếng" khiến khán giả quan tâm nhiều hơn là nội dung, thông điệp phim.

Thêm vào đó, đứng chung hạng mục Phim điện ảnh năm nay có nhiều cái tên khá "nặng ký" như: Hai Phượng, Mắt biếc, Gái già lắm chiêu 3, Đôi mắt âm dương, Chị mười ba, Anh trai yêu quái, Anh thầy ngôi sao, Truyền thuyết quán tiên, Bắc kim thang, …

Hai phim điện ảnh được kỳ vọng cao tại Cánh diều vàng 2019

Hai phim điện ảnh được kỳ vọng cao tại Cánh diều vàng 2019

Đặc biệt trong số đó, hai bộ phim được kỳ vọng là "Hai Phượng" với nhiều thành tích tại thị trường quốc tế cũng chỉ đạt giải bạc; thậm chí "Mắt biếc" đình đám là thế cũng gần như "trắng tay" khi chỉ có một giải Âm thanh xuất sắc được "san sẻ" cùng "Hạnh phúc của mẹ". Điều này làm dấy lên nghi vấn "mua giải" khiến cả đạo diễn và diễn viên "Hạnh phúc của mẹ" phải lên tiếng.

Trong khi đạo diễn Huỳnh Đông bình thản cho rằng đây là bình thường vì hầu như năm nào phim đoạt giải đều phải chịu điều tiếng: "Cứ phim nào thắng là bị nói mua giải" thì nữ chính của phim - diễn viên Cát Phượng khẳng định: "Nếu có tiền thì tôi để dành làm từ thiện".

Về phía Ban giám khảo (BGK) hạng mục Phim truyện điện ảnh Cánh diều vàng, NSND Thanh Vân lý giải "Hạnh phúc của mẹ" có thông điệp mang tính xã hội cao, nữ diễn viên Cát Phượng và diễn viên nhí Huy Khang diễn xuất tốt góp phần chuyển tải cảm xúc thông điệp.

So sánh với "Mắt biếc" chuyển thể từ truyện của Nguyễn Nhật Ánh đã "tung hoành" phòng vé cuối năm 2019 và đạt 180 tỷ đồng doanh thu, NSND Thanh Vân cho rằng đây phim chỉ dừng lại ở chuyển tải ngôn ngữ văn học sang điện ảnh. Nếu so sánh với "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" hồi năm 2015 thì Victor Vũ có vẻ chưa vượt được tác phẩm, ngôn ngữ điện ảnh anh từng thể hiện.

Quan điểm này được nhà báo, nhà phê bình Ngô Ngọc Ngũ Long đồng tình: "Tôi mừng với kết quả của Cánh diều 2019 khi trao giải vàng cho "Hạnh phúc của mẹ" vì đề tài hay (tình mẹ dành cho người con bị tự kỷ). Rất nhân văn. Nhiều khán giả bật khóc khi xem phim đủ thấy tác phẩm truyền tải cảm xúc tốt. Còn "Mắt biếc" xem giải trí vừa đủ còn muốn thắng giải phải hội đủ nhiều yếu tố".

Trước những ý kiến chuyên môn, nhiều người cho rằng có thể "Hạnh phúc của mẹ" chỉn chu ngôn ngữ điện ảnh, thông điệp nhưng chẳng phải tác phẩm xuất sắc đến mức giành trọn giải của cả 7 hạng mục quan trọng.

Dư luận cho rằng nếu xét về khía cạnh giải thưởng Nữ chính xuất sắc nhất của phim điện ảnh thì Cát Phượng khó vượt được Ngô Thanh Vân với hành trình tìm con trong "Hai Phượng".

Ở hạng mục khác cũng gây tiếc nuối cho diễn viên trẻ Trần Nghĩa khi đã thể hiện khá tốt tâm lý nhân vật Ngạn trong "Mắt biếc" - một vai diễn có số phận, có diễn biến tâm lý, sự đầu tư diễn xuất nhiều. Vì thế rất xứng đáng được động viên bằng giải thưởng cá nhân.

"Có thể "Mắt biếc" còn nhiều "sạn", thông điệp nhân văn có thể không bằng "Hạnh phúc của mẹ" nhưng tôi nghĩ một diễn viên ít kinh nghiệm nhưng Nghĩa đã hoàn thành khá xuất sắc vai diễn Ngạn - đến 90% là Ngạn của Nguyễn Nhật Ánh bước ra. Tôi bị ấn tượng giọt nước mắt của Ngạn. Khi những giọt nước mắt của Ngạn chảy xuống gối, tôi biết diễn viên này đã "chạm" được vào tâm hồn nhân vật và dẫn dắt cảm xúc người xem đi vào thế giới nội tâm. Với tôi, Trần Nghĩa là phát hiện lớn của điện ảnh Việt 2019. Nhưng thật tiếc, cậu ấy đã "trắng tay" tại Cánh diều vàng", một khán giả nhận xét.

Giọt nước mắt của Trần Nghĩa được cho "chạm" vào tâm hồn nhân vật và dẫn dắt cảm xúc người xem

Giọt nước mắt của Trần Nghĩa được cho "chạm" vào tâm hồn nhân vật và dẫn dắt cảm xúc người xem

Ngoài sự tiếc nuối cho nỗ lực của diễn viên trẻ Trần Nghĩa, giới chuyên môn cũng như nhiều khán giả yêu điện ảnh cũng cho rằng phần nhìn và phần nghe của "Mắt biếc" vốn được đánh giá tốt. Thậm chí có biên kịch thẳng thắn cho rằng nhiều yếu tố thiên về kỹ thuật điện ảnh, đạo diễn "Mắt biếc" làm tốt hơn nhiều so với các tác phẩm khác cùng tranh giải.

Thực tế, từ nhiều năm nay, các giải thưởng điện ảnh trong nước gần như đều được lựa chọn theo tiêu chí ưu tiên tác phẩm có nội dung nhân văn. Đó là cách lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, về lâu dài điều này vô tình tạo thành lối mòn tư duy đánh giá và khiến giải thưởng có phần khô khan, kém hấp dẫn. Với một giải thưởng điện ảnh thường niên như Cánh diều vàng, có lẽ đã đến lúc cần thay đổi để đánh giá đúng, trao giải thuyết phục hơn để động viên người làm nghề cũng như thúc đẩy sự cố gắng của dàn diễn viên trẻ thực lực.

Hình ảnh và âm nhạc "Mắt biếc" cũng được cho là tiếc nuối tại Cánh diều vàng

Hình ảnh và âm nhạc "Mắt biếc" cũng được cho là tiếc nuối tại Cánh diều vàng

An Khánh

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/giai-tri/tiec-nuoi-cho-thay-ngan-tai-canh-dieu-vang-2019-20200514154332048.htm