Thêm niềm vui bước vào năm học mới

  141 liên quanGốc

  Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, không chỉ mỗi gia đình mà nhiều tổ chức, cá nhân đã và đang chung tay mang niềm vui đến cho học sinh.

  Học sinh Trường mầm non Bé Ngoan (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) vui chơi những ngày đầu đến trường trong năm học mới. Ảnh: C. Nghĩa

  Năm học này chị Nguyễn Thị Tuyết Sương (KP.3, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) có thêm cô con gái bước vào lớp 1. Những lo toan về chuyện học hành của con dù tăng gấp đôi, nhưng chị vẫn cảm thấy hạnh phúc. “Nhìn các con trong bộ đồng phục mới, trên vai đeo chiếc ba lô tung tăng bước vào lớp tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Chỉ mong sao các con biết nghe lời cha mẹ, thầy cô mà chăm ngoan học giỏi” - chị Sương chia sẻ.

  * Cùng con vào năm học mới

  Chị Sương cho biết, đến thời điểm này, các nhu cầu cần thiết cho hai con bước vào năm học mới 2019-2020 đã được vợ chồng chị chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Gia đình chị đã chi hết hơn 4 triệu đồng mua sắm đồng phục, cặp sách, sách giáo khoa mới và đồ dùng học tập cho con.

  Anh chị còn sắp xếp thời gian, công việc để hằng ngày có thể thay nhau đưa đón con đến trường. Chị Sương chia sẻ thêm: “Cả hai con tôi đều học ở trường công lập nên chỉ “nặng” các khoản mua sắm đồng phục, sách giáo khoa và đồ dùng học tập cùng một số loại bảo hiểm vào đầu năm học. Còn trong năm học không phải đóng góp khoản gì quá lớn nên khá an tâm về chi phí học hành của hai con”.

  Ông Đào Đức Trình, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Học sinh của tỉnh đã và đang phấn khởi bước vào năm học mới với sự quan tâm chu đáo nhất của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Với sự quan tâm hỗ trợ đó, chúng tôi tin rằng không có trường hợp học sinh, sinh viên nghèo nào bị bỏ lại trước thềm khai giảng năm học mới”.

  Trong khi đó, vì quá bận rộn với công việc hằng ngày nên vợ chồng anh Lê Trọng Phúc (ở phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) đã quyết định gửi con vào lớp 1 bán trú của Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn đóng trên địa bàn phường để giảm thời gian đưa rước. Anh Phúc cho biết: “Chi phí cho con mỗi tháng ở trường ngoài công lập khá lớn, chỉ tính riêng học phí và tiền bán trú mỗi tháng đã gần 4 triệu đồng. Đó là chưa kể đến các khoản mua sắm đầu năm bắt buộc của trường như đồng phục, sách Tiếng Anh, bộ tập luyện viết chữ, bộ mền gối đệm ngủ trưa ở trường… cần thêm cả triệu đồng”.

  Dù chi phí cho con học trường ngoài công lập khá cao nhưng anh Phúc hài lòng vì điều quan trọng là con anh tỏ ra hợp với môi trường học tập mà anh đã tìm hiểu và chọn cho con. Anh Phúc nhận xét: “Nhờ chính sách phát triển giáo dục tốt nên tại TP.Biên Hòa đã có khá nhiều mô hình lớp bán trú ở các trường ngoài công lập. Các mô hình này giúp phụ huynh dễ lựa chọn hơn và an tâm hơn về chất lượng, nhất là các con có thêm nhiều điều kiện học các kỹ năng”.

  * Đồng hành với học sinh khó khăn

  Tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai (thuộc Sở GD-ĐT, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa), những ngày cuối tháng 8 và đầu tháng 9, không khí đông vui khác thường. Gần 200 em học sinh khuyết tật câm điếc ở trung tâm đã sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn để bước vào năm học mới 2019-2020. Quyết tâm của các em còn được “tiếp sức” bởi các đơn vị, doanh nghiệp và mạnh thường quân bằng những phần quà nhỏ nhưng chứa đựng sự động viên lớn.

  Cô Hoàng Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm cho biết, những ngày này có khá đông các đơn vị, mạnh thường quân đến thăm và động viên tinh thần học sinh khuyết tật của trung tâm chuẩn bị bước vào năm học mới. Mỗi em nhận được những chiếc cặp, cuốn tập mới, những suất học bổng... Cán bộ, giáo viên của trung tâm cũng đã sẵn sàng cùng các em đón niềm vui trọn vẹn khi năm học này trung tâm đã được đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất như: khu vui chơi ngoài trời, khu vệ sinh dành cho học sinh khuyết tật. Dự kiến trung tâm sẽ khởi công mái che hồ bơi và sân bóng mini cho các em trong năm học mới này.

  Bà Đỗ Thanh Tâm, chuyên viên công tác chính trị tư tưởng Văn phòng Sở GD-ĐT cho biết, ngay sau ngày khai giảng năm học mới, Sở GD-ĐT sẽ tổ chức 2 đợt trao học bổng với số tiền lên đến gần 1,5 tỷ đồng. Số học bổng này được Sở vận động từ các đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ chăm lo học sinh, sinh viên nghèo, học sinh khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, danh sách của trên 600 học sinh, sinh viên đã được các Phòng GD-ĐT địa phương gửi về Sở. Ngoài 2 đợt trao học bổng nói trên, ngay đầu học kỳ I này cũng đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tài trợ học bổng, xe đạp cho học sinh nghèo của tỉnh.

  Công Nghĩa

   Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/201909/them-niem-vui-buoc-vao-nam-hoc-moi-2962413/