Thăm dò hé lộ lựa chọn của cử tri Mỹ trong bầu cử giữa nhiệm kỳ

  Báo Kinh Tế Đô Thị
  366 liên quanGốc

  Nhiều cử tri Mỹ tiết lộ họ thất vọng với lạm phát ở mức 8,2% - mức cao nhất trong 40 năm.

  Các cuộc thăm dò đầu tiên đã khép lại hôm 8/11 trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ được coi là một trong những công cụ tiên lượng liệu đảng Cộng hòa có giành được quyền kiểm soát Quốc hội hay không, điều này sẽ giúp họ có quyền chặn phần lớn chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden trong hai năm tới.

  Theo Reuters, trong bối cảnh biến động kinh tế hiện nay, các cử tri Mỹ đã sẵn sàng mở ra một kỷ nguyên chính phủ chia rẽ ở Washington.

  Một cuộc thăm dò ý kiến cử tri giữa nhiệm kỳ của Edison Research cho thấy lạm phát đứng thứ nhất và sau đó là vấn đề phá thai chi phối hàng đầu sự quan tâm của các cử tri, với ba trong số mười người được hỏi cho rằng một trong hai vấn đề là mối quan tâm hàng đầu của họ.

  Người dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters

  Người dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters

  Cuộc bầu cử sẽ chọn ra 35/100 ghế Thượng viện và toàn bộ 435 ghế Hạ viện. Đảng Cộng hòa cần thêm 5 ghế để kiểm soát Hạ viện, trong khi Thượng viện - hiện đang 50-50 với đảng Dân chủ đang giữ tỷ lệ bỏ phiếu hòa - có thể rơi vào một nhóm tứ của cuộc đua ở Pennsylvania, Nevada , Georgia và Arizona.

  Hiện giới chức Mỹ cho biết họ không nhận thấy "mối đe dọa cụ thể" nào có thể tác động tới cơ sở hạ tầng bầu cử. Các quan chức địa phương đã báo cáo một số sự cố không quá lớn tại một số bang: mối đe dọa đánh bom ở Louisiana, tình trạng thiếu giấy ở Quận Luzerne, Pennsylvania và một trang web bị sập ở Quận Champaign, Illinois.

  Tại Maricopa County, Arizona - một chiến trường quan trọng - các quan chức cho biết họ đang trong quá trình sửa chữa các máy lập bảng bị trục trặc và cho biết mọi phiếu bầu sẽ được tính.

  Các chuyên gia đã báo cáo các thuyết âm mưu mới lan truyền khắp Twitter vài ngày sau khi công ty sa thải một nửa nhân viên và chủ sở hữu mới Elon Musk bày tỏ sự ủng hộ với đảng Cộng hòa.

  Kinh tế chiếm trọng tâm

  Tuy nhiên, nhiều cử tri Mỹ tiết lộ họ thất vọng với lạm phát, ở mức 8,2%, là mức cao nhất trong 40 năm.

  Nỗi sợ hãi về tội phạm gia tăng cũng là một yếu tố ngay cả ở những khu vực thiên tả như New York, nơi Thống đốc Đảng Dân chủ đương nhiệm Kathy Hochul phải đối mặt với thách thức khó khăn từ Đảng Cộng hòa Lee Zeldin.

  Có thể mất vài ngày cho tới vài tuần để công bố kết quả của cuộc bỏ phiếu.

  Hơn 46 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trước Ngày bầu cử, bằng thư hoặc gặp trực tiếp, theo dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ và các quan chức bầu cử tiểu bang cảnh báo rằng sẽ mất thời gian để thống kê toàn bộ các lá phiếu đó. Có khả năng tới ngày 6/12, kết quả mới được công bố.

  Lạm phát tiếp tục gây lo ngại

  Khoảng 46% cử tri trong kỳ bầu cử lần này cho hay tình hình tài chính của gia đình họ đã xấu đi trong 2 năm qua, trong khi chỉ 1/5 cho biết tình hình này đã cải thiện.

  Hơn 1/3 cử tri cho rằng lạm phát gây khó khăn cho họ và gia đình trong năm qua, với 20% cho rằng khó khăn trầm trọng. Khoảng 6/10 cho rằng cụ thể giá gas khiến họ trở nên khó khăn hơn.

  Ở một khía cạnh khác, khảo sát sơ bộ ngoài phòng phiếu cho thấy độ tuổi của cử tri lần này lớn hơn so với cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

  Khoảng 1/10 cử tri dưới 30 tuổi, trong khi khoảng 1/3 từ 65 tuổi trở lên. Vào năm 2018, có 13% cử tri bỏ phiếu là những người dưới 30 tuổi, trong khi 26% từ 65 tuổi trở lên.

  Ở kỳ bầu cử năm nay, khoảng 34% là thành viên hoặc người ủng hộ đảng Dân chủ, trong khi 35% là thành viên hoặc ủng hộ đảng Cộng hòa. Số còn lại là những thành viên các đảng khác hoặc độc lập.

  Khoảng 75% là người da trắng và 24% là người da màu. Cử tri da trắng trình độ đại học năm nay hơi cao hơn, với tỷ lệ 40% so với tỷ lệ 31% cách đây 4 năm. Ngược lại, tỷ lệ cử tri da màu trình độ đại học trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay lại hơi thấp hơn.

  Liên Hà

  Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/bo-phieu-he-lo-lua-chon-cua-cu-tri-my-trong-bau-cu-giua-nhiem-ky.html