Sự thật ít người biết về cây vàng tâm đắt đỏ

  Gốc

  Cây vàng tâm là cây gỗ quý, giá trị tương đương cây sưa, thường được dùng để làm tiểu quách quan tài và các đồ thờ cúng.

  Cây vàng tâm là loại cây gỗ quý có giá trị tương đương với cây sưa. Hoa có mùi thơm, quả có hình trứng hoặc tròn – trứng, dài 4 – 5,5cm. Loài cây này có tốc độ tăng trưởng trung bình và được tái sinh bằng hạt. (Nguồn Blogcaycanh)

  Cây vàng tâm cho gỗ tốt, khó mối mọt, khi khô không nẻ cũng không biến dạng nên được chuộng dùng đóng đồ dùng gia đình, làm đồ mỹ nghệ, chạm khắc, văn phòng phẩm. (Nguồn Blogcaycanh)

  Đặc biệt, gỗ của cây vàng tâm có độ bền cao, nhất là trong môi trường nước và có thể tồn tại hàng nghìn năm. Vì vậy mà loại gỗ này thường được dùng để làm tiểu, quách, quan tài và các đồ thờ cúng. (Nguồn Tiin)

  Ở nước ta, cây vàng tâm phân bố ở Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Nghệ An (Quỳ Châu), Quảng Bình. Vàng tâm cũng được trồng ở Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Nhật Bản và một số nước châu Á khác. (Nguồn Vcmedia)

  Cây vàng tâm thường mọc ở rừng sâu trong độ cao khoảng 100 – 700m. Cây gỗ này ưa đất chua, đòi hỏi độ cao và không khí lạnh mới có thể phát triển. Vì vậy mà loài cây này rất quý và đang có nguy cơ tuyệt chủng. (Nguồn Yeah1)

  Mùa hoa vàng tâm nở thường rơi vào khoảng thời gian từ tháng 3 - tháng 5, mùa quả là khoảng tháng 9, tháng 10. (Nguồn Kenh14cdn)

  Cây vàng tâm thường bị nhầm lẫn với cây mỡ trong khi hai loại này không khó để phân biệt. Thịt của cây gỗ mỡ có màu xám trắng, hơi ánh bạc, mềm, thớ thẳng, mịn. Còn cây vàng tâm gỗ có màu vàng, thơm. (Nguồn Vcmedia)

  Nguồn TT&CS: http://kienthuc.net.vn/kham-pha/su-that-it-nguoi-biet-ve-cay-vang-tam-dat-do-837055.html