Sẵn sàng cho Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Gò Tháp

ĐTO - Lễ hội Vía Bà Chúa xứ là 1 trong 2 lễ hội lớn được tổ chức hàng năm tại Khu Di tích (KDT) Gò Tháp (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười), thu hút đông đảo du khách thập phương đến hành hương, tham quan du lịch. Năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp các đơn vị liên quan triển khai chu đáo công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho kỳ lễ hội đậm chất văn hóa tâm linh tại Đất Sen hồng.

Ban Hội hương Gò Tháp thực hiện các nghi lễ cúng Bà Chúa xứ theo tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống

Lễ hội Vía Bà Chúa xứ năm 2024 diễn ra từ ngày 22 - 24/4 (nhằm ngày 14 - 16 tháng 3 âm lịch) tại KDT Gò Tháp, tiếp tục được duy trì, phát huy giá trị thông qua nhiều hoạt động đặc sắc mang đậm tín ngưỡng văn hóa dân gian. Theo Ban Tổ chức Lễ hội, phần Lễ được thực hiện theo nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống do Ban Hội hương Gò Tháp đảm trách.

Phục vụ nhu cầu giải trí, tham quan của du khách thập phương, Ban Tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa xứ năm 2024 còn tổ chức nhiều không gian trải nghiệm thú vị với phần Hội. Theo đó, đến với KDT Gò Tháp những ngày lễ hội, du khách được thưởng lãm Không gian văn hóa, làng nghề, ẩm thực sen; xem Triển lãm các bộ ảnh: “Tranh ký họa của họa sĩ Huỳnh Phương Đông”, “Đại tá Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Văn Bảy” và “Xây dựng văn hóa, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”. Xuyên suốt những ngày diễn ra Lễ hội Vía Bà Chúa xứ, du khách còn có dịp thưởng thức những cung bậc trầm bổng, ca từ ngọt ngào, da diết của nghệ thuật ca tài tử và Hò Đồng Tháp thông qua lời ca, tiếng hát của các nghệ nhân trên quê hương Đất Sen hồng. Cùng với đó, thỏa sức thưởng thức các món ăn dân dã, đậm chất miền Tây với không gian Chợ quê Gò Tháp.

Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tâm linh của khách thập phương, Sở VH,TT&DL lồng ghép các hoạt động kích cầu du lịch của địa phương. Theo đó, trong khuôn khổ Lễ hội, Sở VH,TT&DL bố trí “Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp”; giới thiệu các tour, tuyến du lịch của tỉnh; tổ chức Hội thi ẩm thực các món ngon từ sen... để giới thiệu, quảng bá đến du khách gần xa về sản phẩm đặc trưng và tiềm năng du lịch của Đất Sen hồng.

Để công tác tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa xứ năm 2024 thật chu đáo, Sở VH,TT&DL tiến hành họp Ban Tổ chức Lễ hội để phân công nhiệm vụ cụ thể. Trên cơ sở đó, các đơn vị thành viên khẩn trương triển khai thực hiện theo nhiệm vụ phân công, đảm bảo tiến độ. Đồng thời, Sở VH,TT&DL đã chỉ đạo Ban Quản lý KDT Gò Tháp triển khai công tác trang trí, khánh tiết, chuẩn bị cơ sở vật chất và các nghi thức tiến hành Lễ hội.

Theo ông Lê Đình Lang - Giám đốc KDT Gò Tháp, căn cứ nhiệm vụ được phân công, đơn vị tập trung công tác chỉnh trang khuôn viên, kiểm tra đảm bảo điều kiện về điện, nước, hệ thống chiếu sáng phục vụ nhu cầu cho Nhân dân tham dự Lễ hội. Ngoài ra, phối hợp các lực lượng chức năng của huyện Tháp Mười và xã Tân Kiều triển khai các phương án phòng, chống cháy, nổ tại khu vực diễn ra các hoạt động Lễ hội; phân công nhân viên bảo vệ thường xuyên tuần tra nhằm phát hiện kịp thời các sự cố cháy, nổ. Trong những ngày diễn ra Lễ hội, KDT Gò Tháp và các lực lượng Công an, Quân sự địa phương tăng cường tổ chức các Tổ tuần tra, hướng dẫn Nhân dân thực hiện tốt các nội quy của Lễ hội. Về phần Lễ, KDT Gò Tháp và Ban Hội hương phân công thành viên tiếp nhận vật phẩm do các tổ chức, cá nhân, cơ sở tín ngưỡng trong và ngoài tỉnh dâng cúng; phối hợp bày trí, sắp xếp hoa, quả, vật phẩm gọn gàng, ngăn nắp tại Miếu Bà Chúa xứ để bảo đảm tính tôn nghiêm.

Đông đảo du khách thập phương đến cúng viếng tại Lễ hội Vía Bà Chúa xứ hàng năm

Ông Lê Quang Biểu - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, Phó Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa xứ năm 2024, cho biết: “Lễ hội Vía Bà Chúa xứ là Lễ hội dân gian truyền thống độc đáo của tỉnh Đồng Tháp nói chung và của KDT Gò Tháp nói riêng. Lễ hội chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, khát vọng của cộng đồng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Thông qua Lễ hội Vía Bà Chúa xứ năm 2024, Sở VH,TT&DL mong muốn đưa sự kiện này trở thành hoạt động văn hóa gắn với quảng bá du lịch có quy mô lớn hơn, hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch Đồng Tháp trên nền tảng các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, quảng bá hình ảnh và tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa của Đất Sen hồng với các địa phương trong cả nước, góp phần tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó và hợp tác, phát triển”.

Với những sự chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo từ Sở VH,TT&DL và các đơn vị liên quan, Lễ hội Vía Bà Chúa xứ năm 2024 tại KDT Gò Tháp hứa hẹn không chỉ đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh, mà còn tạo được ấn tượng trong lòng du khách thập phương.

Thờ Bà Chúa xứ là tín ngưỡng dân gian của người Việt đã có từ lâu đời. Bà Chúa xứ là hiện sinh của vị Mẫu thần, biểu hiện to lớn về khát vọng tìm kiếm sự che chở, bảo bọc cho cuộc sống bình yên của người dân địa phương. Tại KDT Gò Tháp, hàng năm, Ban Hội hương Gò Tháp lấy ngày rằm tháng 3 âm lịch làm ngày Vía Bà Chúa xứ. Dần dần, ngày Vía Bà Chúa xứ ở KDT Gò Tháp trở thành ngày lễ hội truyền thống quan trọng của địa phương, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, cúng viếng.

Lễ hội Vía Bà Chúa xứ ở Gò Tháp có phần nghi thức cúng lễ tương tự các Lễ Vía Bà Chúa xứ ở Nam bộ. Ngoài phần lễ chính cúng Bà Chúa Xứ vào đêm 15, rạng sáng ngày 16 tháng 3 âm lịch, Ban Hội hương Gò Tháp còn cử hành một số lễ khác như: Lễ tắm Bà, Lễ cầu an cúng Thần nông, Lễ thỉnh sanh. Mỗi lễ cúng có nội dung và nghi thức hành lễ khác nhau, nhưng chung nhất là đều có bài văn tế do người Chánh tế đọc. Kèm theo là các nghi thức lễ phụ khác như: học trò lễ dâng trà, dâng rượu, dâng hương và dàn nhạc lễ.

LÊ THANH

Nguồn Đồng Tháp: https://baodongthap.vn/van-hoa/san-sang-cho-le-hoi-via-ba-chua-xu-go-thap-121769.aspx