Hội nghị Ngoại trưởng G7: Anh, Mỹ thúc đẩy FTA song phương

Ngày 3/5, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại London (Anh) nhằm thảo luận về nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 và thúc đẩy một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương tiềm năng.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab (trái) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại London (Anh), ngày 3/5/20121. Ảnh: THX-AFP/TTXVN

Tuyên bố của Chính phủ Anh cho biết cuộc gặp diễn ra trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các ưu tiên trong chính sách đối ngoại và những cơ hội nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị xuyên Đại Tây Dương.

Các vấn đề được hai quan chức trao đổi bao gồm cam kết chung đối với một hệ thống đa phương được củng cố, nỗ lực xây dựng lại tốt hơn sau cuộc khủng hoảng COVID-19, bao gồm thông qua sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX và một FTA Anh-Mỹ. Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Afghanistan, Iran và Ethiopia.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Raab đánh giá thế giới đã có nhiều thay đổi trong hai năm qua, đặt ra những thách thức đòi hỏi các giải pháp toàn cầu. Ông nhận định mặc dù đại dịch COVID-19 đã làm "rung chuyển" các xã hội và nền kinh tế trên thế giới, nhưng cũng cho thấy sự thay đổi nhanh chóng về mặt công nghệ giúp mang lại những cơ hội mới. Anh và Mỹ cam kết nỗ lực tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để đối phó với những thách thức và mối đe dọa như biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken đã đề cập đến vấn đề Triều Tiên, bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại đàm phán hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa. Ông nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố về một chính sách ngoại giao "thực chất" trong vấn đề này.

Cuộc hội đàm nói trên nằm trong chuỗi các cuộc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G7, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp trong vòng hai năm qua và cũng là chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra ở Tây Nam nước Anh vào tháng tới. Hội nghị dự kiến sẽ đề cập đến quan hệ với Nga, Trung Quốc cũng như các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran. Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần gần đây nhất diễn ra vào tháng 4/2019 tại Pháp.

Anh hiện đang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên G7, gồm cả các nước Mỹ, Pháp, Đức, Canada, Nhật Bản và Italy. Tham dự cuộc họp Ngoại trưởng G7 lần này còn có đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và nước Chủ tịch ASEAN Brunei.

Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/hoi-nghi-ngoai-truong-g7-anh-my-thuc-day-fta-song-phuong-20210504102456320.htm