Nhìn lại hành trình 27 năm đáng nhớ của Bill và Melinda Gates

Trong đơn ly hôn, bà Melinda Gates mô tả cuộc hôn nhân với Bill Gates đã 'tan vỡ không thể cứu vãn'. Cuộc chia tay của cặp đôi hoạt động thiện nguyện có ảnh hưởng lớn nhất thế giới đã gây bàng hoàng và tiếc nuối với công chúng trên toàn cầu.

Cặp đôi Bill và Melinda Gates từng trải qua quãng thời gian hạnh phúc bên nhau. Ảnh: Getty Images

Ngày 3/5, tỷ phú Bill Gates, 65 tuổi, thông báo trên trang Twitter cá nhận rằng ông và người vợ Melinda, 56 tuổi, quyết định ly hôn vì "không thể cùng nhau đi tiếp trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời".

Đơn ly hôn mà tờ Daily Mail khai thác được cho thấy, bà Melinda Gates đã mô tả cuộc hôn nhân với Bill Gates "tan vỡ không thể cứu vãn".

Bà Melinda cũng cho biết, bà và nhà sáng lập Microsoft - người giàu thứ tư thế giới với tài sản khoảng 130 tỉ USD, đã không ký thỏa thuận tiền hôn nhân.

Cuộc chia tay của cặp đôi hoạt động thiện nguyện có ảnh hưởng lớn nhất thế giới đã gây bàng hoàng và tiếc nuối với công chúng trên toàn cầu.

Nhìn lại những khoảnh khắc trong cuộc hôn nhân 27 năm của Bill và Melinda Gates.

Bill và Melinda Gates gặp nhau lần đầu tiên năm 1987 khi bà Melinda gia nhập Microsoft với vai trò một giám đốc sản phẩm. Hai người kết hôn năm 1994 tại Hawaii. Ảnh: Getty Images

Bill đã trở thành một tỷ phú từ trước khi ông kết hôn với Melinda. Sáng lập Microsoft vào năm 1975, Bill Gates trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới vào năm 1987, khi ông mới 31 tuổi.

Để giữ cho lễ cưới của mình được riêng tư, Bill Gates đã đặt toàn bộ các phòng trong khách sạn, cùng với toàn bộ trực thăng trên đảo Maui để "ngăn bất cứ vị khách không mời nào bay tới".

Bà Melinda thông báo mang thai con đầu lòng không lâu sau khi họ có chuyến đi tới Trung Quốc vào năm 1995. Ảnh: Instagram/Melinda Gates

"Tôi chắc chắn bị thu hút bởi trí thông minh của ông ấy, nhưng xa hơn cả là óc tò mò của ông", bà Melinda chia sẻ với tờ Fortune. "Và Bill rất có khiếu hài hước. Tôi thích vẻ mặt của ông ấy."

Trong một lần đi dạo trên bãi biển ở Zanzibar, cặp đôi "bắt đầu nói chuyện" về cách họ sử dụng tài sản của mình để giúp đỡ người khác. Ảnh: Business Insider

Đó là khi ý tưởng hình thành nên Quỹ Bill&Melinda Gates ra đời. Ảnh: Business Insider

Năm 2006, nhà đầu tư trứ danh Warren Buffett tuyên bố sẽ trao phần lớn tài sản của mình cho Bill and Melinda Gates Foundation. Ảnh: Getty Images

Quỹ từ thiện của vợ chồng Bill Gates đã trở thành quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, với tài sản lên tới gần 50 tỷ USD. Ảnh: Business Insider

Quỹ Gates đã trao đi khoảng 5 tỷ USD tài trợ hàng năm trong năm 2018 và 2019. Ảnh: Getty Images

"Thật không công bằng khi chúng tôi có quá nhiều tài sản trong khi hàng tỉ người khác lại có quá ít", bà Melinda viết trong một lá thư. Ảnh: TED

Khoảnh khắc hạnh phúc của tỷ phú Bill Gates và vợ.

Gia đình Bill Gates sống trong khu dinh thự lớn ở Medina, bang Washington, trị giá 124 triệu USD vào năm 2016. Ảnh: Daily Mail

Xem video vợ chồng Bill Gates hạnh phúc cắt bánh kỷ niệm 25 năm ngày cưới (Nguồn: Daily Mail)

Melinda từng thừa nhận họ phải nỗ lực để đảm bảo rằng sự giàu có xa hoa của gia đình không ảnh hưởng tiêu cực đến các con. Cặp vợ chồng không cho ba con dùng một chiếc điện thoại nào cho đến khi đủ 14 tuổi.

Bill từng cho biết: "Chúng tôi đã nuôi dạy các con theo cách tôn giáo. Chúng đến nhà thờ Công giáo nơi Melinda và tôi thường đi". Mỗi người con của họ sẽ được thừa kế khoảng 10 triệu USD trong tài sản khoảng 130 tỉ USD của bố mẹ, phần còn lại sẽ được trao cho các mục đích từ thiện.

Mặc dù sau khi kết hôn Melinda không trở lại làm việc tại Microsoft, nhưng cặp đôi đã cùng nhau phát triển một sự nghiệp mới vào năm 2000, khi họ thành lập tổ chức phi lợi nhuận của mình, Quỹ Bill & Melinda Gates, hiện được cho là quỹ tư nhân lớn nhất trong thế giới.

Trọng tâm của quỹ là cải thiện chăm sóc sức khỏe, tăng cường giáo dục và giải quyết tình trạng nghèo đói trên toàn cầu. Khi tổ chức phi lợi nhuận được thành lập, Bill từ chức Giám đốc điều hành của Microsoft và chuyển sang vai trò trong hội đồng quản trị, từ bỏ quyền kiểm soát hoạt động hàng ngày để có thể tập trung nhiều năng lượng hơn vào hoạt động từ thiện.

Ngoài ba người con, hai vợ chồng nhà tỷ phú cũng quan tâm đến số phận của hàng triệu trẻ em khác trên hành tinh.

Họ đã trao đi hàng tỷ USD cho các chương trình giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hạ tầng ở các quốc gia nghèo khó. Ảnh: Reuters

Bill Gates thăm một cơ sở y tế ở Ghana. Ảnh: Getty Images

Lý do Bill và Melinda Gates chia tay sau hơn một phần tư thế kỷ chung nhà vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên bà Melinda trước đây từng ám chỉ chồng bà gặp rắc rối trong cân bằng giữa công việc và gia đình.

Bà Melinda không yêu cầu bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chồng nhưng yêu cầu tổ chức một ngày xét xử vào tháng 4/2022. Tuy nhiên, có khả năng vụ ly hôn sẽ được giải quyết mà không cần xét xử.

Đơn xin ly hôn nói rằng vấn đề tài chính liên quan đến hai đứa con của cặp vợ chồng được đề cập trong hợp đồng ly thân.

Vụ ly hôn của vợ chồng Bill Gates, mặc dù là một trong những vụ ly hôn đắt nhất trong lịch sử, nhưng không phải là đắt nhất. Danh hiệu đó thuộc về Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, người đã chia tài sản 150 tỷ USD của mình với vợ MacKenzie vào năm 2019 sau khi vụ ngoại tình của anh với Lauren Sanchez vỡ lở.

Bất động sản thuộc sở hữu của Bill Gates ở các bang khắp nước Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Bên trong một ngôi nhà của họ ở gần San Diego, trị giá 43 triệu USD. Ảnh: Daily Mail

Vợ chồng Bill Gates và con gái Jennifer. Mỗi người con của họ sẽ được thừa kế khoảng 10 triệu USD trong tài sản 98,1 tỉ USD của bố mẹ, trong khi phần còn lại sẽ được trao cho các mục đích từ thiện.

Cặp đôi xuất hiện trên ứng dụng Zoom, trong "One World: Together At Home" (Một thế giới: Cùng nhau ở nhà" - chương trình đặc biệt ủng hộ các nhân viên ngành y tế trong đại dịch COVID-19, vào tháng 4/2020.

Trong thông báo ly hôn, vợ chồng Bill Gates cho biết họ vẫn tiếp tục các nỗ lực chung với Quỹ Bill&Melinda Gates. Ảnh: Getty Images

Thu Hằng/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhin-lai-hanh-trinh-27-nam-dang-nho-cua-bill-va-melinda-gates-20210504094326783.htm