Lý do nào khiến máy bay vừa cất cánh 6 phút đã rơi xuống khiến 157 người thiệt mạng?

Máy bay Boeing 737 MAX 8 gặp nạn vào ngày 10/3 khiến 157 người thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có rất nhiều thành viên đang làm nhiệm vụ của Liên hợp quốc. Hiện tại, ngoài công tác tìm kiếm, cơ quan chức trách đang điều tra nguyên nhân.

Cụ thể vào lúc 8h44 phút sáng 10/3, chiếc máy bay đã lao xuống thị trấn Bishoftu chỉ 6 phút sau khi cất cánh, khiến cơ trưởng cùng 7 thành viên khác trong phi hành đoàn và 149 hành khách thiệt mạng. Hiện tại, ngoài công tác cứu hộ tìm kiếm thi thể nạn nhân thì cơ quan chức năng Ethiopia đang điều tra nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn.

Động cơ máy bay Boeing 737 MAX 8 bị phá tan tành sau khi gặp nạn.

Mới đây, trên tớ Al Jazeera, một chuyên gia hàng không Indonesia đã đề cập đến lý do khiến cả chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng Lion Air và Hãng Ethiopia Airline gặp nạn chỉ sau khi cất cánh được vài phút. Chuyên gia này cho biết: "Chúng tôi được biết vấn đề gây tai nạn cho máy bay Ethiopian Airlines có phần tương tự như Lion Air: ‘tốc độ không ổn định’, khó khăn trong việc điều khiển và cả 2 đều đề nghị quay về sân bay”.

Được biết, chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Lion Air gặp nạn vào tháng 10/2018 chỉ sau ít phút cất cánh khỏi sân bay. Theo điều tra ban đầu về vụ tai nạn Lion Air cho thấy hệ thống tăng cường chức năng điều khiển (MCAS) có thể đã tự động kích hoạt, khiến mũi máy bay bị chúc xuống.

Một lần nữa chiếc Boeing 737 MAX 8 lại gặp nạn ở Hãng hàng không Ethiopia Airline chỉ sau 6 phút cất cánh. Chính thời điểm gặp nạn trùng khớp giữa 2 chiếc máy bay cùng loại đã khiến các chuyên gia nghĩ đến nguyên nhân kỹ thuật.

Hình ảnh tang thương của máy bay Boeing 737 MAX 8 trong vụ tai nạn diễn ra vào sáng 10/3.

Cụ thể, theo các chuyên gia hàng không, hệ thống MCAS được thiết kế kèm theo dòng 737 MAX 8 tháng 5/2017. Dòng máy bay này có những động cơ lớn hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn, được đặt xa hơn về phía trước và cao hơn trên cánh. Điều này thay đổi cân bằng của máy bay, khiến mũi máy bay hất lên trong một số trường hợp. Đây được xem là nguyên nhân kỹ thuật của dòng máy bay này dễ gặp nạn.

Bên cạnh đó, nhiều giả thiết cho rằng có thể do kinh nghiệm lẫn cách xử lý của cơ trưởng gặp vấn đề. Nhiều giải thích được đưa ra như máy bay quá mới, kỹ thuật quá hiện đại và cơ trưởng chưa được trang bị những kiến thức đầy đủ trong nhiều tình huống phát sinh.

Ví dụ cụ thể là vụ tai nạn mới nhất xảy ra vào ngày 10/3 của Hãng hàng không Ethiopia Airline, theo đó hãng này cho biết phi công phụ Ahmed Nur Mohammod Nur chỉ có 200 giờ bay, trái ngược hẳn so với yêu cầu bắt buộc 1.500 giờ bay để lái máy bay chở khách ở Mỹ.

Cơ trưởng Yared Getachew, 29 tuổi, là người trẻ nhất lái máy bay Boeing 737 ở Ethiopia, theo báo chí nước này. Anh có tổng cộng hơn 8.000 giờ bay, mức trung bình so với tuổi của anh.

Công tác cứu hộ, điều tra vẫn đang được cơ quan chức năng Ethiopia khẩn trương thực hiện.

Trên đây chỉ là những giả thiết của các chuyên gia về ngành hàng không. Về phía Cục Hàng không Dân dụng Ethiopia, Cục An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ và hãng máy bay Boeing đang điều tra vụ tai nạn.Hãng này rằng còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân sự cố. Hiện tại, 2 hộp đen của máy bay đã được tìm kiếm và theo nhiều người đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác tìm ra nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn.

Được biết, trong tình huống nhiều máy bay Boeing 737 Max 8 gặp tai nạn, nhiều quốc gia như Anh, Singapore, Malaysia và Australia cũng cấm bay đối với dòng máy bay này. Tuy nhiên, cơ quan hàng không Mỹ vẫn chưa dừng bay Boeing 737 MAX 8 vì chưa tìm ra lý do thuyết phục.

Đỗ Quyên (th)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/bon-phuong/ly-do-nao-khien-may-bay-vua-cat-6-phut-da-roi-xuong-khien-157-nguoi-thiet-mang-20190313102325109.htm