Quyền lực ngầm đáng sợ ở giới giải trí

Thẩm Đằng - ông hoàng phòng vé Trung Quốc - liên tiếp bị gạch tên khỏi giải thưởng Bách Hoa khiến công chúng phẫn nộ.

QQ đưa tin ngày 19/5, ban tổ chức Giải thưởng điện ảnh Bách Hoa đã công bố danh sách các phim, nghệ sĩ lọt vào vòng bầu chọn của khán giả. Tuy nhiên, mọi sự chú ý đổ dồn vào việc ông hoàng phòng vé Trung Quốc Thẩm Đằng không có tên trong đề cử.

Theo QQ, Bách Hoa được tổ chức hai năm một lần, tiêu chí của giải thưởng coi trọng những bộ phim có doanh thu cao, thu hút khán giả và có sức ảnh hưởng sâu rộng với khán giả đại chúng. Trong khoảng thời gian đó, Thẩm Đằng có tới 3 bộ phim thuộc top doanh thu phòng vé Trung Quốc là Độc hành mặt trăng, Mãn Giang Hồng, Phi trì nhân sinh 2.

Cụ thể, Độc hành mặt trăng đạt doanh thu 3,1 tỷ NDT là quán quân phòng vé mùa hè 2023. Mãn Giang Hồng thu về 4,544 tỷ NDT, điểm chất lượng trên Douban đạt 7/10, là quán quân mùa phim Tết 2023. Bộ phim Phi trì nhân sinh 2 đạt doanh thu 3,3 tỷ NDT, điểm Douban 7,7/10 là á quân mùa phim Tết 2024.

Với những thành tích này, Thẩm Đằng đã vượt qua Ngô Kinh, trở thành ông hoàng phòng vé Trung Quốc với tổng doanh thu 30 tỷ NDT.

Thẩm Đằng là ông vua phòng vé Trung Quốc nhưng lại trắng tay tại giải Bách Hoa.

Thẩm Đằng là ông vua phòng vé Trung Quốc nhưng lại trắng tay tại giải Bách Hoa.

Thế nhưng, Thẩm Đằng không có tên trong danh sách đề cử hạng mục Nam chính xuất sắc của giải Bách Hoa. Trong khi đó, dàn diễn viên của Phi trì nhân sinh 2 như Phạm Thừa Thừa, Doãn Chính và 3 diễn viên phụ khác đều có mặt trong dàn đề cử. Ngôi sao trẻ Dịch Dương Thiên Tỉ đóng trong Mãn Giang Hồng, đứng vị trí thứ 2 trong dàn diễn viên sau Thẩm Đằng được đề cử Nam chính xuất sắc.

Theo QQ, Thẩm Đằng là ngôi sao hiếm có của Trung Quốc vừa đảm bảo về doanh thu, có sức hiệu triệu khán giả tới rạp, vừa có diễn xuất chắc tay, đa dạng. Do đó, việc anh không nhận được đề cử là một sự bất công, xử ép trắng trợn.

QQ cho biết thêm năm 2022, Thẩm Đằng được đề cử giải Nam chính xuất sắc nhất tại Bách Hoa, nhưng anh được 0 phiếu bầu chọn trong số 100 người đã bỏ phiếu. Thời điểm này, giải Bách Hoa đã nhận không ít chỉ trích của công chúng vì đối xử tệ với Thẩm Đằng.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng Thẩm Đằng đã bị ban tổ chức giải thưởng Bách Hoa tẩy chay ngầm. Dù là ngôi sao số một của màn ảnh Hoa ngữ, nam diễn viên cũng chịu thua trước quyền lực ngầm của các nhà sản xuất, đầu tư đứng sau hậu trường.

Thẩm Đằng bị giải Bách Hoa xử ép nhiều năm.

Thẩm Đằng bị giải Bách Hoa xử ép nhiều năm.

Trước đó, giới giải trí Hoa ngữ từng chứng kiến vụ việc nam diễn viên Trương Dịch, là nam chính của bộ phim có thành công bùng nổ Cuồng phong (2023), nhưng bị đoàn phim đẩy ra rìa. Trương Dịch không được mời tham gia các buổi quảng bá, bị xóa tên khỏi nhiều bài đăng, không được đề cử các giải thưởng diễn xuất, dù màn thể hiện của anh xuất sắc.

Nam diễn viên trẻ Bành Vu Yến, vốn được đánh giá rất cao trong giới giải trí Hoa ngữ khi vừa có ngoại hình nam tính rắn rỏi, vừa có khả năng diễn xuất, chịu khó lăn xả, đóng được cảnh võ thuật. Song, chỉ sau một lần tham dự sự kiện, anh dường như biến mất khỏi giới giải trí Đại lục.

Theo QQ, anh có thể đắc tội với đại hoa đán Lý Băng Băng do tranh chỗ ngồi. Đứng sau Lý Băng Băng là công ty giải trí lớn Hoa Nghị Huynh Đệ, nên Bành Vu Yến bị tẩy chay ngầm.

Theo QQ, giới giải trí vận hành theo quy luật riêng với những mối quan hệ lợi ích, ân oán nhiều tầng, nhiều vòng chi phối. Những người cầm quyền dùng tài nguyên trong tay nâng đỡ các ngôi sao, dù cho họ bất tài và đời tư bê bối. Ngược lại, nhiều diễn viên tài năng nhưng vì đắc tội với nhóm lợi ích phía sau mà bị chèn ép gắt gao.

Minh Vũ

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/quyen-luc-ngam-dang-so-o-gioi-giai-tri-post1638899.tpo