Quan 'hối lộ' dân bị tố thêm

  Gốc

  TP - Một số người tiếp tục gửi đơn thư tố cáo ông Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi (Tp Kon Tum) Nguyễn Quang Hiển cấu kết với cò đất làm giả hồ sơ, chiếm đoạt nhiều lô đất khác.

  Quan 'hối lộ' dân bị tố thêm

  Trước đó Tiền Phong số ra ngày 8-10-2011 đã đăng tải bài viết Quan hối lộ dân về việc ông Hiển tìm cách "hối lộ" người dân để họ bỏ qua sai phạm của mình.

  Nạn nhân A Tuyênh với lô đất đang sử dụng ổn định, song sổ đỏ đã bị cấp cho người khác.

  Bà Hoàng Thị Liên (ở số 8 đường Bùi Thị Xuân, TP Kon Tum) xin mua lô đất 163 m2 của vợ chồng ông A Tuyênh, bà Y Huết (thôn Kon RơWang, phường Thắng Lợi). Do bà Liên không trả tiền đúng cam kết, hai bên đã đồng ý hủy giấy mua bán.

  Sau đó, ông A Tuyênh nhượng mảnh đất cho vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hưng và bà Bùi Thị Linh Thùy trước sự chứng kiến của già làng và cán bộ thôn Kon RơWang. Tuy nhiên, lúc này ông A Tuyênh lại bất ngờ phát hiện mảnh đất của ông đã được cấp cho ông Nguyễn Văn Trọng (ở đường Trần Cao Vân, phường Thắng Lợi), và ông Trọng đã dùng giấy đó làm tài sản thế chấp vay tiền ngân hàng.

  Được biết quá trình cấp sổ đỏ lô đất trên cho ông Trọng có liên quan bà Liên và ông Nguyễn Quang Hiển, các ông A Tuyênh và ông Hưng đã nhiều lần viết đơn khiếu nại gửi chính quyền địa phương yêu cầu làm rõ, song đến nay chưa được giải quyết thỏa đáng.

  Tại một cuộc họp xác minh nội dung đơn tố cáo ông Hiển diễn ra tại nhà rông thôn Kon RơWang, ông A Tuyênh và nhiều người trong thôn khẳng định: Trong thời gian làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Trọng và một số người khác, cán bộ địa chính phường không đi thực tế để xác minh nguồn gốc đất;

  Biên bản xác định ranh giới đất liền kề và phiếu lấy ý kiến khu dân cư do phường đưa ra đều là giả (trong biên bản xác minh ranh giới đất có tên bà Y Tuyr nhưng lại không có người thật; hay trong phiếu lấy ý kiến khu dân cư, cả 3 chữ ký của Y Blinh, A Đanh và Y Tuynh đều là giả); Cả 2 phiếu này đều do ông Hiển soạn, bà Liên cầm đến cho một người dân thôn Kon RơWang là ông A Pya ký giả.

  Ngoài vụ trên, bà Liên còn bị tố cáo “dỗ” vợ chồng ông A Byaih và bà Y El ở thôn KonRơWang nhượng lô đất 210 m2 với giá 75 triệu đồng. Sau đó, bà Liên lại đòi lại số tiền đặt cọc, không mua đất nữa. Tới khi ông A Byaih nhượng đất cho người khác mới té ngửa khi biết lô đất đã được ông Hiển giúp làm sổ đỏ cho ông Hoàng Văn Minh, em ruột bà Hoàng Thị Liên.

  Những vụ việc trên xảy ra khi ông Hiển còn là cán bộ địa chính phường, các nạn nhân đều đã gửi đơn tố cáo khi họ phát hiện dấu hiệu bị lừa đảo. Tuy nhiên, đến tháng 5-2011 vừa qua, ông Hiển vẫn được thăng chức Phó Chủ tịch xã. Mặc dù những sai phạm của ông Hiển khá rõ ràng và lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xử lý, nhưng nhiều tháng qua các nạn nhân của ông Hiển vẫn đang… chờ kết quả.

  Bà Thái Thị Thơm, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo tỉnh Kon Tum về phòng chống tham nhũng cho biết, ngày 5-7 Ban đã chuyển cho Công an tỉnh Kon Tum đơn tố cáo ông Hiển cùng đĩa CD (thời lượng hơn 200 phút) ghi âm một số cuộc nói chuyện của ông Hiển với bà Thùy về nội dung trả lại tiền nhưng không được bà Thùy chấp nhận.

  Ngày 22-7, Công an tỉnh Kon Tum có báo cáo đã chuyển hồ sơ cho Công an TP Kon Tum điều tra xử lý. Ngày 14-9, Ban chỉ đạo có công văn yêu cầu Công an TP Kon Tum báo cáo tiến độ giải quyết vụ việc, song đến nay chưa thấy hồi âm.

  Thành Quân

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/phap-luat/555604/quan-hoi-lo-dan-bi-to-them-tpp.html