Phu nhân đại sứ nhiều nước duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam

Tại chương trình nghệ thuật 'Hương sắc Áo dài Việt' có 5 vị phu nhân đại sứ mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam tham gia trình diễn, mang ý nghĩa cho sự kết hợp và hội nhập của tà áo dài Việt Nam với thế giới.

Lễ phát động “Tuần lễ áo dài Việt Nam” và chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt” diễn ra tối nay (29/2), tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024) và 1984 năm Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Tới dự có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo các bộ, ban ngành, đại diện các tổ chức quốc tế.

“Tuần lễ Áo dài” năm nay diễn ra từ ngày 1 - 8/3 trên phạm vi toàn quốc, nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ, phát huy Di sản Văn hóa Việt Nam. Theo đó, Hội LHPN các tỉnh/thành phố, hội viên, phụ nữ hưởng ứng sự kiện bằng các hoạt động sáng tạo, thiết thực như mặc áo dài trong ngày làm việc phù hợp với điều kiện và đặc thù nghề nghiệp trong tuần lễ áo dài và tập trung đồng loạt mặc áo dài vào ngày 8/3/2024.

Lễ phát động “Tuần lễ áo dài Việt Nam”

Lễ phát động “Tuần lễ áo dài Việt Nam”

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam bày tỏ, Hội LHPN Việt Nam mong muốn góp phần truyền cảm hứng và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, tích cực về tình yêu, lòng tự hào dân tộc, về đất nước, con người và áo dài Việt Nam đến đông đảo công chúng. Đồng thời, góp phần để các giá trị của áo dài sớm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, xa hơn nữa là Di sản văn hóa thế giới.

“Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa rộng rãi hình ảnh áo dài, để góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, phong phú của dân tộc Việt Nam”, bà Nga nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Lễ phát động “Tuần lễ Áo dài Việt Nam” tối nay còn diễn ra chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt”, trình diễn các bộ sưu tập Áo dài nổi bật của nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và hơn 50 nhà thiết kế xuất sắc trên cả nước đại diện cho gần 8.500 học viên từ chương trình “Cắt may và thiết kế áo dài” do Hội LHPN Việt Nam, phối hợp cùng nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam tố chức trong năm 2023.

“Những bộ áo dài trong chương trình lấy ý tưởng quy tụ tinh hoa của Việt Nam và những di sản của các nước. Nhiều bộ sưu tập sẽ dẫn khán giả đi một vòng Việt Nam qua những di sản nổi tiếng. Niềm tự hào nhất đối với tôi là các nhà thiết kế, những học viên đã thiết kế cho mình những bộ áo dài không chỉ đẹp để mặc, mà còn có sứ mệnh quảng bá văn hóa, di sản tươi đẹp của đất nước tới bạn bè trong nước và quốc tế”, nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam cho biết.

Các phu nhân đại sứ và đại biểu quốc tế trong trang phục áo dài Việt Nam

Một điều đặc biệt, tại chương trình nghệ thuật “Hương sắc Áo dài Việt” có 5 vị phu nhân đại sứ 5 nước mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam tham gia trình diễn, mang ý nghĩa cho sự kết hợp và hội nhập của tà áo dài Việt Nam với thế giới.

“Tôi rất vui khi được mặc áo dài Việt Nam, tà áo dài rất tuyệt vời mang âm sắc cả hiện đại và truyền thống. Đặc biệt hơn đối với tôi là những đường nét trên áo dài được nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam thiết kế lại mang âm sắc của văn hóa cộng hòa Séc”, bà Indira Gumarova, Phu nhân Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam hào hứng chia sẻ.

Phương Thoa/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/phu-nhan-dai-su-nhieu-nuoc-duyen-dang-trong-ta-ao-dai-viet-nam-post1079800.vov