Phóng viên CNN bị tống cổ vì phỉ báng bản địa

Báo Tiền Phong
Gốc

Đầu tuần, một phóng viên kỳ cựu của CNN lên truyền hình Fox News than phiền mình bị đuổi oan. Rick Santorum cho rằng CNN tống cổ ông do nói xấu người Mỹ bản địa là theo đuôi dư luận. Một chính trị gia lão luyện miệt thị cả tổ tiên của đất nước là điềm gở cho tồn vong của cường quốc có 245 năm lịch sử.

Tuần trước CNN cho Santorum thôi việc sau khi họ chịu áp lực liên tục của dư luận. Từ phát ngôn của Santorum trên chính CNN hồi tháng 4, các tổ chức của người Mỹ bản địa sôi sục. Giọt nước cuối cùng là cơn bão tweet kéo dài cả ngày với hashtag #RemoveRick (tổng cổ Rick).

Số là Santorum bỗng sổ toẹt người Mỹ bản địa trong lịch sử của đất nước. Trên chương trình ngày 23/4, ông tuyên bố “chúng ta có người Mỹ bản địa nhưng thực tình có không nhiều văn hóa Mỹ bản địa trong văn hóa Mỹ”. Ông nói tiếp tại cuộc gặp các thanh niên Mỹ: “Chúng ta sinh ra một dân tộc từ hư vô. Nghĩa là, trước đó, ở đây không có gì sất”.

Thực tế, người Mỹ bản địa có mặt tại America (Mỹ) từ rất lâu cho đến khi người da trắng bén mảng những năm 1400-1500. Ngay từ năm 1114, tại America đã hình thành Liên đoàn các Dân tộc Iroquois được cho là tiền thân của hệ thống chính trị dân chủ. Năm 1988, thượng viện Mỹ ra nghị quyết vinh danh Iroquois do nhiều nguyên tắc dân chủ của nó được đưa vào hiến pháp Mỹ.

Năm 1995 công chiếu phim tài liệu tám tập về người Mỹ bản địa. Phim chứng minh Bắc Mỹ từng là cái nôi của 500 dân tộc bản địa với hơn 300 ngôn ngữ. Người Mỹ bản địa từng có mặt ở Mỹ 15.000 năm trước dù hiện chỉ còn 5,2 triệu nhân khẩu với 574 bộ lạc. Nghị sỹ Teresa Fernandez viết trên twitter: “Các dân tộc bản địa còn Mỹ hơn Rick Santorum nhiều”.

Phóng viên CNN hầu hết đều là các nhân vật máu mặt. Nói riêng Santorum từng ít nhất hai lần suýt là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa và là thượng nghị sỹ hai nhiệm kỳ. Một năm sau thất bại cuộc đua vòng ngoài có sự tham gia của Donald Trump, ông được CNN mời về chuyên bình luận chính trị.

Vậy mà khi sa thải ông lớn Santorum sinh năm 1958, CNN nhận được nhất trí cao trong nội bộ. Hẳn bản đài CNN, được mệnh danh là truyền hình của thế giới, không thể xem thường nguy cơ tưởng chỉ từ một cá nhân nhưng thực ra đại diện cho nhóm xã hội kỳ thị khét tiếng. Santorum thừa nhận lỡ lời chứ không xin lỗi cho thấy ở Mỹ muốn nói gì cũng được. Xóa cội nguồn văn hóa kiểu Santorum có thể là khởi đầu cho sự suy tàn quốc gia dù có là siêu cường đi nữa.

HOÀNG QUỐC DŨNG

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/phong-vien-cnn-bi-tong-co-vi-phi-bang-ban-dia-post1341199.tpo