Ngày 23.06, công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo - thành viên hệ sinh thái xanh của Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU) với Manila Electric Company (Meralco) và Meralco PowerGen Corporation tại Philippines.
Ngày 23-6, Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo - thành viên hệ sinh thái xanh của Tập đoàn Vingroup, công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược (MOU) với Manila Electric Company (Meralco), nhà phân phối điện lớn nhất Philippines, và Meralco PowerGen Corporation (MGEN), đơn vị phát triển nguồn điện thuộc Meralco, nhằm phát triển 5 GW điện nền từ năng lượng tái tạo để bán cho Meralco cùng các nhà phân phối - bán lẻ điện với mức giá mục tiêu khoảng 17 cent/kWh.
Chính phủ Mỹ vừa bàn giao cho quân đội Philippines 4 chiếc Ocean Aero Triton - thiết bị tự hành hoạt động dưới nước và trên mặt biển, nhằm tăng cường năng lực giám sát vùng biển và phát hiện các mối đe dọa tiềm tàng.
Siêu bão Mekkhala đã mạnh lên cấp 16, giật trên cấp 17, đang di chuyển trên vùng biển phía Đông đảo Luzon của Philippines và hướng về phía Nam Nhật Bản. Cùng thời điểm, một áp thấp nhiệt đới mới cũng vừa hình thành ở Tây Bắc Thái Bình Dương nhưng không đi vào Biển Đông.
Sáng 23/6, bão Mekhala bắt đầu đổi hướng di chuyển lên phía Bắc, đi dọc theo vùng biển phía Đông Philippines để hướng về phía đảo Okinawa và miền nam Nhật Bản.
Siêu bão Mekkhala đã mạnh lên cấp 16, giật trên cấp 17, đang di chuyển trên vùng biển phía Đông đảo Luzon của Philippines và hướng về phía Nam Nhật Bản. Cùng thời điểm, một áp thấp nhiệt đới mới cũng vừa hình thành ở Tây Bắc Thái Bình Dương nhưng không đi vào Biển Đông.
Tổng hợp tin tức thế giới ngày 23/6, cập nhật sự kiện quốc tế đáng chú ý về Nga - Ukraine, Mỹ - Iran, Ấn Độ, nắng nóng cực đoan, Philippines.
Bão MEKKHALA đã mạnh lên cấp 16 (cấp siêu bão). Dự báo trong 12-24 giờ tới, siêu bão MEKKHALA di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 5km/h và có dấu hiệu đổi hướng...
Ngày 23/6, Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, cơn bão Mekkhala đã mạnh lên cấp 16 (cấp siêu bão); vị trí lúc 4 giờ ngày 23/6 của siêu bão Mekkhala ở vào khoảng 18,8N-125,2E, cường độ mạnh cấp 16, giật trên cấp 17.
Theo số liệu thống kê, siêu bão Francisco (Mekkhala) là cơn bão tháng 6 mạnh nhất trong vòng 22 năm qua tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.
Bão Mekkhala đã mạnh lên thành siêu bão từ đêm 22/6. Dự báo, trong những giờ tới, siêu bão đổi hướng lên phía Bắc.
Đêm 22/6, bão Mekkhala mạnh lên cấp 16, là cơn bão tháng 6 mạnh nhất trong 22 năm qua tại Tây Bắc Thái Bình Dương, đồng thời là siêu bão thứ hai trong năm nay trên khu vực này.
Theo số liệu thống kê, siêu bão Francisco (Mekhala) là cơn bão tháng 6 mạnh nhất trong vòng 22 năm qua tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.
Đêm qua (22/6), bão Mekkhala đã mạnh lên cấp 16 (cấp siêu bão), là cơn bão tháng 6 mạnh nhất trong vòng 22 năm qua tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, đồng thời là siêu bão thứ hai trong năm nay trên khu vực này.
Bão Mekkhala đã mạnh lên thành siêu bão và đang ở phía Đông bán đảo Lu-dông (Philippines). Dự báo, trong những giờ tới, siêu bão đổi hướng lên phía Bắc, di chuyển về phía Nhật Bản.
Sáng nay, Mekhala mạnh lên thành siêu bão. Vị trí hiện tại ở phía Đông bán đảo Lu-dông (Philippines), di chuyển chậm (~5km/h) và đổi hướng đi lên phía Bắc, hướng về phía Nhật Bản.
Trong những giờ qua, bão Mekhala liên tục tăng cấp. Dự báo trong 12-24 giờ tới, bão có khả năng mạnh lên cấp 16 (siêu bão), giật trên cấp 17.
3 người thiệt mạng và 5 người bị thương trong vụ xả súng xảy ra sáng 22-6 tại Trường THPT Quốc gia San Jose, thành phố Tacloban, miền Trung Philippines. Cảnh sát xác nhận cả 2 nghi phạm đều là vị thành niên và đã bị bắt giữ.
Hiện tâm bão cách thành phố Tuguegarao (tỉnh Cagayan) khoảng 620 km về phía đông và đang di chuyển theo hướng tây tây bắc, gây ảnh hưởng gió mạnh, mưa lớn và biển động trên diện rộng tại nhiều khu vực của Philippines.
Chiều 22/6, bão MEKHALA tiếp tục mạnh thêm, vị trí lúc 13 giờ ngày 22/6 của bão MEKHALA ở vào khoảng 17,8N-127,0E, cường độ mạnh cấp 15, giật trên cấp 17 và hiện bão cách phía Đông Bắc của đảo Luzon (Philippines) khoảng 550 km về phía Đông.
Bão Mekhala đang cách phía Đông Bắc của đảo Luzon (Philippines) khoảng 550km về phía Đông, có thể đạt cấp siêu bão trong 12-24 giờ tới.
Dự báo trong 12-24 giờ tới, bão Mekhala di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và cường độ có thể mạnh lên cấp 1 (7cấp siêu bão), giật trên cấp 17.
Ngày 22/6, Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, bão MEKHALA đã tiếp tục mạnh thêm, vị trí lúc 7 giờ sáng nay của bão MEKHALA ở vào khoảng 17,5N-127,9E, cường độ lúc 7 giờ sáng nay mạnh cấp 14, giật trên cấp 17 và hiện bão cách phần phía đông của đảo Lu-Dông (Philippines) khoảng 550km.
Cơn bão Mekkhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.
Sáng nay 21/6, bão Mekhala cách phía Đông của Philippines khoảng 1.800km, mạnh cấp 10, di chuyển khá nhanh. Cơ quan khí tượng Việt Nam cho biết hiện chưa có dấu hiệu bão sẽ đi vào Biển Đông.
Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. khẳng định Manila sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các đồng minh nhằm nâng cao năng lực phòng thủ và bảo vệ chủ quyền, đồng thời nhấn mạnh các hoạt động này không nhằm kích động căng thẳng hay tạo ra đối đầu trong khu vực.
Vừa lao dốc về vùng thấp nhất nhiều tháng sau thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, giá dầu lại bật tăng cuối tuần qua khi vòng đàm phán tại Thụy Sĩ đổ vỡ. Diễn biến này là một lời nhắc nhở rằng cú sốc năng lượng chưa thật sự khép lại, và mỗi ngân hàng trung ương phải tự tìm lời giải cho riêng mình.
Cường độ bão Mekhala hiện mạnh cấp 10, giật cấp 12 và đang tiếp tục mạnh lên. Trong những giờ tới, bão di chuyển chủ yếu hướng về vùng biển phía Nam của Nhật Bản.
Sáng nay 21/6, bão Mekhala cách phía Đông của Philippines khoảng 1.800km, mạnh cấp 10, di chuyển khá nhanh và chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông của Việt Nam.
Thông tin về diễn biến bão MEKHALA, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, lúc 7 giờ sáng 21/6 vị trí tâm bão MEKHALA ở vào khoảng 15,5 vĩ Bắc - 133,3 độ kinh Đông với cường độ gió mạnh cấp 10, giật cấp 12. Như vậy sau 24 giờ, cường độ bão đã mạnh thêm 2 cấp. Hiện bão MEKHALA cách khu vực phía Đông của Philippines khoảng 1800km.
Chính phủ Trung Quốc cho biết một tàu của nước này đã tiến hành khảo sát môi trường trên vùng biển phía Đông đảo Đài Loan (Trung Quốc).
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây bày tỏ lo ngại của châu Âu trước căng thẳng tại Biển Đông, cho rằng các diễn biến tại khu vực này có thể đe dọa tự do hàng hải tương tự eo biển Hormuz.
Một cơn bão nhiệt đới mạnh đang hình thành và gia tăng cường độ nhanh chóng ở phía Đông Nam đảo Luzon, Philippines. Theo cơ quan khí tượng PAGASA của Philippines, bão đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 25 km/h.
Áp thấp nhiệt đới ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là MEKHALA, đây là cơn bão thứ 7 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.
Sáng nay (20/6), áp thấp nhiệt đới ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Mekhala, là cơn bão thứ 7 hoạt động trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Cơn bão này được nhận định có thể rất mạnh nhưng ít khả năng vào Biển Đông.
Cơ quan khí tượng phát đi bản tin dự báo đường đi của bão Mekhala, đồng thời nhận định cường độ mạnh nhất của bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 16.
Bộ Môi trường Philippines cho biết, trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra hôm 8/6 ở nước này đã nâng đáy biển lên tới 2m, khiến các rạn san hô lộ ra khỏi mặt nước và gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ sinh thái biển.
Trong kỷ nguyên số, khi mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo (AI) làm thay đổi sâu sắc cách con người tiếp nhận và chia sẻ thông tin, nữ nhà báo người Philippines Maria Ressa nổi lên như một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất về tương lai của báo chí và vai trò của sự thật trong thời đại thuật toán.