Nước nào có chi phí sạc xe điện đắt đỏ nhất?

Chuyên trang Compare the Market của Australia mới đây đã công bố kết quả khảo sát chi phí sạc xe điện cũng như chi phí đổ xăng ở 50 quốc gia, nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Việc mua một chiếc ô tô có thể là một quyết định khó khăn, có nhiều yếu tố cần xem xét để xác định loại xe nào phù hợp, cũng như chi phí chi trả để “nuôi” một chiếc xe. Nhiều người đang phân vân nên mua một chiếc xe chạy xăng truyền thống hay một chiếc xe điện (EV).

Chuyên trang so sánh giá năng lượng Compare the Market của Australia mới đây đã công bố kết quả khảo sát chi phí sạc xe điện cũng như chi phí đổ xăng ở 50 quốc gia, nhằm giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn.

Chiếc xe mà Compare the Market sử dụng để so sánh chi phí là mẫu xe mới nhất của Hyundai Kona, vì nó có cả phiên bản chạy xăng truyền thống và phiên bản thuần điện. Compare the Market đã so sánh biến thể Elite của cả hai loại để so sánh công bằng nhất có thể và chọn xem xét động cơ tiêu chuẩn của biến thể điện.

Hyundai Kona Electric bản tiêu chuẩn sử dụng pin 39,2 kWh và phạm vi hoạt động ước tính là 305 km. Trong khi đó, bản chạy xăng có bình xăng 50 lít với phạm vi hoạt động ước tính là 806 km (tính toán từ lượng tiêu thụ nhiên liệu được hãng công bố).

Trong số tất cả các quốc gia mà Compare the Market đã khảo sát, Na Uy và Iceland tự hào có mức tiết kiệm ròng lớn nhất khi sạc pin so với đổ xăng. Chọn xe điện sẽ giúp mọi người tiết kiệm khoảng 100 USD cho mỗi lần sạc ở cả hai quốc gia.

Những quốc gia tiết kiệm nhiều tiếp theo trong chỉ số này là Thụy Sỹ (92,74 USD), Israel (89,17 USD) và Hy Lạp (86,62 USD).

Trong khi đó, hầu hết các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á có chi phí sạc xe điện khá rẻ. Đứng đầu là Malaysia với 0,64 USD/100 km, chỉ đứng sau Argentina. Ngoài ra, Malaysia còn là nước có chi phí đổ xăng thấp nhất (2,79 USD/100 km).

Việt Nam xếp thứ hai trong khu vực và thứ năm trong bảng chung. Compare the Market đánh giá Việt Nam "là một quốc gia có giá cả tương đối phải chăng cho những chủ xe muốn đổ xăng hoặc sạc điện". Trung bình, chủ sở hữu xe điện Việt Nam sẽ phải trả 1,03 USD/100 km, trong khi chủ xe chạy xăng phải trả 6,23 USD/100 km.

Trong top 5 quốc gia có chi phí sạc xe điện rẻ nhất còn có Argentina đứng đầu, Ấn Độ (thứ 3) và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (thứ 4). Ở chiều ngược lại, những quốc gia có chi phí sạc xe điện cao nhất là Đan Mạch và Italy cùng chung vị trí số 1, Đức, Bỉ, Litva và Áo (cùng thứ 4), Hà Lan.

Bên cạnh đó, có những lý do khác để xem xét xe điện thay vì xe chạy xăng truyền thống chẳng hạn như những lợi ích về môi trường. Xe điện có thể giảm lượng khí thải carbon, giảm ô nhiễm tiếng ồn và giúp góp phần tạo ra không khí sạch hơn, trong lành hơn - đặc biệt là ở các thành phố có mật độ phương tiện cao hơn nhiều.

Dữ liệu giá xăng và điện được Compare the Market lấy tại thời điểm nghiên cứu là tháng 9/2022. Do đó, chi phí sạc xe điện và đổ xăng có thể đã thay đổi ít nhiều khi giá có sự điều chỉnh trong thời gian qua.

Dù vậy, khi đặt cùng một mốc thời gian, nghiên cứu vẫn có giá trị tham khảo giúp các nhà hoạch định chính sách có đường hướng phát triển xe điện như mong muốn cũng như là một căn cứ để các hãng ra quyết định./.

Minh Hằng (Tổng hợp)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nuoc-nao-co-chi-phi-sac-xe-dien-dat-do-nhat/306235.html