Nỗi niềm kinh doanh hoa Tết

Ngày 20/1, tức ngày 29 Tết, các chợ hoa tại Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn rơi vào cảnh đìu hiu khác lạ trong những ngày cận Tết. Dù người bán hoa đã chủ động giảm giá bán rất sâu, lượng khách mua vẫn thấp hơn so với thông lệ các năm.

Khi sức mua giảm, người bán hoa cúc trên đường Linh Đông (thành phố Thủ Đức) đã giảm giá 50% để mong “giải phóng” hết lô hàng sớm.

Khi sức mua giảm, người bán hoa cúc trên đường Linh Đông (thành phố Thủ Đức) đã giảm giá 50% để mong “giải phóng” hết lô hàng sớm.

Khảo sát những điểm bán hoa Tết trên đường Phạm Văn Đồng, đường Linh Đông, Chợ hoa xuân ở Nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức, chợ hoa xuân phường Hiệp Bình Chánh (thành phố Thủ Đức), Chợ hoa xuân Công viên Lê Văn Tám (quận 1), Chợ hoa xuân Bến Bình Đông (quận 8)… đâu đâu cũng nghe những tâm sự buồn của người kinh doanh hoa xuân.

Hoa Tết tại các chợ hoa Thành phố Hồ Chí Minh được đưa về từ mọi miền đất nước. Đó là hoa mai, hoa cúc, vạn thọ, từ Bến Tre lên, hoa đào từ Hải Dương, quất cảnh từ Hà Nội, Phú Yên vào…

Hoa, cây cảnh Tết muôn hình vạn trạng từ loại cao cấp đắt tiền giá cả chục triệu hoặc tiền tỷ, đến những loại hoa bình dân giá chỉ vài trăm nghìn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người mua. Tuy nhiên, khi kinh tế khó khăn, nhiều người chọn những loại hoa rẻ tiền.

Trong khi vật tư nông nghiệp và công cán đầu tư trồng hoa Tết tăng lên, nhưng sức mua của thị trường giảm nên người bán hoa phải “xổ hàng”, giảm giá.

Có những người bán hoa tâm sự ngậm ngùi trong thời khắc cận Tết, chỉ mong thu hồi được giá vốn, tránh thua lỗ là mừng lắm rồi. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, người bán hoa buộc phải giảm giá từ rất sớm, mong bán hết hàng để trở về nhà đón Tết cùng gia đình.

Anh Tống Phương Bình, một người bán quất cảnh tại Chợ hoa xuân Nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức chỉ tay vào chậu quất bon sai mang từ ngoài bắc vào, cho biết: “Ngày 28 Tết, chậu quất này có giá 1,2 triệu đồng/chậu, nay chỉ còn 800 nghìn đồng. Đã thế, người mua còn trả giá thấp hơn rồi bỏ đi làm chúng tôi càng thêm sốt ruột vì đã bán thấp hơn giá vườn".

Anh Chí Linh (người chỉ tay) khá tâm tư vì lần đầu đưa 100 chậu mai giảo từ Bến Tre lên Chợ hoa xuân Nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức bày bán, nhưng đến trưa 29 Tết mới bán được gần 50%. Giá các chậu mai nhỏ đã được hạ giá từ 400 nghìn đồng xuống còn 300 nghìn đồng để hút khách mua. Anh hy vọng sẽ bán được hết số mai này đến chiều ngày 30 Tết.

Khi sức mua giảm, người bán hoa cúc trên đường Linh Đông (thành phố Thủ Đức) đã giảm giá 50% để mong “giải phóng” hết lô hàng sớm.

Chậu hoa cúc cỡ đại bày bán trên đường Phạm Văn Đồng (thành phố Thủ Đức) có mức giá 2,5 triệu đồng, ngày 29 Tết giảm còn 700 nghìn đồng cũng không ai mua. Chủ lô hoa cúc đã nhổ bỏ rất nhiều chậu cúc, không bán nữa.

Chợ hoa Tết phường Hiệp Bình Chánh, chủ yếu bán mai vàng vắng bóng người hỏi mua trong ngày 29 Tết.

Chỉ có một khu vực bán hoa mai trên đường Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh) là thu hút đông khách đến mua hoa mai giảo Thủ Đức. Anh Hiếu, một người bán hàng tại đây cho biết: “Cả một năm chăm sóc rất vất vả, nhưng mình phải bán với giá hợp lý mới thu hút được nhiều khách hàng. Giá các chậu mai trồng ngoài đất chỉ dao động 400.000-600.000 đồng/chậu, rất phù hợp với túi tiền nhiều người.

Hàng nghìn cây đào được đưa từ Hải Dương vào Chợ hoa Công viên Lê Văn Tám (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) phục vụ nhu cầu Tết. Đào năm nay được đánh giá đẹp hơn năm ngoái rất nhiều, giá không tăng, nhưng tiêu thụ chậm hơn năm trước. Trưa 29 Tết, anh chỉ tiêu thụ được hơn 50% số lượng đào bày bán. Anh Nguyễn Văn Dũng, một người bán đào, chia sẻ: “Giải pháp để bán nhanh, chỉ có cách linh hoạt hạ giá bán thôi”.

ANH TUẤN-THẾ ANH

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/noi-niem-kinh-doanh-hoa-tet-post735723.html