Nỗi lo cháy, nổ trên các tàu cá

Hiện nay, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên các tàu cá còn bất cập, nhất là tình trạng thiếu trang thiết bị chữa cháy và ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của ngư dân còn hạn chế dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy, nổ.

Đa số tàu cá không có thiết bị chữa cháy

Giữa trưa ngày đầu tuần, cảng cá Vĩnh Lương (TP. Nha Trang) sôi động bởi tiếng động cơ của 6 chiếc tàu đánh bắt hải sản xa bờ cập cảng. Chỉ trong chốc lát, hàng chục xe tải đông lạnh, xe máy của các tiểu thương, người vận chuyển hàng tập trung tại cảng. Những khay cá, mực từ những khoang tàu được nhân công liên tục chuyển lên bến cảng.

Trên 2 tàu cá của gia đình ông M. chỉ có 1 bình chữa cháy cầm tay loại nhỏ.

Trên 2 tàu cá của gia đình ông M. chỉ có 1 bình chữa cháy cầm tay loại nhỏ.

Thời điểm này, các bạn thuyền trên 2 tàu khai thác xa bờ của gia đình ngư dân Nguyễn Văn M. (57 tuổi, trú tại xã Vĩnh Lương) cũng đang bốc dỡ cá lên cảng. Khi được hỏi về việc trang bị thiết bị chữa cháy cho 2 tàu cá của gia đình, ông M. cho biết, trên 2 tàu cá của gia đình có 1 bình chữa cháy cầm tay. Ngoài ra, trên mỗi tàu còn có một số vòi nước có thể dùng để chữa cháy khi xảy ra sự cố.

Qua quan sát, trên 2 tàu cá của gia đình ông M. có 8 bình gas (mỗi tàu 4 bình) để đun nấu khi hoạt động trên biển; một bình chữa cháy cầm tay được để ngay cabin lái tàu còn mới. Theo chia sẻ của ông M., bình chữa cháy mới được mua cách đây không lâu. Khi được hỏi về cách sử dụng bình chữa cháy cầm tay, một ngư dân trên tàu chỉ cười và lắc đầu.

Để hoạt động đánh bắt xa bờ, ngoài các bình gas, mỗi tàu cá trước khi rời cảng còn phải nạp lượng lớn dầu diezen, bình ắc quy. Bên cạnh đó, các tàu cá còn có mạng lưới dây điện chằng chịt, dẫn đến nguy cơ cao về cháy nổ khi hoạt động đánh bắt trên biển, cũng như khi neo đậu tại cảng. Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Quản lý cảng cá Vĩnh Lương, hàng ngày, có hàng chục lượt tàu thuyền ra vào cảng, đa số của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ có khoảng 30% tàu cá được trang bị thiết bị chữa cháy cầm tay.

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), thời gian qua, có không ít vụ hỏa hoạn xảy ra trên các tàu cá khi neo tại các cảng trên địa bàn tỉnh. Có thể dẫn chứng, giữa tháng 1-2019, tại cảng cá Hòn Rớ (Nha Trang), một tàu cá của tỉnh Quảng Nam đang neo đậu đã bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa đã khiến con tàu vỏ thép thiệt hại nặng khi khu vực mũi tàu cùng toàn bộ ngư lưới cụ đã bị thiêu rụi. Giữa tháng 9-2020, tại cảng cá Đá Bạc (TP. Cam Ranh), một tàu cá của Khánh Hòa đang neo đậu bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa đã lan sang tàu cá của tỉnh Bình Định và một ghe nhỏ đang neo gần đó, gây thiệt hại nặng nề. Gần đây, một tàu cá đang neo tại cảng cá Hòn Rớ đã xảy ra hỏa hoạn, rất may đám cháy được các ngư dân phát hiện kịp thời, nhanh chóng dập tắt, gây thiệt hại không đáng kể.

Hiện trường tàu cá tỉnh Quảng Nam bị cháy năm 2019.

Theo ông Nguyễn Văn Ba - Trưởng ban Quản lý cảng cá Hòn Rớ, các vụ cháy tàu cá thường gây thiệt hại nặng nề cho chủ tàu, có khi tài sản mất trắng. Thế nhưng, công tác PCCC của các ngư dân, cũng như chủ tàu cá vẫn còn chủ quan và hạn chế. Thời gian qua, đơn vị đã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động ngư dân nâng cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật về PCCC, nhất là việc trang bị thiết bị PCCC và những kiến thức, kỹ năng khi xử lý tình huống về cháy, nổ trên tàu cá. Tuy vậy, việc tuyên truyền, vận động chưa đạt kết quả như mong muốn. Do đó, thời gian tới, các cơ quan chức năng liên quan cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các tàu cá không trang bị thiết bị PCCC.

Thượng tá Hồ Chí Thanh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho biết, sắp tới, đơn vị sẽ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành tổng rà soát, kiểm tra đối với các tàu cá trên địa bàn về việc chấp hành các quy định liên quan đến công tác PCCC, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định.

Tại cuộc khảo sát thực tế tại Khánh Hòa mới đây, Trung tướng Nguyễn Hải Hưng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng: Các tàu cá trên địa bàn tỉnh hầu như không được trang bị các thiết bị PCCC; ngư dân không được huấn luyện kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên biển. Do đó, đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh cần quan tâm hơn nữa đối với công tác PCCC nói chung, đối với các tàu cá nói riêng, tránh để xảy ra các sự cố về cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của ngư dân.

THÀNH LONG

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202308/noi-lo-chay-no-tren-cac-tau-ca-e6c5167/