Nhiều tín hiệu Nhật Bản sẽ chấm dứt nới lỏng tiền tệ

Mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ - Ngân hàng trung ương) 'cuối cùng đã trong tầm với' và ngân hàng cần điều chỉnh chỉnh sách nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ duy trì nhiều năm để đạt mục tiêu này.

Ông Hajime Takata, thành viên Ban Chính sách gồm 9 người của BOJ, đã đưa ra nhận định trên trong cuộc họp với lãnh đạo các doanh nghiệp diễn ra ngày 1/3 tại tỉnh Shiga nước này.

Tại cuộc họp này, ông Takata đưa ra các giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu lạm phát 2% như chấm dứt chính sách lãi suất âm và chương trình kiểm soát lợi suất trái phiếu.

Khả năng Nhật Bản chấm dứt nới lỏng tiền tệ

Khả năng Nhật Bản chấm dứt nới lỏng tiền tệ

Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy BOJ đang dần rời xa chính sách nới lỏng tiền tệ. Thị trường kỳ vọng BOJ chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tháng 3 hoặc tháng 4. BOJ duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và hiện cho phép lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm tăng trên 1%.

Trong những tháng gần đây, ngân hàng đã dần nới lỏng kiểm soát đối với lãi suất dài hạn, vốn từ lâu được giữ ở mức thấp nhất trong khuôn khổ đường cong lợi suất.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/nhieu-tin-hieu-nhat-ban-se-cham-dut-noi-long-tien-te-222938.htm