Nhiều dự án đường ven biển miền Trung giải ngân thấp, chậm tiến độ

Liên quan đến các dự án quan trọng đang được thực hiện tại Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung, một số dự án có khối lượng thực hiện và giải ngân còn thấp, chậm tiến độ như đoạn Hoằng Hóa – Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương – Tĩnh Gia (Thanh Hóa); đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3 (Quảng Bình).

Cầu Thạch Hãn 1 thuộc dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: TTXVN

Cầu Thạch Hãn 1 thuộc dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: TTXVN

Tại hội nghị công bố quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra 19-5 vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin về tình hình thực hiện một số dự án quan trọng, liên kết vùng.

TTXVN dẫn thông tin từ đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tuyến đường bộ ven biển tại các địa phương đã được ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đến nay, một số dự án đã hoàn thành như đoạn tuyến từ điểm giao quốc lộ 46 đến tỉnh lộ 535, tỉnh Nghệ An; đoạn tuyến Dung Quất – Sa Huỳnh (giai đoạn 1).

Tuy nhiên, một số dự án đường ven biển đang có khối lượng thực hiện và giải ngân thấp, chậm tiến độ. Trong đó phải kể đến đoạn tuyến Hoằng Hóa – Sầm Sơn và đoạn Quảng Xương – Tĩnh Gia (Thanh Hóa); đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3 (Quảng Bình); đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây (Quảng Trị); dự án trục ven biển ĐT.719B đoạn Hòn Lan – Tân Hải (Bình Thuận).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND các tỉnh có các dự án chậm tiến độ rà soát, kịp thời xử lý các khó khăn, đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng, tái định cư. Bên cạnh đó là phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trình Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng theo quy định.

Về dự án trọng điểm quốc gia hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, cơ quan này cho biết, dự án vẫn chưa hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự án đầu tư, tiến độ triển khai dự án chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra. Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Liên quan đến các dự án đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng phương án đầu tư kêu gọi vốn đầu tư, bộ đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để tính toán phương án, phương thức đầu tư, các nguồn vốn đầu tư và phân kỳ đầu tư đảm bảo tính khả thi, đồng thời chỉ rõ các vướng mắc và có đề xuất hướng xử lý cụ thể.

Còn các dự án đang triển khai và chưa có khó khăn vướng mắc như dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự án Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, dự án đường giao thông từ quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 của Khánh Hòa, các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Trúc Đào

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/nhieu-du-an-duong-ven-bien-mien-trung-giai-ngan-thap-cham-tien-do/