Nhà Bà Nữ: Phim mới của Trấn Thành giúp chữa lành và hàn gắn mâu thuẫn thế hệ

Nhà Bà Nữ là tác phẩm điện ảnh thứ hai mà Trấn Thành tham gia ở vai trò đạo diễn.

Vẫn lấy đề tài gia đình, quy tụ dàn diễn viên “thân như người nhà” với Trấn Thành nhưng Nhà Bà Nữ lại chẳng hề cũ kỹ. Không những tiếp bước Bố Già với những thế mạnh sẵn có, Nhà Bà Nữ còn trở nên độc đáo và hấp dẫn nhờ những yếu tố khác.

Câu chuyện gần gũi với các gia đình Việt

Bị chồng phụ bạc trong quá khứ, bà Nữ buộc phải trở thành trụ cột kinh tế gia đình. Về sau, con gái lớn Ngọc Như (Khả Như) lại lấy trúng một anh chồng khờ - Phú Nhuận (Trấn Thành), bà Nữ lại thêm thất vọng về đàn ông. Mọi tin yêu, kỳ vọng của bà đều dành cho Ngọc Nhi (Uyển Ân) nên lại vô tình trở nên cuồng kiểm soát, can thiệp vào mọi ngóc ngách đời tư của con gái.

Thời điểm Nhà Bà Nữ vừa được công bố, nhiều người cho rằng Trấn Thành đang “chơi an toàn” khi tiếp tục xây dựng kịch bản phim xoay quanh một gia đình bình dân như Bố Già. Tuy nhiên, sau buổi công chiếu đầu tiên, Nhà Bà Nữ lại gây bất ngờ khi có những góc độ khai thác rất mới mẻ về mối quan hệ tình thân.

Bên cạnh những yêu thương, ân cần, trong gia đình bà Nữ vẫn tồn đọng những quy luật áp đặt vô lý, lối cư xử kém tế nhị. Hơn hết, mỗi khi có biến cố ập đến, ai cũng nghĩ mình là nạn nhân. Những lát cắt gia đình được Trấn Thành lựa chọn đưa lên Nhà Bà Nữ đều rất đời.

Sở hữu “kho” thoại đỉnh

Nhân vật Ngọc Nhi trong Nhà Bà Nữ đã gây sốt với câu thoại cứa vào tim gan: “Con thà thất bại trong ước mơ của con, còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ”. Câu nói này đã chạm đến tâm tư thầm kín của rất nhiều bạn trẻ đang cố gắng đấu tranh từng ngày để được cha mẹ nhìn thấy, được tự do theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Bên cạnh đó, nhân vật Phú Nhuận của Trấn Thành cũng có một câu thoại khiến nhiều người nức nở: “Khi người ta yêu là người ta muốn ở lại. Đâu ai yêu để ra đi. Nên nếu ai muốn rời đi thì chắc chắn có lý do”.

Bộ phim đã cân đối rất tốt lời thoại mang tính dân dã, đời thường với những dòng thoại “đinh” nhấn vào cảm xúc, tâm tư của nhân vật. Để mỗi khi nhân vật thốt lên, lời thoại sẽ tạo nên một dư âm dai dẳng và khiến người xem phải suy ngẫm, bồi hồi khôn nguôi.

Diễn xuất bùng nổ của dàn diễn viên

Dàn diễn viên tham gia Nhà Bà Nữ thực tế là những cái tên đã quá quen thuộc với khán giả Việt. Nhân tố gây tò mò nhất trong Nhà Bà Nữ ban đầu chỉ có Uyển Ân - em gái Trấn Thành.

Vào vai một người phụ nữ trung niên khó tính và cay nghiệt, Lê Giang khiến người xem vừa nể vừa sợ. Nữ nghệ sĩ cũng đã biết tiết chế hơn rất nhiều trong biểu cảm, nhả thoại khéo và tinh hơn so với những vai diễn chị từng thể hiện trước đây.

Lần đầu đóng chính phim điện ảnh, Uyển Ân cũng đã mang đến một Ngọc Nhi rất dễ mến. Em gái Trấn Thành có ngoại hình hợp vai. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng nữ diễn viên kiểm soát khá tốt các tình huống đòi hỏi đào sâu tâm lý nhân vật và tương tác phức tạp với bạn diễn.

Tái xuất với Nhà Bà Nữ, Trấn Thành lần này cũng tạm lui về ở một vai diễn nhỏ hơn để tập trung cho vai trò đạo diễn. Tuy nhiên, vai diễn chàng rể Phú Nhuận của anh cũng tạo nên một nét chấm phá đầy thú vị cho bộ phim.

Câu chuyện chữa lành khiến người xem khóc trong hạnh phúc

Mang phim ra rạp ngay dịp mùng một Tết Quý Mão 2023, Trấn Thành từng tuyên bố anh muốn thay đổi định kiến “phim Tết Việt Nam chỉ toàn phim hài nhảm”. Nhà Bà Nữ bên cạnh những tiếng cười nhẹ nhàng vẫn có khả năng khiến khán giả phải bần thần, suy tư và thậm chí rơi nước mắt.

Bởi chứa đựng trong bộ phim là câu chuyện đắng lòng về một gia đình đổ vỡ, mất chức năng. Nơi đó tồn tại sự mất kết nối thế hệ. Các nhân vật phải học cách đi qua biến cố, nhìn trực diện vào nỗi đau và trả giá cho sự lựa chọn của mình. Tuy nhiên, tất cả đều để họ nhìn lại bản thân, trở nên mạnh mẽ hơn và hiểu rõ hơn về những người mà họ hết lòng thương yêu.

Sau cùng, bộ phim vẫn hướng về những thông điệp và giá trị tích cực trong cuộc sống. Vì vậy, Nhà Bà Nữ là một bộ phim chữa lành. Nó khiến người xem phải rơi nước mắt, nhưng lại là giọt nước mắt của sự cảm thông và rung động. Họ khóc, nhưng lại là khóc trong hạnh phúc.

Hạ Băng

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/dien-anh/phim-moi-cua-tran-thanh-giup-chua-lanh-va-han-gan-mau-thuan-the-he-202301251559387841.html