Người dân Nhật Tân tất bật 'xuống lá' cho đào chuẩn bị đón Tết 2024

Để hoa đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán, cứ đến cuối tháng 10 đầu tháng 11 (Âm lịch), người dân làng đào Nhật Tân lại tất bật 'xuống lá, nuôi mắt' cho đào ra nụ, sẵn sàng phục vụ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Người dân Nhật Tân tất bật "xuống lá" cho đào.

Từ xưa, Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng đào, diện tích đất bãi màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Từ xưa, Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng đào, diện tích đất bãi màu mỡ được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.

Cứ độ cuối tháng 10 đầu tháng 11 (Âm lịch) người dân tại đây lại tất bật vào vụ tuốt lá, nuôi mắt cho đào ra nụ để nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Với diện tích trồng đào hiện nay là 57 ha, khoảng 700 hộ dân gắn bó với nghề trồng đào.

Tuốt lá đào là kinh nghiệm dân gian từ hàng chục năm nay của người dân, mục đích kích thích cây ra hoa. Khi lá bị tuốt, toàn bộ dinh dưỡng của cây sẽ không nuôi lá nữa mà chuyển sang nuôi búp. Bởi vậy việc tuốt lá là khâu vô cùng quan trọng.

"Tuốt lá đòi hỏi sự cẩn thận, nắm cành cây theo chiều ngang hoặc từ dưới lên. Nếu tuốt thẳng từ trên xuống sẽ làm tổn thương đến mầm nụ hoa", anh N.Hải nói.

Chia sẻ với PV, chủ một vườn đào có kinh nghiệm 10 năm trồng đào cho biết: "Việc tuốt lá được coi là một trong những khâu quan trọng nhất, quyết định vụ mùa có mang lại lợi nhuận hay không".

Theo những người làm vườn lâu năm, thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 45 ngày. Tuy nhiên, tùy từng giống đào mà công đoạn này khác nhau, có loại đào phải tuốt trước Tết khoảng 90 ngày.

Với người trồng đào Nhật Tân, để có một mùa vụ thành công ngoài kinh nghiệm thì yếu tố thời tiết rất quan trọng. Song vẫn có những kỹ thuật chăm sóc đào, tuốt lá có thể giúp cây ra hoa sớm hoặc muộn, bán trước Tết và thậm chí cho đến rằm tháng Giêng.

Hiện nay ở Nhật Tân có 3 loại chính là: Đào thế; Đào rừng ghép mắt; Đào thế có gốc là đào bích nguyên thủy, không lai tạo, nguyên gốc từ xưa đến giờ.

Hầu hết các nhà vườn đều có số lượng cây nhiều, do đó những ngày này, các chủ vườn sẽ thuê nhân công tuốt lá thời vụ, giá thuê khoảng 350.000 đến 400.000 đồng/ngày/người.

Tuấn Anh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-nhat-tan-tat-bat-xuong-la-cho-dao-chuan-bi-don-tet-2024-169231207172751804.htm