Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng qua, cho thấy thị trường lao động đã hạ nhiệt phần nào.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng qua, cho thấy thị trường lao động đã hạ nhiệt phần nào trong bối cảnh lãi suất tăng và các điều kiện tài chính đang thắt chặt hơn.

Theo báo cáo của Cục Thống kê lao động (BLS) thuộc Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 9/7, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng 9.000 đơn lên 244.000 đơn (đã được điều chỉnh theo mùa) - mức cao nhất kể từ giữa tháng 11/2021.

Con số này cũng cao hơn nhiều so với con số trung bình 218.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần ghi nhận năm 2019 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ có xu hướng gia tăng kể từ tháng 3 vừa qua, đặc biệt tăng mạnh tại các bang Kentucky, Indiana, Ohio, Connecticut, Pennsylvania và Arizona. Trong tuần kết thúc ngày 19/3, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ là 166.000 người - mức thấp nhất trong hàng chục năm qua.

Tuy nhiên, hiện nhu cầu lao động tại Mỹ vẫn cao. Tính đến cuối tháng 5, có 11,3 triệu vị trí việc làm mới, tương đương 2 vị trí việc làm cho mỗi người thất nghiệp. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hiện ở dưới mức cảnh báo.

Ông Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao của công ty Brean Capital ở New York, cho biết số đơn trên mức 300.000 được xem là cảnh báo vàng và trên 350.000 là cảnh báo đỏ.

Trong bối cảnh thị trường lao động vẫn căng thẳng và lạm phát chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được dự đoán sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này. Dự đoán này càng được củng cố khi Thống đốc FED Christopher Waller mới đây cho biết ông ủng hộ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp diễn ra vào 2 ngày 26-27/7 tới./.

Xuân Giao/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/my-so-don-xin-tro-cap-that-nghiep-tang-len-muc-cao-nhat-trong-8-thang/251186.html