Một góc nhìn về tính nữ trong xã hội hiện đại

Tạp chí Công dân & Khuyến học
Gốc

Cho đến nay, tính nữ vẫn là chủ đề được bàn tán nhiều trong xã hội. Hiểu cho đúng, sống cho thật và phù hợp với văn hóa ứng xử trong xã hội hiện đại, tính nữ sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Vào những năm 40 của thế kỷ XX, trí thức người Pháp đã để lại những nhận định kinh điển về tính nữ và phụ nữ như sau:

Không đặc tính về sinh học, tâm lý và kinh tế nào có thể quyết định hình tượng mà người nữ thể hiện trong xã hội” và “một người không sinh ra là phụ nữ, mà họ trở thành một người phụ nữ".

Simone de Beauvoir

Tính nữ chỉ có ở nữ giới?

Tính nữ ngày nay đã không còn bị áp đặt bởi những nghề nghiệp truyền thống. Tranh: Lê Phổ

Tính nữ ngày nay đã không còn bị áp đặt bởi những nghề nghiệp truyền thống. Tranh: Lê Phổ

Tính nữ - khác với giới tính sinh học nữ. Ngoài đặc điểm về giới, tính nữ được xây dựng dựa trên yếu tố xã hội, văn hóa, định kiến. Có thể dễ dàng nhận ra các đặc điểm gắn với nữ tính như là: dịu dàng, đồng cảm, nhạy cảm… Cả nam và nữ đều có thể sở hữu những đặc điểm nữ tính này.

Tính nữ đôi khi cũng bị áp đặt nghề nghiệp bởi những quan điểm về định kiến giới. Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ thường có ngoại hình hấp dẫn hơn, có bản tính chăm sóc chu đáo hơn, có kỹ năng nội trợ, khéo léo và tỉ mỉ hơn nam giới… bởi vậy, nữ giới phù hợp với các công việc như lễ tân, bảo mẫu, giáo viên mầm non, kế toán,...

Thực tế ngày nay, nghề nghiệp truyền thống đã không còn phù hợp với sự phân biệt giới. Phụ nữ có thể đảm nhiệm những công việc máy móc, kỹ thuật, sửa chữa, lập trình, y khoa, nghiên cứu,... như nam giới. Và ngược lại, đầu bếp, chuyên gia trang điểm, nhà thiết kế thời trang, bác sĩ nhi khoa, sản khoa… là những công việc đàn ông tham gia và thực tế là làm rất tốt trong xã hội hiện đại. Cả nam giới và nữ giới đều được tự do lựa chọn, phát triển bản thân và không bị áp đặt bởi định kiến giới, định kiến xã hội và được công nhận những ưu điểm tồn tại của tính nữ trong con người mình.

Tính nữ thiêng liêng

Cảm xúc là biểu hiện điển hình ở tính nữ. Cảm xúc ở nữ giới giống như một bầu khí quyển. Nơi mà nếu bình an được lan tỏa thì căn nhà của phụ nữ, nơi phụ nữ làm việc hay những người mà người phụ nữ ấy gặp đều sẽ được hưởng sự dịu dàng, tích cực đó.

Sắc đẹp có thể đánh lừa thị giác còn yêu thương và bình an thì không.

Theo cách truyền thống, phụ nữ là người chăm sóc những thành viên trong gia đình cả về thể chất và tinh thần. Phụ nữ là người sẽ để ý đến không khí gia đình, quan tâm xem ai đang mệt, ai căng thẳng, ai cần lắng nghe, ai cần vỗ về. Một lời nói dịu dàng, một bàn tay ấm áp, một bữa ăn nóng sốt, đó chính là những hành động thể hiện “tính nữ”, năng lượng nữ trong gia đình. Ngôi nhà không chỉ là khái niệm vật lý, đó là tổ ấm, khi người vợ, người mẹ, người bà, người em gái, dùng năng lượng nữ của chính mình để thắp sáng và đem lại bình an cho nó.

Đó cũng là lý do, mà câu nói của Simone de Beauvoir dù ở thời đại nào cũng đúng. Tính nữ là nguồn năng lượng êm dịu, lành mạnh và tích cực mà một người phụ nữ, khi có gia đình, trở thành và lan tỏa.

Tính nữ ở nữ giới có được tỏa sáng tích cực hay không, phụ thuộc rất nhiều vào người đàn ông bên cạnh. Tranh: Marc Chagall

Không cảm tính nếu như nói rằng: Cuộc sống của những gia đình có đầy đủ năng lượng nữ có chất lượng vượt trội so với ngôi nhà vắng người nữ. Những bữa ăn gia đình, những món ăn truyền thống, từ bà, từ mẹ được trao truyền khéo léo qua nhiều thế hệ. Những bữa cơm quây quần được chế biến bằng tình yêu của người phụ nữ, năng lượng nữ tính này là kim chỉ nam của hạnh phúc gia đình.

Đàn ông có thể làm được tất cả mọi việc, trừ mang thai. Tạo hóa từ cổ chí kim, chỉ có trong Kinh Thánh, đàn ông mới được tạo ra trước bởi Chúa. Còn tất thảy loài người, đều được sinh ra bởi một người nữ, đều làm con của mẹ. Dù anh là ai, chị là ai, bạn là ai - mẹ, vẫn là người với thiên chức và bản năng nữ tính của mình, trao truyền cho bạn sự sống của yêu thương, mang đến cho bạn một tổ ấm yên lành, an toàn, vững chãi.

Tính nữ và những thách thức của xã hội hiện đại…

Tính nữ ở phụ nữ, đặc biệt đối với phụ nữ có gia đình, không đánh đồng với khái niệm hy sinh. Tính nữ, cũng không mặc định nằm trong bản thể tự nhiên của nữ giới, sinh ra đã có. Rất nhiều phụ nữ có thể lấy chồng, sinh con nhưng không thể xây dựng hạnh phúc gia đình.

Rất nhiều phụ nữ, chọn độc thân, chọn không sinh con, không có nghĩa họ thiếu nữ tính, thiếu thu hút, thiếu cảm thông.

Truyền thống Á đông, đặc biệt tư tưởng Nho giáo, gắn sự viên mãn trong cuộc đời của người phụ nữ với một gia đình yên ổn, có một người chồng thành đạt, có những đứa con ngoan, khỏe mạnh và tất cả các thành viên trong gia đình hài lòng về điều đó.

Gia đình là nơi người phụ nữ thể hiện bản năng nữ tính của mình nhiều nhất. Tranh: Marcus Stone

Có lẽ xã hội đặt lên thiên chức giới quá nhiều yêu cầu và trách nhiệm khiến phụ nữ cũng giống như đàn ông, cố chứng tỏ bản thân đủ tốt, giỏi giang, xinh đẹp, tài năng, vượt khó… để chứng tỏ mình xứng đáng được yêu thương.

Một người phụ nữ đi kiếm tiền chỉ để nói với chồng rằng “Tôi cũng độc lập đấy. Đừng tưởng tôi cần tới tiền của anh” là không lành mạnh. Một người đàn ông kiếm tiền mà nghĩ mình đang ban ơn cho vợ cũng là có vấn đề. Người vợ chăm con, chăm nhà cửa mà nghĩ mình đang hy sinh là có vấn đề. Người đàn ông chăm con mà nghĩ mình đang ban ơn cho vợ là có vấn đề.

Tính nữ sẽ thể hiện thế mạnh khi được tôn trọng, tán đồng, hỗ trợ và chia sẻ từ người thân trong gia đình đến tư duy khác giới ở ngoài xã hội.

Tính nữ cũng nên được hiểu đúng, đối với cả phụ nữ. Trên các diễn đàn xã hội hiện nay, chị em vẫn ra rả dạy nhau cách giữ chồng, canh chồng, làm đẹp lòng chồng, kể cả cách kéo chồng ngoại tình quay về với mình bằng những hành động đánh ghen cuồng loạn,... Cuối cùng, vẫn luẩn quẩn trong vòng xoay cũ, phụ nữ như mặt trăng nhẫn nại xoay quanh mặt trời, như cái bóng sau người đàn ông và tưởng rằng đây là điều vĩ đại; như cái kén, con tằm, cần mẫn rút ruột nhả tơ và chưa bao giờ thực sự hỏi : Đàn ông cần thay đổi điều gì? Bản thân cần được đối xử như thế nào?

Những lời nói sẽ chỉ là sáo rỗng nếu không đi cùng hành động. Tranh: John Collier

Và khi những ngày như ngày 8/3 vẫn là ngày tôn vinh chức phận, sự hy sinh của phụ nữ (chắc chắn sự hy sinh đó, khiến đàn ông được lợi); khi đàn ông dễ dàng mua những bó hoa ngoài đường mà quên mất rằng, ngày 8/3 là ngày nên để nói về những vấn đề của phụ nữ, từ bạo lực, phân biệt đối xử, slut-shaming (hạ thấp phụ nữ dựa vào cuộc sống tình dục của họ).

Phụ nữ không thể tự cởi trói nếu như không có sự thay đổi của những tư duy liên quan đến chức phận của người nữ, không được tạo điều kiện để phát triển hơn nữa trong cuộc sống, với sự chia sẻ, bắt đầu từ đàn ông.

Đàn ông với tư duy tích cực, thấu hiểu, sẻ chia, sẽ giúp người phụ nữ bên cạnh trở nên hạnh phúc hơn. Tranh: Anna Silivonchik

Có những câu chúc nói mãi thành quen. Bởi phụ nữ không thể lúc nào cũng “luôn luôn”: xinh đẹp, vui tươi, sang trọng, thành đạt, khỏe mạnh, hạnh phúc…những câu chúc ẩn chứa lòng tham vô độ trong tâm thức của con người và những kỳ vọng nặng nề của định kiến giới. Chỉ mong rằng, thông qua bài viết này, phụ nữ sẽ nhận được sự chia sẻ đúng đắn từ nam giới, có cơ hội phát triển hài hòa, hoàn thiện bản thân và có đời sống lành mạnh, để tính nữ được tỏa sáng, biến mỗi ngôi nhà thành tổ ấm, biến cả xã hội trưởng thành trong luồng năng lượng tích cực và an vui.

Đỗ Tho

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/mot-goc-nhin-ve-tinh-nu-trong-xa-hoi-hien-dai-179230306093557663.htm