Mãn nhãn báu vật khủng trong lăng mộ nguyên vẹn nhất Ai Cập

Năm 1922, lăng mộ nguyên vẹn nhất Ai Cập cổ đại được Howard Carter và nhóm khảo cổ của ông tìm thấy ở Thung lũng các vị vua. Chủ nhân ngôi mộ là pharaoh Tutankhamun được mai táng cùng với hơn 5.000 cổ vật giá trị.

Cho đến nay, lăng mộ nguyên vẹn nhất Ai Cập cổ đại thuộc về pharaoh Tutankhamun. Nhóm khảo cổ do Howard Carter dẫn đầu đã tìm thấy ngôi mộ này tại Thung lũng các vị vua năm 1922.

Khi mở cửa lăng mộ Tutankhamun, các chuyên gia không khỏi kinh ngạc bởi các hiện vật còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị mộ tặc cướp phá.

Theo đó, các chuyên gia tìm thấy hơn 5.000 cổ vật giá trị được chôn cất cùng Tutankhamun khi ông hoàng này qua đời như các cỗ quan tài chứa xác ướp nhà vua, mặt nạ vàng, tượng, trang sức, cỗ xe ngựa...

Chiếc cốc được chế tác tinh xảo giống một bông sen nở được tìm thấy trong mộ cổ của Tutankhamun. Ông trị vì Ai Cập từ năm 1336 trước Công nguyên - 1326 trước Công nguyên.

Cận cảnh một chiếc quạt được làm từ gỗ mạ vàng với những chi tiết phức tạp.

Một bức tượng gỗ mạ vàng trong tư thế chuẩn bị ném lao móc.

Quan tài dát vàng của pharaoh Tutankhamun.

Tấm khiên bằng gỗ chạm khắc hình ảnh nhà vua dẫm chân lên kẻ thù Nubian.

Biểu tượng ankh quyền lực của vua Tutankhamun được thợ thủ công Ai Cập cổ đại có tay nghề cao chế tác cầu kỳ.

Giường gỗ mạ vàng trong lăng mộ của nhà vua Tutankhamun.

Video: Chuyện về người lính bên lăng mộ Đại tướng (nguồn: VTC10)

Tâm Anh (theo Artnet)

Nguồn Kiến Thức: http://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/man-nhan-bau-vat-khung-trong-lang-mo-nguyen-ven-nhat-ai-cap-1309258.html